Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 16/03/2009 15:30 (GMT+7)

Biến không khí thành nước tinh khiết

Được đánh giá là thiết bị cần thiết để đối phó với tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới, WaterMill – tên của thiết bị - có hình dáng giống như một máy điều hòa nhiệt độ. Nó có khả năng ngưng tụ hơi nước trong không khí, rồi lọc và khử trùng. Element Four ( Canada ) là công ty sản xuất thiết bị này.

Với giá 1.299 USD, WaterMill có thể sẽ nằm ngoài tầm với của những người có thu nhập thấp. Nó cũng không phải là thiết bị đầu tiên có khả năng tạo ra nước từ không khí. Nhưng với mục tiêu cung cấp nước có độ tinh khiết tương đương nước đóng chai cho các hộ gia đình, Element Four hy vọng rằng WaterMill sẽ nhanh chóng trở thành thiết bị gia dụng phổ biến.

Nguyên lý hoạt động của WaterMill tương đối đơn giản. Nó hút khí ẩm qua bộ lọc để khử bụi bẩn rồi đẩy khí ẩm sang buồng làm lạnh, nơi khí ẩm biến thành những giọt nước. Điểm đến tiếp theo của nước là khoang khử trùng bằng tia cực tím. Nước được lọc thêm một lần nữa trước khi chảy tới tủ lạnh hoặc vòi nước trong nhà bếp.

Hạ nhiệt độ của buồng làm lạnh xuống dưới mức mà hơi nước bắt đầu ngưng tụ thành sương là quá trình quan trọng nhất. WaterMill có thể sản xuất đến 12 lít nước mỗi ngày. Sản lượng sẽ tăng lên vào mùa mưa bởi đó là khoảng thời gian mà tỷ lệ hơi nước trong không khí khá lớn. Thiết bị có bảng thông báo thời gian thay bộ lọc.

“Chúng tôi đã tích hợp một hệ thống để cảnh báo người sử dụng thời điểm thay bộ lọc. Nếu người sử dụng không thay, máy sẽ tự tắt”, Jonathan Ritchey, người thiết kế WaterMill, nói.

Thoạt nhìn trông WaterMill khá giống một loại máy điều hòa nhiệt độ. Ảnh: MSN.
Thoạt nhìn trông WaterMill khá giống một loại máy điều hòa nhiệt độ. Ảnh: MSN.
WaterMill có khả năng tự lấy mẫu không khí để phân tích độ ẩm trước khi "làm việc". Vì thế, khi độ ẩm xuống dưới 30%, WaterMill sẽ tự ngừng hoạt động. Để khắc phục điểm yếu này, Ritchey càibộ vi xử lý vào thiết bị để nó tăng công suất vào buổi sáng (khi độ ẩm trong không khí cao) và giảm công suất vào buổi chiều.

Sự ra đời của WaterMill có thể chấm dứt thời kỳ hoàng kim của nước đóng chai - một trong những sản phẩm được coi là thảm họa sinh thái. Mỗi năm dân Mỹ chi tới 11 tỷ USD để mua khoảng 30 tỷ lít nước đóng chai. Các nhà khoa học tính toán rằng, thế giới phải bỏ ra 1,5 triệu thùng dầu để sản xuất chai đựng nước. Lượng nước được sử dụng trong quá trình sản xuất chai lớn gấp đôi lượng nước trong chai.

Element Four ước tính WaterMill có thể biến 10-40% hơi ẩm thành nước. Chẳng hạn, nếu độ ẩm không khí là 69%, máy có thể tạo ra khoảng 15 lít nước mỗi ngày. Do hơi nước trong không khí liên tục được bổ sung, quá trình hút nó sẽ không gây xáo trộn trong các hệ sinh thái. Phiên bản thử nghiệm hoạt động bằng dòng điện xoay chiều 110 V và tiêu thụ 300 W (một mức không lớn). Trong tương lai, Element Four sẽ tung ra phiên bản WaterMill xách tay dùng dòng điện một chiều 12 V. Khi đó mức tiêu thụ điện của máy sẽ giảm đáng kể.

Sản phẩm đã được bán ở Mỹ, Anh, Australia, Italy và Nhật Bản từ mùa xuân năm nay.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.