Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/12/2015 20:51 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Nhiều thách thức phải vượt qua

Cũng như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết "cực đoan", trái với quy luật, như khô hạn kéo dài, mưa bão bất thường, ngập lụt diện rộng… Theo kịch bản BĐKH, phần lớn diện tích ven biển, trong đó có vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long, có thể bị nước biển nhấn chìm nếu nhiệt độ trái đất tăng lên khiến băng tan, nước biển dâng. Hậu quả không chỉ tác động lên nhiều mặt môi trường, mà còn hủy hoại hệ sinh thái, đe dọa đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp, cũng như mục tiêu xóa đói giảm nghèo. 

Cùng với BĐKH, các vấn đề môi trường theo lưu vực sông, nhất là các sông xuyên biên giới, ngày càng phức tạp; điển hình là chất thải ô nhiễm đầu nguồn đổ xuống lưu vực; là việc gia tăng xây dựng dự án thủy điện trên dòng chính làm cạn kiệt nguồn nước, nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học.

Thay đổi để thích ứng với BĐKH là xu thế chung của thế giới, trong đó có sự dịch chuyển chính sách về mô hình tăng trưởng, điều chỉnh định hướng phát triển, đưa ra cách tiếp cận mới về tăng trưởng kinh tế, quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện môi trường, khai thác tiềm năng du lịch, nông nghiệp để ứng phó với BĐKH chưa đồng bộ tại các địa phương; chưa tận dụng được lợi thế liên kết vùng, tận dụng đóng góp của ngành kinh tế có sử dụng năng lượng sạch. Đặc biệt, chưa có báo cáo đánh giá toàn diện, đầy đủ về vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc đã thông qua 17 mục tiêu, 169 chỉ tiêu phát triển bền vững, trong đó có nhiều mục tiêu và chỉ tiêu về môi trường hoặc liên quan đến môi trường. Đây là thách thức lớn với Việt Nam trong việc thiết lập cơ chế và huy động nguồn lực để thực hiện. Câu chuyện nền kinh tế "xanh" gắn với sử dụng năng lượng tái tạo; tăng trưởng "xanh", đầu tư khôi phục hệ sinh thái, giải quyết sinh kế gắn với phục hồi môi trường… rất khó thực hiện khi công nghệ sản xuất ở Việt Nam phần lớn còn lạc hậu, tiêu hao năng lượng lớn. Muốn thay đổi phải có sự trợ giúp về vốn, công nghệ của các nước phát triển cao trên thế giới.

Với hơn 70% dân số ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp là chính, nhiều vùng nông thôn và khu vực miền núi, sinh kế của người dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, khái niệm phát triển kinh tế "xanh" ở Việt Nam còn phải gắn với xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội. Mặc dù Việt Nam đã thoát khỏi ngưỡng nước nghèo, nhưng tích lũy quốc gia so với các nước phát triển còn thấp, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình triển khai hướng tới nền kinh tế "xanh" và thực hiện tăng trưởng "xanh", khi muốn phục hồi tự nhiên cần đầu tư trở lại 1-3% GDP.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều ngành khai thác tài nguyên ở mức cao, sử dụng nhiên liệu hóa thạch lớn, gây ô nhiễm môi trường vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế, không thể thay đổi trong một sớm, một chiều. Điển hình là ngành công nghiệp khai khoáng, sản xuất năng lượng, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt nhuộm, sản xuất giấy, công nghiệp hóa chất, đóng tàu… Trong khi đó, những ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn chưa thực sự được quan tâm, phát triển. Đặc biệt, thiếu vắng các ngành kinh tế hỗ trợ, giải quyết hậu quả về môi trường như dịch vụ bảo vệ môi trường, công nghiệp tái chế, sản xuất năng lượng từ chất thải, năng lượng sạch; hàng hóa thân thiện môi trường; nông nghiệp hữu cơ. Đã có một số lĩnh vực sản xuất thân thiện môi trường được chú ý phát triển nhưng gặp khó về vốn, đầu ra sản phẩm thiếu ổn định; lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận thấp nên chưa thể hình thành ngành kinh tế đủ mạnh, giải quyết hiệu quả các vấn đề môi trường hiện nay.

Nguồn lực đầu tư cho môi trường cũng là thách thức lớn khi ngân sách nhà nước hạn hẹp, còn các nguồn xã hội hóa lại thiếu cơ chế huy động hiệu quả. Theo Bộ TN-MT, nhu cầu vốn đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường, nhất là hệ thống thu gom, xử lý nước thải; vận chuyển, chôn lấp chất thải… rất lớn, nhưng thu hút đầu tư rất khó vì đây là lĩnh vực ít lợi nhuận. Song, vấn đề đáng nói là thiệt hại kinh tế do ô nhiễm, suy thoái môi trường vô cùng nghiêm trọng. Ước tính GDP của Việt Nam trong 10 năm tới tăng gấp đôi, nhưng nếu không quan tâm đúng mức đến môi trường thì ô nhiễm có thể tăng gấp 3 lần. Như vậy, GDP tăng 1% thì thiệt hại do ô nhiễm môi trường làm mất đi 3%.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Đổi mới công tác phổ biến kiến thức KH&CN: Từ truyền thông một chiều đến hệ sinh thái tri thức mở
Những năm qua hoạt động phổ biến kiến thức của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển mới, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng hiện đại, tương tác và gắn chặt hơn với nhu cầu của xã hội.
Lâm Đồng: Gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026
Chiều ngày 15/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu năm 2026. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành và 150 đại biểu trí thức tiêu biểu của tỉnh.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: Hội Chăn nuôi Việt Nam góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN vào phát triển đất nước
Phát biểu chúc mừng Hội Chăn nuôi Việt Nam nhân Kỷ niệm 35 năm thành lập (19/4/1991 - 19/4/2026), Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, với sự năng động và chuyên nghiệp, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã góp phần khẳng định đóng góp của trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề nghị các thành viên của Hội giữ lửa đam mê, lấy khoa học công nghệ làm động lực phát triển.
Toàn văn Tuyên bố chung nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Toàn văn Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới.