Bí quyết vui xuân khỏe mạnh
Vui xuân khỏe mạnh cùng bệnh mạn tính
Để ngày tết an toàn cho mọi người, nhất là người cao tuổi, người có các bệnh lý như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh gout cần hết sức thận trọng khi ăn uống.
- Người cao tuổi: nên ăn cá nhiều hơn thịt, hạn chế ăn thịt mỡ do khó tiêu hóa. Nên ăn các món hấp, kho lạt, canh hơn là chiên xào nhiều dầu mỡ. Ăn ít các loại dưa cải muối chua, củ kiệu, củ cải ngâm nước mắm vì có nhiều muối. Thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, lạp xưởng, mì gói cũng nên hạn chế vì có nhiều muối, dễ gây tăng huyết áp. Hạn chế ăn bánh mứt, thay bằng trái cây tươi ít ngọt, các loại hạt như đậu phộng (nấu hoặc rang), hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt dưa, hạt bí, hạt đậu sấy... để giảm lượng đường đưa vào cơ thể một cách không cần thiết. Sử dụng các loại hạt còn rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp thêm các acid béo thiết yếu.
- Người bệnh đái tháo đường: hạn chế những thực phẩm chứa đường (nước ngọt, nước trái cây đóng hộp, bánh, kẹo, mứt), kể cảtrái cây ngọt (xoài chín, dưa hấu...). Có thể ăn lượng ít sau bữa chính với nhiều rau. Bánh chưng, bánh tét rất giàu chất bột đường nên chỉ ăn với lượng vừa phải và ăn kèm nhiều rau để hạn chế hấp thu đường nhanh vào máu. Các món bánh tráng cuốn nhiều rau với thịt hoặc cá là món ăn rất tốt để hạn chế tăng đường huyết sau ăn mà vẫn đủ dinh dưỡng. Cố gắng giữ bữa ăn điều độ, tránh nhịn quá lâu (kéo dài thời gian giữa hai bữa ăn) và cũng không ăn quá mức trong mỗi bữa.
- Người thừa cân, cholesterol trong máu cao: hạn chế thực phẩm giàu năng lượng, giàu chất béo, cholesterol, đường như các món chiên, quay, xào, nước ngọt... Khi ăn bánh chưng, thịt kho trứng với nước dừa nên chọn thịt nạc, không ăn mỡ và da, ăn ít trứng. Tăng cường ăn cá và giảm thịt mỡ, nên chọn thịt nạc. Hạn chế ăn tim, gan, cật, óc... do có nhiều cholesterol. Nên dùng các thực phẩm có nhiều chất xơ, năng lượng thấp như rau, trái cây ít ngọt. Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn sáng đầy đủ và giảm ăn về chiều tối. Nên tăng vận động để dễ tiêu hao năng lượng. Đi dạo công viên ngắm hoa tết cũng là cách tiêu hao năng lượng thú vị trong những ngày xuân hơn là nằm dài xem ti vi suốt ngày. Nên ăn nhiều rau. Món ăn ngon, nhiều rau mà không cần chế biến nhiều, rất phù hợp trong những bữa tiệc đầu năm của gia đình là bánh tráng cuốn, lẩu thập cẩm, rau tươi trộn dầu giấm, có thể thêm cà rốt, bông cải xanh luộc sẽ càng ngon và bổ dưỡng.
- Người tăng huyết áp, bệnh tim mạch: nên dùng các món ăn lạt, ít muối, cholesterol, chất béo nhưng giàu kali, chất xơ. Tránh sử dụng các loại thực phẩm công nghiệp như thịt hộp, cá hộp, dưa chuột ngâm giấm, mì ăn liền, tương, giò chả hoặc các loại thịt mỡ, da, phủ tạng động vật... Nên ăn cá, đậu hũ, rau, trái cây.
- Người bị suy thận: hạn chế thực phẩm giàu đạm (như thịt, cá, trứng, hải sản...), hạn chế thức ăn nhiều muối.
- Người bị bệnh gout: gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ acid uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của acid uric) hoặc tinh thể acid uric. Các tinh thể này lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần gây biến dạng, cứng khớp. Người bị bệnh gout nên tránh các thức uống có cồn như rượu, bia... Tránh những thức ăn mà thành phần nguyên liệu chính là thịt, cá, hải sản, óc, gan, cật, nấm, măng tây... Bữa ăn quá thịnh soạn có thể sẽ gây cơn đau cấp do viêm khớp.
Mẹo vặt giữ sức khỏe ngày tết |