Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/03/2008 00:29 (GMT+7)

Bệnh Parkinson

Thưa thầy! Bà B., 51 tuổi, là bệnh nhân của phòng khám bệnh viện ta. Cách đây không lâu bà được chữa hội chứng trầm cảm, sau một thay đổi quan trọng trong gia đình. Sau đó, bà đau ở vai phải mà thuốc giảm đau và kháng viêm sử dụng đúng bài bản không giải quyết nổi. Lúc đó, khớp vai hơi cứng khi cử động và chi trên mất lủng lẳng, đu đưa khi đi…Bẵng đi một thời gian, bà trở lại phòng khám bệnh viện ta với chuẩn đoán “bệnh Parkinson”, vai phải hết đau cử động gần như thường…Bà không đủ khả năng trở lại nơi bắt đầu điều trị…chúng em bối rối vì biết bệnh Parkinson qua mấy triệu chứng: run lúc nghỉ ngơi, cứng đờ, liệt một phần cơ thể, đi từng bước nhỏ, gương mặt sững sờ cố định…tất cả đều không phải bệnh cảnh của bà B…Nhờ thầy cập nhật cho vấn đề!

- Đúng vây! Bệnh Parkinson là do thể vân và liềm đen trong não bị thương tổn, thể hiện trong lâm sàng các dấu hiệu mà cậu vừa kể. BệnhParkinson có nguồn gốc thoái hoá; khoa bệnh học phân biệt nó với hội chứngParkinson; nói gọn bệnhParkinson tự phát hay thoái hóa; hội chứngParkinson, nguồn gốc thứ phát: sau viêm não hay do thuốc gây ra.

Thầy có trong mớ tài liệu y văn xuất bản rộng rãi tại Pháp tháng 12.2005, định nghĩa bệnh Parkinson là khi nào có mặt riêng lẻ một hội chứng vừa liệt một phần vừa cứng đờ, thường kèm theo run, rất nhạy với dopamine (1). Hội chứng nói lên có khiếm khuyết sản xuất dopamine, nguyên nhân do nhiều yếu tố, rất có thể khác nhau từng người. Bệnh Parkinson trở thành lâm sàng khi 50% nơ ron sản xuất dopamine của chất đen bị thoái hóa.

- Khi nào nghĩ đến chuẩn đoán bệnh Parkinson?

- Bạn nào cũng “thuộc bài” này cả! Thầy nói qua để nhắc lại thôi!

Runlúc nghỉ ngơi và mất đi cử động, run chậm, không đối xứng, gia tăng khi người bệnh làm toán rợ, run ở đầu chi, hàm, nhưng chừa ra cái đầu.

Cứng đờkiểu dễ nắn, cảm ứng bằng thao tác Froment (2)buông ra từng khoảng ngắn: dấu hiệu bánh xe răng (3).

Mất vận động, liệt một phần,liên hệ đến khiếm khuyết trong việc khởi đầu vận động, thường trước đó có giảm vận động và vận động chậm chạp. Dấu hiệu này có thể phát hiện bằng cách viết chữ nhỏ dần; mất bộ điệu; khi đi chi trên mất lủng lẳng, đu đưa; có khó khăn trong đi hay cử động xoay chiều.

Dấu hiệu đầu phát khởi bệnh đôi khi đánh lừa dưới bệnh cảnh đau ở bả vai hoặc rối loạn tâm lý - tâm thần: vô cảm, trầm cảm…

- Thầy vừa gợi ý trường hợp của bà bệnh nhân B. mà chúng em trình bày?

- Lúc bệnh Parkinson của bà bệnh nhân B. phát khởi. Thầy không khám…cũng dễ bị đánh lừa chết đi thôi!

Bài bản của khoa lâm sàng dạy như sau:

“Gợi ý chuẩn đoán bệnh Parkinson, khi:

- Run điển hình lúc nghỉ ngơi (70% trường hợp);

- Có hội chứng Parkinson, không đối xứng;

- Không xuất hiện sớm các hiện tượng không điển hình như: tư thế không vững, không tự quản được, sa sút trí tuệ, các hội chứng: tiểu não, tháp hoặc hành não giả;

- Không tiến triển nhanh; không do thuốc an thần kinh;

- Triệu chứng được cải thiện tốt với thuốc chủ vận (4)tiết dopamine và làm chậm xuất hiện biến chứng vận động ở người bệnh”.

- Có cần đến khám nghiệm cận lâm sàng?

- Chẩn đoán bệnh Parkinson là lâm sàng; khi bệnh cảnh điển hình thì không cần cận lâm sàng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân là người trẻ, cần thiết tìm bệnh Wilson (xem tiếp đoạn sau). Cũng như khi khám lâm sàng ta gặp dấu hiệu không điển hình!...Nói rõ hơn; ta biết tam chứng điển hình, chủ yếu đáp ở các chi, không đối xứng hai bên, không phải đáp tại chục giữa người (5)… khác hơn… là… dấu hiệu không điển hình!… Cũng như bệnh kháng điều trị bằng dopamine… dĩ nhiên là ngoài khả năng của chúng ta.

- Cần loại bỏ chẩn đoán gì?

- Khoa lâm sàng dạy: có bốn!

+ Bệnh Wilsonkết hợp triệu chứng loạn trương lực với tâm thần. Do chữa được khỏi nên cần chẩn đoán ở người bệnh tuổi còn trẻ: định hướng ceruloplasmin (6)đồng - huyết, đồng - niệu, chụp X quang cắt lớp sọ não, khám bằng đèn có khe (vòng màu đồng thanh tại giác mạc, Kayser - Fleischer, do chất đồng ngưng đọng).

Bệnh nhân Parkinson: vẻ mặt vô cảm, cứng đờ

Bệnh nhân Parkinson: vẻ mặt vô cảm, cứng đờ

+ Hội chứng Parkinson do thuốc:Thuốc an thần kinh, gồm các loại không điển hình (trừ clozapin: Leponex), các loại “che giấu”: métoclopramide( Primpéran, Anausin, Prokinyl), Noctran, Théralène, Agréal…

+ Các hội chứng Parlinson thoái hoá khácgồm có:

- Liệt trên hạt nhân tuần tiến (liệt mắt và tư thế không vững xuất hiện sớm);

- Thoái hoá vỏ não - đáy sọ (hội chứng Parkinson kháng dopamin, rất bất đối xứng, mất khả năng sử dụng động tác và loạn trương lực);

- Sa sút trí tuệ thể Lewy (7).

+ Các hội chứng Parkinson mạch:Thứ phát sau nhiều thương tổn ở mạch não thấy được trên hình X quang; chủ yếu ở lâm sàng là rối loạn khi đi.

- Tiến triển bệnh và chiến lược điều trị là như thế nào?

- Ta sẽ bàn sau!

__________

1. Dopamin:là một axit amin hoá học trung gian, do một số nhóm nơron tổng hợp, có mặt tại nhiều vùng của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Biệt dược cùng tên Dopamin thuốc tiêm, để pha dịch truyền trong điều trị sốc và phẫu thuật tim hở.

2. Froment:Froment’s paper sign signe du journat: Khó cầm giữ chặt tờ giấy giữa ngón tay cái và trỏ do liệt không hoàn toàn cơ khép ngón tay cái.

3. Bánh xe răng:Cogwhee rigidity: Hiện tượng trong bệnh Parkinson do cơ tăng trương lực. Chuyển thụ động một vài đoạn chi bị một lực cản lại, buông ra từng đoạn giật đột ngột và không đều, gợi cảm giác giải phóng các nấc của một bánh xe răng.

4. Chủ vận:Hiện tượng hoặc chất góp vào tạo hiệu năng mong muốn. Chủ vận tiết dopamin: Parlodel, Dopergine, Trivastal, Célance, Réquip (sẽ có bài về dược tính và cách sử dụng).

5. Trục giữa người:Trong bài này cụm từ “dấu hiệu trục giữa người” chỉ ngôn ngữ và tư thế.

6. Ceruloplasmin:glucoprotein có nguồn gốc từ gan, trong nhóm alpha 2 globumin, có mặt trong huyết tương, chứa đựng 37% lượng đồng, tức 90% lượng đồng của huyết tương. Ceruloplasmin chuyển vận đồng với albumin đến gan.

7. Lewy:Lewy’s body: chất vùi nằm trong nơron liềm đen, đặc điểm của bệnh Parkinson và vài loại bệnh sa sút trí tuệ.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.