Bất động sản… “vươn” ra biển
Vươn ra biển
Theo thông tin từ công ty Savills Việt Nam, chuyên về nghiên cứu thị trường bất động sản, các dự án biệt thự nghỉ dưỡng đang nổi lên tại Việt Nam nói chung và đặc biệt là tại Đà Nẵng. Nếu những dự án này được thực hiện thì sẽ có những dự án và khu nghỉ mát nối tiếp nhau tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà trong đó quận Ngũ Hành Sơn chiếm 80% thị trường. Hiện hầu hết những dự án bất động sản du lịch đều tập trung dọc đường bờ biển Sơn Trà - Điện Ngọc từ Đà Nẵng đến Hội An. Mới đây, VinaCapital Real Estate đã ra mắt một khu nghỉ dưỡng cao cấp mang tên The Cham nằm dọc theo bãi biển Non Nước thuộc quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Dự án gồm 132 căn hộ cao cấp từ 1 - 3 phòng ngủ, rộng từ 70 - 180 m2, được thiết kế hướng biển và tận dụng tối đa ánh sáng thiên nhiên. Dự kiến tháng 4 - 2010 dự án sẽ hoàn tất phần móng và giá bán các căn hộ từ 1.600 - 2.300 USD/m2.
Ông Chris Duffy, Tổng giám đốc Tập đoàn Life Resort cho biết, điểm nổi bật là Khu nghỉ dưỡng nằm trong khu vực nổi tiếng với các sân golf mới, thắng cảnh Ngũ Hành Sơn chỉ cách vài km và gần các di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận như Hội An, Huế và Mỹ Sơn. Nhân dịp tiền khai trương, Life Resort Đà Nẵng có chương trình khuyến mãi với giá 135 USD/ đêm cho các kỳ nghỉ từ ngày ¼ đến 31/5/2010.
Cũng tại Đà Nẵng, Công ty Vinacapital vừa thông báo kế hoạch bán hàng tại hai dự án biệt thự nghỉ dưỡng là The Cham và The Ocean Villas. Các biệt thự mẫu có diện tích từ 700 đến 1.106 m2, gồm 2 - 4 phòng ngủ được thiết kế rộng rãi và sang trọng. Vinacapital Real Estate không tiết lộ giá bán cụ thể các căn biệt thự tại các dự án, nhưng một dự án tương tự trong khu vực này đã được bán với giá từ 500.000 USD đến 1 triệu USD/ căn. Theo công ty Savills, đơn vị quản lý dự án này, mặc dù với giá bán từ vài trăm ngàn đến hàng triệu USD/ căn dự án Ocean View Villas tại Đà Nẵng mới được mở bán đã nhanh chóng được khách hàng đăng ký mua hết. “Chính thức ra mắt thị trường vào ngày 29 - 8 - 2009, đến nay gần 100% biệt thự đã được đặt chỗ, trong đó 80% đã ký hợp đồng mua. Số còn lại dự kiến sẽ ký hợp đồng vào tháng 3 này”, một nhân viên bán hàng của công ty Savills VIệt Nam cho biết.
Một dự án nằm trên “mặt tiền” bãi biển Sơn Trà, Đà Nẵng gây đình đám khác là Hyatt Regency Danang Resort & Spa, do Indochina Land (thuộc Tập đoàn Indochina Capital) làm chủ đầu tư, với giá bán từ 180.000 USD một căn hộ và từ 1,3 triệu USD trở lên mỗi căn biệt thự hai tầng có hướng nhìn ra biển hiện đã bán được hơn 80%. Nguyên nhân khiến dự án này hút khách, theo công ty Savills Việt Nam, đơn vị quản lý dự án, những người mua căn hộ, biệt thự tại dự án có thể nghỉ ngơi miễn phí trong căn hộ, biệt thự của mình từ một đến ba tháng, thời gian còn lại công ty sẽ quản lý và cho khách thuê lại, lợi nhuận chia đôi. Như vậy, với hình thức này, nhà đầu tư giống như “cổ đông” của khu nghỉ dưỡng cao cấp mà không phải bỏ ra hàng chục triệu USD để xây dựng cả một dự án…
Theo công ty Savills Việt Nam, chỉ tính từ quý 3 - 2009, tại Đà Nẵng đã có sáu dự án, với khoảng 218 biệt thự và 630 căn hộ từ 3 dự án được bán. Trong quý 4 - 2009, Đà Nẵng có thêm dự án Furrama do Công ty Ariyana đầu tư được tung ra thị trường, với 134 biệt thự. Trong thời gian tới, dọc bờ biển TP Đà Nẵng, khoảng 13 dự án được quy hoạch, với 670 biệt thự sẽ tham gia thị trường. Ngoài ra, đến năm 2015, sẽ có khoảng 15 dự án được quy hoạch phát triển tại Đà Nẵng. Những dự án này sẽ cung cấp khoảng 7.600 căn hộ cho thị trường. Hàng chục dự án bất động sản nghỉ dưỡng được các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai trong năm 2010 chứng tỏ triển vọng kinh doanh hết sức khả quan tại thị trường này.
Nhìn từ khách sạn Valley Mountain
Không rộn ràng bằng Đằ Nẵng, tuy nhiên, tại các địa phương khác hàng loạt dự án cũng đang được các công ty địa ốc nhanh tay “xí phần” trên những khu đất đẹp nhất tại các bãi biển của Việt Nam ở cả hai miền Bắc - Nam. Ở khu vực phía Nam, có thể kể tên hàng loạt dự án biệt thự du lịch nghỉ dưỡng có quy mô khá hoành tráng như: Sanctuary Hồ Tràm, Laguna Long Hải, Evason Hiadeaway Côn Đảo, khách sạn Valley Mountain (Vũng Tàu), Long Thành Golf (Đồng Nai) đã được trình làng theo mô hình du lịch kết hợp với nhà nghỉ dưỡng. Tại miền Bắc, các dự án Tuần Châu Residences, Ngọc Vừng (Quảng Ninh), Sông Giá Resort & Spa, Khu đô thị Cái Giá - Cát Bà (Hải Phòng)… Theo thông tin từ chủ đầu tư các dự án này, hiện những dự án dạng này đang bán và kinh doanh rất tốt.
Điển hình như dự án khách sạn Valley, tọa lạc ở Bãi Dâu (Vũng Tàu), với lợi thế nằm dựa lưng vào núi, quay mặt về phía biển, nên được nhiều du khách chọn làm nơi nghỉ dưỡng mỗi khi đặt chân đến Vũng Tàu. Theo thiết kế, tất cả các phòng đều được thiết kế nội thất sang trọng, đầy đủ các trang thiết bị cần thiết. Khu A gồm 2 phòng dạng family, 4 phòng deluxe studio và deluxe. Đặc biệt King room được bố trí trên tầng 5 có diện tích 125 m2, không gian phòng rộng rãi, thoải mái, nội thất được chăm chút từng chi tiết với gường ngủ king size, salo êm ái, bàn làm việc, khu tiếp khách, phòng tắm mở… và bốn phía đều hướng ra thiên nhiên, cảnh núi và cảnh biển. Hồi bơi của khách sạn rộng và đẹp, nước tràn mặt hồ tạo cảm giác mênh mang, dễ chịu.
Nằm trong khu vực khách sạn Valley Mountain còn có villa biệt lập cho gia đình đi nghỉ cuối tuần và dài hạn. Một vườn thuốc nam đang được trồng với mục đích chế biến thức ăn có công dụng chữa trị và dinh dưỡng cho người bệnh. Dự kiến sắp tới, khách sạn sẽ tăng cường thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe phục vụ cho du khách có nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng dài hạn để phục hồi sức khỏe. Khu vườn cũng là nơi để khách dạo mát, nghỉ ngơi, hít thở không khí trong lành để thư giãn và lấy lại bình yên sau những ngày làm việc căng thẳng. Ngoài ra, bạn có thể tổ chức những bữa ăn ngoài trời ngay trong vườn thuốc nam.
Ông Huỳnh Vân Trang, Giám đốc Valley Mountain, cho biết nhờ lợi thế về thiên nhiên và chọn đúng hướng đầu tư nên hiện nay khách sạn khai thác rất tốt, với công suất bình quân lên đến 80%, vào những tháng cao điểm có khi không còn phòng trống. “Hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc nước ngoài khi vào đầu tư tại Việt Nam đều hướng đến những bãi biển đẹp để xin đất làm dự án”, ông Trang cho biết thêm.
“Ngày nay ai cũng bận bịu với công việc giao thương, kinh doanh, ít có thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân vì thế trong những chuyến đi nghỉ dài ngày họ luôn muốn được sử dụng các dịch vụ thư giãn, để tịnh tâm tách bỏ mọi ưu phiền, những bữa ăn tối trong không gian trong lành như thế này sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe và tinh thần của khách hàng. Đây là một nguồn cầu cực kỳ lớn để các doanh nghiệp phát triển ngành bất động sản du lịch”, ông Trang phân tích.
Bãi biển… “đẻ” ra vàng
Ông Tan Sri Liew Kee Sin, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn SP Setia Berhad (Malaysia), hiện đang đầu tư dự án EcolaKes tại Bình Dương, cho rằng nhu cầu chỗ ở để nghỉ ngơi, kết hợp du lịch tại các tỉnh ven biển đang tăng lên nhanh chóng ở Việt Nam, đây là một xu hướng mới hình thành tại Việt Nam và đang dần trở thành một sở thích của người dân. Hiện một lớp người có tiền tại Việt Nam đang tìm kiếm ngôi nhà thứ hai hoặc những ngôi nhà sang trọng hơn ở những nơi có khí hậu, bãi biển đẹp, không khí để nghỉ dưỡng sau những ngày lao động vất vả. Chính vì vậy, hàng loạt dự án bất động sản du lịch đã lần lượt “mọc” lên tại các bãi biển như: Tuần Châu Residences (Ngọc Vừng Quảng Ninh), Sông Giá Resort & Spa, Khu đô thị Cái Giá - Cát Bà (Hải Phòng), Best Western Nha Trang Plaza (Nha Trang), Sanctuary Hồ Tràm, Laguna Long Hải (Bà Rịa Vũng Tàu), Evason Hideaway (Côn Đảo), Long Thành Golf (Đồng Nai)… trị giá từ 1 triệu cho đến 5 triệu USD cũng đã được người Việt Nam mua.
Tổng giám đốc điều hành công ty CBRE Việt Nam Marc Townsend, cho biết, hiện Việt Nam có 38 khu nghỉ dưỡng nằm dọc trên các bãi biển chạy từ Bắc vào Nam, tập trung chủ yếu ở miền Trung (18 dự án gồm khoảng 1.085 biệt thư, 511 căn hộ) và miền Nam (17 dự án khoảng 5.104 biệt thự), trong khi đó ở miền Bắc có 3 dự án với 970 biệt thự, 566 căn hộ. “Hàng loạt dự bán bất động sản du lịch được các nhà đầu tư trong và ngoài nước khởi động trong thời gian gần đây đã cho thấy sức hấp dẫn của phân khúc thị trường này”, vị này cho biết.








