Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 07/03/2013 21:19 (GMT+7)

Bài thuốc vừa đặc trị viêm mũi, vừa “tiêu diệt” viêm xoang

Theo lời lương y Hùng, viêm mũi, viêm xoang là chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do khí hậu thay đổi, môi trường ô nhiễm dẫn đến các xoang, mũi bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm nhiễm. Tuy bệnh không quá nguy hiểm đến mức đe doạ tính mạng con người nhưng lại khiến chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể bởi những tật xấu phiền toái như: Sổ mũi, hắt xì hơi, chảy mũi nước. Những thói quen “xấu tính” này gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống, công việc người bệnh, tạo cho người bệnh cảm giác thiếu tự tin.

Mặt khác, dù là hai căn bệnh “hàng xóm” với nhau, nhưng mỗi chứng bệnh đều có những triệu chứng đặc trưng khác nhau. “Người bị viêm mũi thường có dấu hiệu ngứa mũi, hắt hơi liên tục và chảy mũi nước. Còn người mắc bệnh viêm xoang thường xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt kèm theo cảm giác buồn nôn, cơ thể mệt mỏi. Thông thường chứng viêm mũi nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm xoang”, thầy thuốc Hùng trình bày.

Theo lời vị Chủ tịch Hội Đông y huyện, bài thuốc đông y đặc trị chứng viêm mũi, viêm xoang có nguồn gốc chủ yếu từ thảo dược rất hiệu quả. Cụ thể: “Bài thuốc mang tên Ngọc bình phong tán hợp Thương nhĩ tán. Tức bài thuốc được kết hợp, phối hợp từ hai bài thuốc nhỏ. Chính bởi lẽ đó tôi gọi bài thuốc với cái tên khá văn vẻ là “bài thuốc hai trong một””.

Tổng cộng “bí kíp” đặc trị chứng viêm mũi, viêm xoang có cả thảy 16 vị thuốc khác nhau: “Hoàng kỳ (16g); Tân nhi (10g); Bạch truật, Phòng phong, Quế chi, Bạch chỉ, Các cánh, Xuyên khung mỗi vị 8g; Thương nhĩ tán, Bạch Thược (12g); Bạc hà, Tế tân ( mỗi vị 4g); Ma hoàng, Kinh giới ( mỗi vị 6g)…”.

Cách thức bào chế, sử dụng thuốc, như lời thầy thuốc Hùng là sau khi phơi khô, sao vàng kĩ lưỡng các vị thuốc, đem sắc nước uống hoặc có thể tán thành dạng bột để uống. Nếu sắc nước uống, phải tuân theo quy tắc thuốc bắc là đổ 3 bát nước lấy 1 bát. Riêng bào chế thuốc thành dạng bột rất tiện sử dụng, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, mỗi lần uống khoảng 5g sau bữa ăn. Tốt nhất nên nuốt bột thuốc trước rồi uống nước sôi nguội theo sau. Thuốc có vị cay, ngọt và mùi thơm nên dễ uống.

Ngoài ra tuỳ theo lứa tuổi bệnh nhân mà tăng giảm hàm lượng các vị thuốc sao cho phù hợp. Về tác dụng trị bệnh của “bài thuốc hai trong một”, lương y Hùng giải thích khái quát rằng người bị viêm mũi, viêm xoang chung quy lại đều do phong hàn, cơ thể nhiễm lạnh. Bởi vậy 16 vị thuốc trong “Ngọc bình phong tán hợp Thương nhĩ tử tán” có chức năng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, từ đó loại bỏ bệnh tật. Thời gian trị liệu phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng bệnh nhân nhưng ông chắc lời, thông thường quá trình này kéo dài không quá hai tháng, bệnh sẽ khỏi dứt điểm.

Lương y Hùng cho biết mình đã áp dụng bài thuốc trên hơn 15 năm nay, trong đó có nhiều người tự chế thuốc theo hướng dẫn và đều cho kết quả khả quan. Có điều, người bệnh cần lưu ý là tuyệt đối không dùng thuốc đối với phụ nữ đang mang thai, những người mắc bệnh về tim mạch ở cấp độ nặng. Ngoài ra trong thời gian uống thuốc, nên kiêng tránh thức ăn có tính giải thuốc “đặc thù” như đậu xanh, rau muống; hạn chế sử dụng rượu bia, thức ăn gây ngứa như tôm, cua, cá biển…

Khi được hỏi về nguồn gốc bài thuốc, thầy thuốc Hùng khiêm tốn giải thích là mình kế thừa từ sách y học cổ, đồng thời trong quá trình ứng dụng có linh hoạt bổ sung, tăng giảm hàm lượng từng vị thuốc nhằm mang lại công hiệu trị bệnh tốt nhất có thể. Khá lạ lẫm nữa là tuy sống bằng nghề y nhưng ông Hùng luôn nhắc nhở tất cả mọi người nên chủ động phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Đặc biệt đối với chứng viêm mũi, viêm xoang, chỉ cần chú ý duy trì một số thói quen tích cực là đã ngừa bệnh hiệu quả như ra đường đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể, hạn chế uống nước đá lạnh, thường xuyên súc miệng bằng nước muối loãng.

Ở huyện Quảng Điền, lương y Hùng được biết đến là vị thầy thuốc tài năng khi mới ngoài 30 tuổi đã trở thành Chủ tịch Hội Đông y. Đáng nể hơn, ông còn là người giàu lòng thương người, đặc biệt rất mê làm từ thiện: “Do chưa có điều kiện nên mỗi năm tôi chỉ tham gia khám chữa bệnh miễn phí nhân các dịp lễ lớn, chưa thể đi hết các vùng sâu vùng xa, nơi mà điều kiện y tế còn hạn chế. Công việc từ thiện giúp những thầy thuốc như tôi cảm thấy phần nào mình đã thực hiện được lời dạy của những bậc tiền bối. Bởi vậy năm nào tôi đều tự đặt ra chỉ tiêu cho mình phải tham gia bằng được những chương trình từ thiện”.

Không những thế, những bệnh nhân thuộc diện người nghèo, gia cảnh khó khăn đều được lương y Hùng miễn giảm chi phí khám chữa bệnh, thậm chí chịu lỗ cả tiền thuốc men. “Tiếng lành đồn xa”, đến nay không chỉ những người trong tỉnh mà rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh cũng tìm đến nhờ thầy Hùng chữa bệnh, đối với trường hợp không có điều kiện đi lại ông sẵn sàng bày vẽ đơn thuốc để người bệnh tự bốc thuốc điều trị tại chỗ.

Chia sẻ cơ duyên đến với nghề thuốc, lương y Hùng trải lòng ông không thuộc con nhà nòi, bản thân đến với nghề như thể là mối duyên tiền định, ông nói: “Tốt nghiệp cấp 3, tôi sang ở với ông cậu họ hàng bên ngoại làm thầy lang. Hàng ngày nhìn cậu chữa bệnh, thấy thích thú nên tôi đam mê và theo nghề luôn. Đó là năm tôi 19 tuổi”.

Có lẽ cái tên Trần Quốc Hùng cũng là một trong những Chủ tịch Hội Đông y trẻ tuổi bậc nhất khi tám năm trước, mới 33 tuổi đã vinh dự được nhiều thế hệ tiền bối tin tưởng giao phó trách nhiệm đứng đầu tổ chức y học cổ truyền huyện. Với những đóng góp của mình trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ người dân, phát triển sự nghiệp nghề thuốc, được biết lương y này đã vinh dự nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhiều bằng khen của Ban chấp hành Trung ương hội đông y Việt Nam, Hội đông y tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức khác trong nhiều năm liền.

Bệnh viêm xoang, viêm mũi là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến, dễ gặp phải ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Người lớn thường bị viêm xoang, viêm mũi nhiều hơn so với trẻ em. Hiện bệnh viêm xoang, viêm mũi có khá nhiều cách chữa trị khác nhau bằng tây y lẫn đông y, nhưng hầu như tất cả bác sĩ, lương y đều có chung nhận định đây là chứng bệnh thường dây dưa, khó chữa trị và dễ tái phát.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…