Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2005 00:36 (GMT+7)

An ninh mạng thông tin: Không chỉ là công nghệ

Virus máy tính: những thiệt hại không thể khắc phục

Cùng với việc ứng dụng CNTT, mạng Internet ngày càng nhiều, đặc biệt là sự phát triển của hệ thống mạng Internet băng thông rộng và số vụ xâm phạm an ninh, bảo mật thông tin mạng đã và đang gia tăng theo hàm số mũ. Theo chuyên gia Steve Lam từ Phòng nghiên cứu Internet và An ninh mạng, Công ty tư vấn Ernst & Young, xu hướng gần đây cho thấy bên cạnh sự bùng nổ của các loại virus và sâu máy tính, của các vụ tấn công vào các máy trạm không được bảo mật, số vụ tấn công ứng dụng ngày càng tăng, đặc biệt là các vụ tấn công ứng dụng Web do việc sử dụng các công nghệ Web ngày càng phổ biến.

Nếu như năm 1995, con số thiệt hại là 500 triệu USD thì 9 năm sau, năm 2004, thiệt hại do các cuộc tấn công mạng đã lên đến 16,7 tỉ USD. Có thể kể ra đây những nỗi “ám ảnh” của thế giới mạng như vụ bùng phát của virus Code Red (mật mã đỏ) năm 2001, chỉ 24 giờ sau khi virus này bắt đầu phát tán, 341.015 máy chủ trên toàn cầu đã bị lây nhiễm, gây thiệt hại khoảng 2,6 tỷ USD. Theo thống kê của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ năm 2004, việc mất dữ liệu ở Mỹ trong 5 năm đã gây thiệt hại 60 tỉ USD.

Bên cạnh những thiệt hại có thể thống kê được bằng những con số và những hậu quả mà các cuộc tấn công do virus, sâu máy tính, hacker gây ra cho các hệ thống thông tin thì có những thiệt hại không thể thống kê được như lòng tin của con người, của thị trường vào hệ thống mạng cũng như các dịch vụ cung cấp qua mạng Internet bị giảm sút, nhiều khi những thiệt hại này không thể khắc phục được.

Công nghệ – không phải phương thuốc thần kỳ

Theo nhận định của các chuyên gia bảo mật, các phương thức bảo vệ hệ thống máy tính truyền thống như sử dụng các chương trình quét và diệt virus ngày càng giảm tính hiệu quả.Nhưng việc quá đặt lòng tin của con người vào công nghệ thì lại không hề suy suyển. Theo một số chuyên gia nhận xét, chỉ có khoảng 40% thiết bị phát hiện xâm nhập do doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương mua về là có khả năng phòng chống xâm nhập thực sự. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn thiết bị chính bởi vì họ tin vào khả năng phòng chống của các thiết bị đó.

Hàng loạt những vấn đề về an ninh thông tin trong các doanh nghiệp đã được các chuyên gia bảo mật “chỉ mặt, đặt tên” như: Bảo mật máy trạm thường không được coi trọng do các doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào bảo vệ mạng và máy chủ (thực tế cho thấy đây thường là một lỗ hổng “chết người” cho những cuộc tấn công kiểu cửa sau (back-door)); các doanh nghiệp thường thiếu nhận thức về các mối đe dọa gia tăng từ các ứng dụng Web không an toàn khi tấn công ứng dụng Web đang ngày càng gia tăng; doanh nghiệp thường không có sự kết hợp chặt chẽ giữa bảo mật và đội ngũ phát triển… Nhiều doanh nghiệp thiếu các biện pháp chủ động để nhận dạng, sửa chữa và quản lý các mối đe dọa bảo mật mà thường chỉ phản ứng sau khi sự cố đã xảy ra, sự phản ứng như vậy đôi khi là quá muộn.Bên cạnh đó, theo nhiều lãnh đạo thông tin (CIO), việc thuyết phục các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư cho bảo mật thông tin không phải là điều đơn giản, bởi đôi khi rất khó có thể thấy được lợi nhuận tài chính của việc đầu tư cho bảo mật thông tin.

Thực tế cho thấy, việc quá đặt niềm tin vào công nghệ bảo mật đã khiến nhiều doanh nghiệp, tổ chức phải trả giá.Bảo mật thông tin không chỉ thuần túy là vấn đề công nghệ mà cần được nhìn nhận một cách tổng thể toàn hệ thống và bảo mật hiệu quả phải xuất phát từ chính yếu tố con người.
                                   Nguồn:www.khoahocphattrien.com.vn    17/6/2005

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long