Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/08/2006 14:01 (GMT+7)

Ấm nóng toàn cầu khiến núi cao lên

Những sông băng nặng nề khiến vỏ Trái Đất bị uốn cong vào trong. Khi các sông băng biến mất, vỏ trái đất bật mạnh trở lại và các ngọn núi phía trên bị đẩy lên - khiến chúng cao hơn - mặc dầu với tốc độ chậm.

Tốc độ lớn lên của các ngọn núi được đẩy nhanh trong vài thập kỷ gần đây trùng với hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến các sông băng tan chảy nhanh hơn.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters số ra tháng Bảy.

Kết luận này dựa trên một mô hình máy tính mới cho rằng bề mặt Trái Đất giống như một chất lỏng rất dày.

“Hãy tưởng tượng nếu một vật nặng được đặt trên bề mặt sền sệt hơn mật ong vài tỉ lần, nó sẽ chìm lún cho đến khi giữa trọng lực kéo nó xuống và lực đẩy ác si mét (archimede) đạt được sự cân bằng.

Khi loại bỏ vật nặng này ra, chất lỏng sền sệt đó phải mất một thời gian để làm đầy lại chỗ sụt xuống” - trưởng nhóm nghiên cứu, Valentino Barletta thuộc Trường Đại học Italy nói.

Đó là hiện tượng mà các nhà khoa học quan sát thấy ở dãy Alps. Khi các sông băng tan chảy, những ngọn núi được thoát khỏi gánh nặng của sông băng.

Lực đè của dãy Alpslên bề mặt Trái Đất, vì thế, giảm. Theo đó dãy Alpstrồi lên với tốc độ rất chậm. Tác động này được cho rằng xảy ra cả ở khu vực Bắc Mỹ.

Mount Blanc thuộc Pháp, ngọn núi cao nhất của dãy Alps đang cao lên với tốc độ 0,035 inch/năm. Trong vòng 50 năm tới, nó sẽ cao hơn hiện tại khoảng 1,8 inch. Tốc độ phát triển trung bình của phần còn lại của dãy Alpskhoảng 0,013 inch/năm.

Sự co lại của sông băng đóng nửa vai trò khiến các ngọn núi cao lên.

Các yếu tố địa chất như sự dịch chuyển của các kiến tạo địa tầng Trái Đất, thoát nước và sự xói mòn, chiếm nửa phần trách nhiệm còn lại.

Các sông băng vấn tiếp tục co rút lại kể từ thập niên 1850, nhưng quá trình này đăng tăng tốc trong vài thập kỷ gần đây do hiện tượng ấm lên toàn cầu, Barletta nói.

Các nghiên cứu khác phát hiện từ năm 1850 đến những năm 1970, các sông băng ở dãy Alpsthuộc châu Âu co rút lại 35%.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 30 năm qua, tốc độ tan chảy của sông băng tăng lên tới mức 5.150 sông băng hiện tại chỉ che phủ 50% khu vực mà trước kia chúng từng che phủ.

Một số nhà khoa học dự đoán nếu nhiệt độ không khí mùa hè tăng lên 3 độ C vào cuối thế kỷ này, 80% diện tích che phủ của sông băng sẽ biến mất vào năm 2100.

Nếu nhiệt độ tăng 5 độ C, dãy Alpssẽ gần như hoàn toàn không có băng vào cuối thế kỷ 21.

Nguồn: LiveScience; home.netnam.vn5/8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.