Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 11/06/2009 03:29 (GMT+7)

7 giải pháp quản lý bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá trên lúa

Theo PGS. TS Phạm Văn Kim (Trường Đại học Cần Thơ), cơ chế lây bệnh VL – LXL của rầy nâu như sau: Rầy nâu lấy mầm bệnh từ cây lúa bị bệnh truyền cho cây lúa khỏe. Thời gian lấy mầm bệnh từ cây lúa mắc bệnh ngắn nhất là 1 giờ thì sẽ có 30% số cây lúa mắc bệnh, nếu thời gian lấy mầm bệnh trên 2 giờ thì tỷ lệ cây lúa khỏe bị nhiễm bệnh sẽ là 100%. Cùng một lúc, rầy nâu có thể mang trong cơ thể 2 loại vi-rút bệnh VL – LXL nên bụi lúa nào bị rầy nâu chích sẽ bị cả 2 loại bệnh.

Bệnh lùn xoắn lá(Rice ragged stunt virus) có biểu hiện: bụi lúa bị lùn, vẫn giữ màu xanh dù đã đến thời kỳ thu hoạch. Chóp lá xoắn lại và rách dọc theo bìa, cây đâm chồi ở đốt phía trên. Gân lá sưng to, bông lúa trổ không thoát khỏi bẹ, hạt lúa bị lửng và lép, năng suất giảm 80%.

Bệnh vàng lùn(Rice grassy stunt disease): lá lúa ngả màu vàng cam. Chồi lúa bị lùn hoặc cả bụi lúa chết rụi. Khi nhổ lên, rễ vẫn bình thường, không bị thối. Mức độ lúa lùn tùy vào thời gian nhiễm bệnh sớm hay muộn.

Để khống chế sự lây lan của rầy nâu và bệnh VL – LXL, bà con cần chú ý 7 giải pháp sau:

Thời vụ:Xuống giống đồng loạt theo lịch của cơ quan chức năng. Tốt nhất là xuống giống khi rầy nâu vào bẫy đèn với mật độ cao nhất. Thời gian giữa vụ lúa này sang vụ kế tiếp cách nhau ít nhất 1 tháng. Bà con nên chuyển sang trồng một vụ cây màu để bẻ gãy chuỗi thức ăn của rầy.

Trong thời kỳ lúa còn nhỏ, nếu có nhiều rầy trưởng thành di trú thì cho nước vào ruộng sớm. Cho nước ngập hết phần thân lúa, chỉ để hở lá và giữ nước trong 7-10 ngày để ngăn rầy hút nhựa cây, nước cũng sẽ làm hỏng trứng rầy.

Vệ sinh đồng ruộng:Dọn sạch cỏ bờ, phát sạch gốc rạ, vùi lúa còn sót lại và đốt đồng không cho lúa chét phát triển, diệt các loài ký chủ phụ của rầy nâu như lá hoang, cỏ gấu, cỏ lồng vực. Vào mùa lũ, sau khi thu hoạch lúa hè thu nên trục nhấn ruộng ngay.

Sử dụng các giống lúa kháng rầynhư OMCS 2000, OM4498, OM576...

Mật độ sạ:Nên sử dụng máy sạ lúa theo hàng, lượng giống 100-120kg/ha. Bón đạm, lân và kali cân đối, không nên bón dư đạm vì sẽ làm cây lúa yếu, giảm sức đề kháng và dễ thu hút rầy.

Tiêu huỷ ruộng lúa bị bệnh:Những ruộng lúa đã nhiễm bệnh trên 30% thì nên tiêu hủy (nếu lúa chưa đến 45 ngày) bằng cách phun thuốc triệt sinh cho lúa chết hoặc trục nhấn vùi toàn bộ thân lá lúa xuống bùn. Nếu nhiễm mật độ thấp thì nên nhổ bỏ và vùi xuống sình những bụi lúa bị bệnh để tránh lây lan, phun trừ rầy nâu triệt để, bón phân chăm sóc hợp lý để bù đắp năng suất.

Dùng thuốc bảo vệ thực vật để diệt rầy:Sử dụng nhóm thuốc chống lột xác, chủ yếu ở giai đoạn rầy cám như Diffluent, Butyl, Applaud, Mapjudo.

Nhóm thuốc tiếp xúc, độc xông hơi như: Hopkill, Bassa, Vibasa, Vimipe..., áp dụng trên ruộng có nhiều rầy trưởng thành với mật độ cao.

Hỗn hợp thuốc chống lột xác và tiếp xúc hoặc lưu dẫn nếu có nhiều tuổi rầy trên ruộng: Appluad-Bassa, Panalty 40WP, Disara 10WP...

Biện pháp sinh học:Thả vịt con 4-5 tuần tuổi vào ruộng lúa cho chúng ăn rầy, khoảng 100-150 con/ha; nuôi cá mè Vinh, rô phi trong ruộng; bảo vệ các loài thiên địch như bọ rùa, kiến ba khoang, bọ xít mù xanh, nhện lycosa, các loài ong ký sinh, nấm và vi khuẩn có ích bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu có độc tính nhẹ và đúng cách.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.