Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 31/08/2006 17:34 (GMT+7)

6 kinh nghiệm canh tác lúa

1. Chọn giống:Cần chọn giống có tính kháng sâu bệnh cao, hạt giống phải thuần rặt không được lẫn tạp hạt cỏ và lúa cỏ, tốt nhất nên sử dụng giống lúa xác nhận. Trường hợp tự để giống từ vụ này sang vụ sau, phải chọn giống lúa trổ đồng loạt (trổ thật rộ), trên khu vực sản xuất lúa để giống của gia đình, nên cấy hoặc sạ hàng để loại bỏ các cây lúa mọc từ trong đất. Nếu trồng trong vụ hè thu (HT), thì phải chọn giống cứng cây và nên sạ thưa để tránh đổ ngã do mưa giông.


2. Làm đất:
Đối với vụ HT, phải cắt gốc rạ đốt đi để diệt các mầm sâu bệnh gây hại cho lúa đồng thời tránh ngộ độc hữu cơ về sau; phải xới phơi đất ít nhất 15 ngày trước khi xuống giống nhằm giúp cơ cấu đất được khoáng hoá tốt hơn.


3. Diệt cỏ:
Để diệt lúa cỏ cần sử dụng thuốc tiền nảy mầm như Sofit để phun xịt. Sau khi sạ lúa vừa xong rút nước ra là xịt ngay, lượng nước phun từ 2-3 bình 16 lít/1.000 m2, liều dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn chai. Sau khi phun 5-7 ngày thì cho nước vào và nâng dần mực nước lên theo tuổi lúa. Nếu đất ruộng không được bằng phẳng, những nơi gò không đưa nước tới được, cỏ có thể sẽ mọc lại, trường hợp này có thể phun lại bằng thuốc cỏ hậu nảy mầm, sau đó tiếp tục tăng dần mực nước trong ruộng.


4. Điều chỉnh mực nước:
Thời gian đầu cho nước vào để khống chế cỏ là rất tốt, nhưng khi lúa được 15 -25 ngày sau khi sạ không cần giữ nước cao, mà chỉ cần 1-2cm là tốt nhất nhằm mục đích cho cây lúa nảy chồi tốt hơn. Từ sau 25 ngày trở đi, trước khi đưa nước vào ruộng cần có 2-3 ngày rút nước cạn trước nhằm giúp cho lúa cứng cây hạn chế đổ ngã và tác hại của rầy nâu.


5. Kỹ thuật bón phân:
Bón phân theo bảng so màu lá, tránh bón nhiều đạm, nhìn theo màu lá mà bón. Nếu lúa vàng, xấu thì bón nhiều hơn; còn chỗ xanh, tốt thì bón ít hơn hay không cần bón. Đối với lần bón rước hột thì nên chờ lúc lúa cong trái me hay đỏ đuôi vài hạt ngoài đầu bông bón thì vừa nhưng nếu lúa có bộ lá còn xanh tốt thì không cần bón.


6. Quản lý dịch hại:


Sâu cuốn lá: Sâu cuốn lá tấn công giai đoạn lúa đẻ nhánh thì không ảnh hưởng đến năng suất về sau vì giai đoạn này cây lúa có thể tự đền bù bằng cách ra lá mới để phục hồi. Tuy nhiên, vào giai đoạn làm đòng trở về sau cần lưu ý hơn vì lúc này cây lúa không còn ra lá mới nữa. Khi thăm đồng thấy có bướm xuất hiện, thì khoảng 5-7 ngày sau kiểm tra thấy có 10-20 lá bị cuốn /m2 lúc này sâu còn nhỏ thì phun xịt ngay. Nếu thấy bướm mà chưa thấy lá lúa nào bị cuốn thì không cần thiết phải phun xịt vì bướm vẫn còn tiếp tục đẻ. Các loại thuốc dùng phòng trị sâu cuốn lá hại lúa như : Karate, Peran, Cyperan …


Rầy nâu: Yếu tố có thể dự đoán trên đồng sắp có rầy nâu là vào ban đêm thấy rầy cánh dài bay vào đèn. Cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện rầy, kiểm tra kỹ xuống tới tận gốc lúa từng chỗ, từng nơi trên ruộng. Nếu thấy rầy còn trắng tức tuổi 1 -2 thì không nên phun thuốc ngay mà đợi 2-3 ngày sau đó cho trứng nở rộ hết, lúc này rầy có màu hường hường (độ tuổi 2 -3) và mật số cao thì mới dùng thuốc Actara 25WG xử lý ngay, mỗi bình 16 lít pha 2 gram, phun 2 bình/1.000 m2 rầy chết rất tốt. Nếu lúa lớn cao và dày thì phải xịt 3 bình trên công.


Trường hợp phát hiện trễ lúa bị cháy chòm, lúc này mật số rầy rất cao, đồng thời có rầy trưởng thành cánh dài lẫn rầy cánh ngắn thì dùng thuốc Actara cộng thêm Bassan (50 -70ml/ bình16lít) phun xịt ngay; tốt nhất nên phun vào chiều mát khi đứng gió, lượng nước phun cũng vào khoảng 3 bình 16lít/1.000 m2. Đặc biệt trước khi phun thuốc phải cho nước vào ruộng càng cao càng tốt, khi phun nên rà sát cần phun xuống đọt lúa để thuốc tiếp xúc tốt với rầy thì hiệu quả mới cao. Sau khi phun xong 3-4 ngày xả nước để loại bỏ dòng nước bẩn ra khỏi ruộng, rồi đưa nước mới vào để hạn chế lứa rầy sau và giúp lúa phát triển tốt.


Đạo ôn: Bệnh đạo ôn xuất hiện khi thời tiết lạnh và nhiều sương mù, buổi sáng có mưa lăm răm đọng nước trên lá. Cần thăm đồng phát hiện sớm và phun thuốc ngay khi trên lá lúa có những chấm kim màu nâu xám hay hình mắt én. Các loại thuốc đặc trị như Fuan, Rabcide hay Filia, liều lượng theo khuyến cáo, phun 2-3 bình/1.000 m2. Không cần thiết phải phun ngừa khi vết bệnh chưa xuất hiện. Nếu như tán lá phía dưới hoặc gần bờ mẫu lá bị tuột thối đó là bệnh đốm vằn có thể pha thêm Validan hay Bonanza để phun xịt. Trường hợp đạo ôn nặng bị gãy mặt từng chòm (cháy chòm) thì vẫn sử dụng thuốc đặc trị như trên, đặc biệt phải tăng lượng nước 3-4 bình 16lít nước/1.000 m2, sau khi phun hết diện tích đất, cần phun dậm lại những nơi bệnh nặng 1 lần nữa thì hiệu quả mới cao. Để phòng trừ đạo ôn cổ bông, cần xử lý thuốc khi lúa trổ lác đác. Nếu ruộng đang có bệnh cần trừ bệnh cho xong rồi mới bón phân.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam, 12/05/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.