Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/02/2006 14:42 (GMT+7)

3 triệu Euro cải thiện môi trường Đồng bằng sông Cửu Long

Ông Dương Quốc Nghị, giám đốc Chương trình Quy hoạch Môi trường Đô thị Việt Nam(Urban Environmental Planning Programme in Vietnam - UEPP - VN) cho biết như trên tại hội thảo Đối tác Đề xuất Dự án Tài trợ nhỏ ngày 23/2. Đây là ngân sách không hoàn lại do Ủy ban châu Âu (European Community - EC) tài trợ.Nguồn vốn tối thiểu tài trợ cho mỗi dự án là 100.000 EUR, và tối đa là 400.000 EUR.

Trong đó ban liên hiệp của mỗi dự án sẽ đóng góp ít nhất là 10% vốn đối ứng. Mỗi một dự án phải bắt đầu vào tháng 12/1006 và hoàn tất vào tháng 6/2009.

Ngoài ra để nâng cao tính cạnh tranh trong việc chọn lựa, các dự án cần phải đề cập rõ ràng kinh phí dự án và thời gian hoàn thành dự án. Ban liên hiệp phải đề xuất được khung thời gian thu hồi đất và di dân, đồng thời phải có đủ năng lực hoàn thành ý tưởng trong vòng một năm rưỡi.

UEPP - VN kêu gọi các dự án tài trợ nhỏ đa dạng với nhiều loại hình tổ chức thành viên lãnh đạo ban liên hiệp của mỗi dự án.
UEPP - VN kêu gọi các dự án tài trợ nhỏ đa dạng với nhiều loại hình tổ chức thành viên lãnh đạo ban liên hiệp của mỗi dự án.
Ông Dương Quốc Nghị khẳng định mục đích chính của chương trình UEPP - VN là tạo điều kiện cho các đối tác tại các đô thị thuộc 13 tỉnh ĐBSCL quy hoạch và quản lý môi trường một cách bền vững.

Theo ông Keith Perry, trưởng đoàn chuyên gia EC kiêm cố vấn chương trình Dự án tài trợ nhỏ, chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các đô thị thuộc 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long triển khai cải thiện quy hoạch môi trường chủ yếu ở khu vực đô thị và vùng ven đô thị.

Tuy nhiên những dự án về nghiên cứu khả thi cũng có thể được xem xét nếu những dự án đó có thể đưa lại những khoảng đầu tư với quy mô lớn về cải thiện môi trường đô thị, ví dụ như chiến lược quy hoạch môi trường toàn diện cho một đô thị nào đó.

Các loại dự án bao gồm 4 chủ đề.

Một, cải thiện và nâng cấp môi trường, ví dụ quy hoạch và xử lý‎ chất thải rắn. Hai, giảm và kiểm soát ô nhiễm, như công nghiệp sạch, công nghệ kiểm soát ô nhiễm công nghệ... Ba, củng cố quản l‎ý và quy hoạch môi trường, như chiến lược quy hoạch môi trường. Bốn, thiết kế các dự án về môi trường, làm sạch đô thị và phát triển kinh tế cỡ nhỏ, như các chính sách về trồng cây xanh, những dự án cải thiện môi trường dựa vào cộng đồng, hoặc tạo lập các khu vực xanh...

ĐBSCL: Vấn nạn môi trường

Tổng số dân của ĐBSCL là 16,96 triệu người (2003), tương ứng với 21% dân số cả nước. Ở ĐBSCL, có 1,2 triệu dân sống ở nơi có lũ lụt nặng thường xuyên (An Giang, Đồng Tháp, Long An), 3 triệu dân sống ở nơi có mức lũ lụt trung bình (Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang) và 5,8 triệu dân sống ở nơi có ít lũ lụt. Vấn đề quy hoạch môi trường đô thị của ĐBSCL bao gồm: việc cung cấp nước sạch cho vùng đô thị và nông thôn, kiểm soát nước thải, nước thải công nghiệp gây tình trạng ô nhiễm. Hiện ĐBSCL còn nhiều khu định cư bất hợp lý‎; tình trạng an táng người chết không được kiểm soát gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Đồng thời, thiếu những chính sách về làm xanh đô thị.

Các dự án được chọn sẽ là các dự án trình diễn. 

Sau đó, mô hình mẫu có thể được áp dụng tại một số đô thị được lựa chọn và một số nơi khác ở  ĐBSCL với quy mô rộng lớn hơn.

"Dự án phải được triển khai thông qua sáng kiến của người dân địa phương để phản ánh được những nhu cầu và nguyện vọng của họ," ông Keith Perry nhấn mạnh.

ĐBSCL cũng có một số vấn đề về môi trường đô thị cũng như các vấn đề về quy hoạch môi trường đô thị.

Tuy nhiên, đây là một vùng có rất nhiều đặc thù riêng khi tình hình kinh tế trong khu vực phát triển khá chậm so với các vùng khác trong cả nước.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 23 và 24/2, xoay quanh vấn đề tài trợ vốn để cải thiện môi trường địa phương theo hình thức các dự án Tài trợ nhỏ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Hơn 200 đại biểu của các UBND tỉnh, chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội và các công ty tư nhân, chủ yếu đến từ khu vực ĐBSCL đã đến tham dự.

Nguồn: vnn.vn

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.