Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/07/2023 14:02 (GMT+7)

Yên Bái: Hội Đông Y tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 25/7, Hội Đông Y tỉnh tổ chức sơ kết hoạt động công tác hội 6 tháng đầu năm 2023, tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa 10 về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông Y Việt Nam trong tình hình mới.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 24 ngày 04 tháng 7 năm 2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, 15 năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Yên Bái đã cụ thể hóa các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thành những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đồng thời đưa các chỉ tiêu cụ thể về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có Đông y vào trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng đơn vị, địa phương.

Với nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển cây dược liệu, hiện diện tích cây dược liệu trên địa bàn tỉnh là gần 4.000 ha (chưa tính diện tích Sơn Tra và Quế); sản lượng đạt trên 10.600 tấn. Toàn tỉnh có khoảng 630 loài cây dược liệu, được phân thành 11 nhóm thuốc chữa bệnh, trong đó có các loại cây dược liệu quý, có giá trị.

Phát huy vai trò của y, dược cổ truyền trong khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, nhiều bệnh lý được điều trị hiệu quả tại các bệnh viện như: bệnh đau khớp, dị ứng, hen phế quản, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp, bệnh lý thần kinh… nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được triển khai như: cấy chỉ, điện nhĩ châm, hỏa long cứu, laser châm, mãng châm...

Nhờ đẩy mạnh các giải pháp phát huy vai trò của y, dược cổ truyền nên tổng số khám và điều trị bằng Đông y, giai đoạn 2018-2023 tuyến tỉnh đạt 427.000 lượt, tuyến huyện đạt 360.000 lượt, tuyến xã đạt 714.000 lượt.

Đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Hội Đông y tỉnh Yên Bái đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay Hội có 128 chi hội với 1.459 hội viên.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội Đông Y tỉnh đã tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn kết hợp Y học cổ truyển với Y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh Cơ-Xương-Khớp; 4 hội thảo với chủ đề về “Bảo tồn và phát triển cây dược liệu góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương”. Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới và tu bổ được 547 vườn thuốc nam, số hộ gia đình trồng cây thuốc nam tại cộng đồng khoảng 4.500 hộ. Tổng số lượt khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong toàn tỉnh là trên 105.500 lượt.

Trong thời gian tới, Hội Đông Y tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động từ tỉnh đến xã và chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong tổ chức Hội; hướng dẫn hội viên có bài thuốc gia truyền điều trị hiệu quả làm thủ tục đăng ký đề nghị Sở Y tế cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động nhân dân, hội viên tham gia trồng cây thuốc nam và bảo tồn nguồn dược liệu, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân; đồng thời, tổ chức nghiên cứu điều tra, khảo sát cây thuốc, bài thuốc kinh nghiệm, lựa chọn những cây thuốc có giá trị để trồng trên địa bàn tỉnh.

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.