Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/07/2023 14:02 (GMT+7)

Yên Bái: Hội Đông Y tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 25/7, Hội Đông Y tỉnh tổ chức sơ kết hoạt động công tác hội 6 tháng đầu năm 2023, tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa 10 về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông Y Việt Nam trong tình hình mới.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 24 ngày 04 tháng 7 năm 2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, 15 năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Yên Bái đã cụ thể hóa các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thành những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Đồng thời đưa các chỉ tiêu cụ thể về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có Đông y vào trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng đơn vị, địa phương.

Với nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển cây dược liệu, hiện diện tích cây dược liệu trên địa bàn tỉnh là gần 4.000 ha (chưa tính diện tích Sơn Tra và Quế); sản lượng đạt trên 10.600 tấn. Toàn tỉnh có khoảng 630 loài cây dược liệu, được phân thành 11 nhóm thuốc chữa bệnh, trong đó có các loại cây dược liệu quý, có giá trị.

Phát huy vai trò của y, dược cổ truyền trong khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, nhiều bệnh lý được điều trị hiệu quả tại các bệnh viện như: bệnh đau khớp, dị ứng, hen phế quản, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp, bệnh lý thần kinh… nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được triển khai như: cấy chỉ, điện nhĩ châm, hỏa long cứu, laser châm, mãng châm...

Nhờ đẩy mạnh các giải pháp phát huy vai trò của y, dược cổ truyền nên tổng số khám và điều trị bằng Đông y, giai đoạn 2018-2023 tuyến tỉnh đạt 427.000 lượt, tuyến huyện đạt 360.000 lượt, tuyến xã đạt 714.000 lượt.

Đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Hội Đông y tỉnh Yên Bái đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay Hội có 128 chi hội với 1.459 hội viên.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội Đông Y tỉnh đã tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn kết hợp Y học cổ truyển với Y học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị các bệnh Cơ-Xương-Khớp; 4 hội thảo với chủ đề về “Bảo tồn và phát triển cây dược liệu góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương”. Cũng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới và tu bổ được 547 vườn thuốc nam, số hộ gia đình trồng cây thuốc nam tại cộng đồng khoảng 4.500 hộ. Tổng số lượt khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong toàn tỉnh là trên 105.500 lượt.

Trong thời gian tới, Hội Đông Y tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động từ tỉnh đến xã và chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong tổ chức Hội; hướng dẫn hội viên có bài thuốc gia truyền điều trị hiệu quả làm thủ tục đăng ký đề nghị Sở Y tế cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động nhân dân, hội viên tham gia trồng cây thuốc nam và bảo tồn nguồn dược liệu, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân; đồng thời, tổ chức nghiên cứu điều tra, khảo sát cây thuốc, bài thuốc kinh nghiệm, lựa chọn những cây thuốc có giá trị để trồng trên địa bàn tỉnh.

Xem Thêm

​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.
Phú Yên: Hội Khuyến học chú trọng xây dựng mô hình học tập
Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, Hội Khuyến học tỉnh Phú Yên đã, đang tích cực cùng hệ thống chính trị triển khai có hiệu quả về xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong công dân, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030.
Bình Thuận: Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2023
Sáng ngày 25/01, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2023. Tham dự có lãnh đạo cơ quan, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và tập thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.