VUSTA tổ chức Hội thảo góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội IX
Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo “Góp ý các Dự thảo Văn kiện Đại hội IX, nhiệm kỳ 2026-2031”. Đây là hoạt động quan trọng trong quá trình chuẩn bị Đại hội IX. Thông qua hội thảo, các dự thảo văn kiện tiếp tục được rà soát, bổ sung và hoàn thiện; phát huy trí tuệ, trách nhiệm của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đối với định hướng phát triển của VUSTA trong nhiệm kỳ mới.
Hội thảo do Đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội địa phương; các Hội ngành toàn quốc, các tổ chức khoa học và công nghệ, các đơn vị trực thuộc VUSTA.

Hội thảo do Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký VUSTA Nguyễn Quyết Chiến đồng chủ trì
Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của VUSTA là sự kiện quan trọng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu rất cao về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Theo Chủ tịch VUSTA, hội thảo được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/5/2026, đã thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Trong đó, VUSTA là thành viên tích cực, trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Hội thảo diễn ra đúng vào ngày Kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5 và trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhắc lại tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của trí thức đối với sự nghiệp cách mạng, Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn lời Người căn dặn: “Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài”. Tư tưởng đó tiếp tục là định hướng quan trọng để đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, đóng góp cho đất nước trong thời kỳ mới.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc và định hướng hội thảo
Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của VUSTA sẽ đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ khóa VIII; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của VUSTA trong tình hình mới.
Các dự thảo văn kiện trình Đại hội đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trên cơ sở tổng kết thực tiễn hoạt động của VUSTA. Trong quá trình soạn thảo đã cập nhật những chủ trương, quan điểm mới của Đại hội Đảng lần thứ XIV và Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI vào dự thảo văn kiện; đồng thời đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của các hội thành viên, chuyên gia, nhà khoa học.
Tuy nhiên, để các văn kiện thực sự phản ánh đầy đủ yêu cầu thực tiễn và định hướng phát triển của VUSTA trong giai đoạn mới, VUSTA tiếp tục mong muốn nhận được các ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học và các đại biểu tham dự hội thảo, Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội thảo
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với ba dự thảo chính của Đại hội: Báo cáo chính trị trình Đại hội IX, nhiệm kỳ 2026-2031; Điều lệ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (sửa đổi); Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội IX.
Các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị của các tổ công tác và cho rằng các dự thảo văn kiện đã được chuẩn bị trên cơ sở kế thừa các nội dung từ giai đoạn 2020-2025, đồng thời cập nhật các chỉ đạo mới của Đảng, Nhà nước và yêu cầu đặt ra trong bối cảnh phát triển mới. Các đại biểu đã góp ý chi tiết, cụ thể vào từng nhóm văn kiện, không chỉ tập trung vào nội dung đánh giá nhiệm kỳ qua, mà còn góp phần làm rõ yêu cầu đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, cơ chế phối hợp và định hướng phát triển của VUSTA trong nhiệm kỳ mới.
Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội IX là văn kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh giá kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong nhiệm kỳ khóa VIII; đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2026-2031. Các ý kiến góp ý đề nghị Báo cáo chính trị cần tiếp tục được rà soát theo hướng ngắn gọn, tập trung, rõ trọng tâm, bảo đảm kết cấu cân đối giữa các phần, mục, bám sát các quy định của Đảng, nhà nước; đồng thời thể hiện rõ hơn các nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, phù hợp với khẩu hiệu đại hội và yêu cầu phát triển của nhiệm kỳ mới.

Bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn, phản biện VUSTA trình bày Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Đối với Dự thảo Điều lệ Liên hiệp Hội Việt Nam (sửa đổi), hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến góp ý cụ thể với nội dung về tôn chỉ, mục đích; chức năng, nhiệm vụ; hệ thống tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam. Các đại biểu đề nghị làm rõ, thống nhất mối quan hệ giữa Điều lệ Liên hiệp Hội Việt Nam với điều lệ, quy định về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương; đồng thời làm rõ hơn vai trò tham mưu, điều phối của cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam. Một số ý kiến đề nghị Dự thảo Điều lệ cần được nghiên cứu theo hướng mở hơn, phù hợp với vị trí của Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng thời bảo đảm thống nhất với Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Phạm Hữu Duệ, Chánh Văn phòng VUSTA trình bày Dự thảo Điều lệ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Sửa đổi)
Việc sửa đổi Điều lệ được nhận định có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm hoạt động của VUSTA phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa VUSTA với các hội thành viên, tổ chức khoa học và công nghệ, chuyên gia, nhà khoa học; đồng thời tạo cơ sở để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng ban Phổ biến kiến thức VUSTA đóng góp ý kiến tại hội thảo

TS. Lê Công Lương, nguyên Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban KH và HTQT VUSTA đóng góp ý kiến tại hội thảo
Các đại biểu cũng góp ý về cơ cấu, thành phần tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam. Theo đó, một trong những nội dung được Thường trực Đoàn Chủ tịch, Tiểu ban nhân sự đề xuất là trong thành phần Đoàn Chủ tịch có sự tham gia của các nhà khoa học tiêu biểu, doanh nghiệp tiêu biểu. Nội dung này được đề nghị tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc bổ sung trong Điều lệ, nhằm phản ánh đầy đủ hơn tính chất tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và các lực lượng có đóng góp cho hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Đối với Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội IX, các ý kiến tập trung vào yêu cầu cụ thể hóa phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội thành các nhiệm vụ, giải pháp, đề án cụ thể, có tính khả thi, phù hợp xu thế và tạo chuyển biến rõ nét trong nhiệm kỳ 2026-2031. Một số đại biểu đã đề xuất tại hội thảo một số nội dung đột phá để Ban soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình hoàn thiện văn kiện trình Đại hội.

TS. Trần Quốc Tuấn Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam (VINASTAQ) phát biểu tại hội thảo
Phát biểu bế mạc Hội thảo, Chủ tịch Phan Xuân Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự tham gia trách nhiệm, tâm huyết và các ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội IX. Các ý kiến tại hội thảo là cơ sở quan trọng để ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, rà soát, chỉnh lý và hoàn thiện các dự thảo văn kiện trước khi trình Đại hội. Việc tổ chức lấy ý kiến cũng thể hiện tinh thần cầu thị, dân chủ, trách nhiệm trong quá trình chuẩn bị văn kiện, bảo đảm các nội dung trình Đại hội được xem xét từ nhiều góc độ thực tiễn, chuyên môn và yêu cầu phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị các tiểu ban, tổ giúp việc Đại hội và các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát, hoàn thiện văn kiện với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, chặt chẽ về nội dung, bảo đảm tiến độ, chất lượng và sự thống nhất giữa các dự thảo văn kiện. Trong quá trình hoàn thiện, cần nghiên cứu tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng tại hội thảo; đồng thời tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và yêu cầu đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.








