Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/09/2023 08:08 (GMT+7)

Vĩnh Long: 35 giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa

Ngày 12/9, tại Khu lưu niệm của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ IX (2022-2023) đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cho các tác giả đạt giải.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự buổi Lễ - Đây là hoạt động Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (13/9/2013-13/9/2023).

Tham dự buổi Lễ có Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - Phan Xuân Dũng; Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long - Nguyễn Thị Minh Trang; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long; lãnh đạo Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; đại diện gia đình và người thân GS.VS Trần Đại Nghĩa, cùng  các tác giả/ Nhóm tác giả đạt giải

Tại Lễ Tổng kết, Ban tổ chức đã trao giải cho 35 giải pháp, gồm: 02 giải Nhì, 07 giải Ba và 26 giải khuyến khích cho các tác giả/Nhóm Tác giả.Qua Hội thi đã khai thác và phát huy tiềm năng sáng tạo của nhiều đối tượng, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phục vụ sản xuất và đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và địa phương.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, phát biểu tại buổi Lễ tổng kết trao giải

Phát biểu tại Lễ Tổng kết trao giải Hội thi lần thứ IX và Phát động cho Hội thi sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X (2024-2025),Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long - bà Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh: Mặc dù còn những hạn chế nhất định, tuy nhiên các giải pháp đạt giải trong Hội thi là minh chứng cho sự đam mê nghiên cứu để cải tiến; thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm và kiên trì theo đuổi mục tiêu; phục vụ tốt hơn cho công việc, mang lại những giá trị thiết thực cho cuộc sống, cho cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh đã đánh giá cao suy nghĩ, tinh thần làm việc của các tác giả, đã noi gương Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa bằng những việc làm cụ thể. Kết quả hôm nay là món quà ý nghĩa để tri ân người con ưu tú của quê hương mình nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.

Đối với các giải pháp dự thi nhưng chưa đạt giải lần này, cũng đã góp phần quan trọng cho Hội thi, ý tưởng sáng tạo của các tác giả chính là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy, lan tỏa tinh thần tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật trong cộng đồng góp phần vào trong công cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 . Do đó, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cần quan tâm khơi gợi ý tưởng sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học trong lực lượng sinh viên và đoàn viên, tạo điều kiện cho các bạn trẻ của tỉnh đến với Hội thi. - bà Nguyễn Thị Quyên Thanh nói.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - Phan Xuân Dũng trao giải Nhì cho nhóm tác giả đạt giải tại Hội thi lần 9

tm-img-alt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi - Nguyễn Thị Quyên Thanh trao Bằng khen do UBND tặng cho Tập thể và Cá nhâncó thành tích xuất sắc trong phong trào tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa năm 2022-2023

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Hội thi và Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao Giấy khen – Bằng khen cho các Tập thể, Cá nhân đã có thành tích tốt và xuất sắc trong phong trào tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa./.

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.