Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 22/12/2023 08:41 (GMT+7)

Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Đồng chí Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, trong năm 2023, công tác kiểm tra của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các hội thành viên có chuyển biến rất tích cực, từng bước đi vào chiều sâu, tổ chức bộ máy làm công tác kiểm tra được củng cố, hoàn thiện. Các nhiệm vụ công tác kiểm tra được thực hiện khá toàn diện, cách làm sáng tạo, hướng tới việc tự kiểm tra và tự chịu trách nhiệm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Liên hiệp Hội Việt Nam. Đồng chí Ngô Thị Thanh Quý – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Liên hiệp Hội Việt Nam nắm được tình hình hoạt động, tham gia ý kiến, tư vấn giúp các tổ chức thành viên củng cố, kiện toàn tổ chức; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục những tồn tại, hạn chế để tiếp tục phát triển. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, Ủy ban kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức thành viên chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ, quy chế hoạt động của hội; bảo đảm các hoạt động phù hợp vói tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ đề ra, góp phần ổn định công tác hội, nâng cao khối đoàn kết, thống nhất trong Liên hiệp Hội Việt Nam

Tuy nhiên theo đồng chí Ngô Thị Thanh Quý, mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn một só hạn chế: Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên đều là cán bộ kiêm nhiệm, chưa có nhiều thời gian tập trung cho công tác kiểm tra; Các hội thành viên hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm đặc biệt là hội ngành toàn quốc được xây dựng theo mô hình mở, không ràng buộc chặt chẽ, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc còn nhiều thiếu thốn, kinh phí eo hẹp, hoạt động hội còn nhiều khó khăn.

tm-img-alt

Đồng chí Ngô Thị Thanh Quý – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Cũng tại hội nghị, các ủy viên trong Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến như: cần tiếp tục nắm bắt tình hình hoạt động của hội thành viên, trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị với Hội đồng Trung ương, Đoàn Chủ tịch có các phương thức phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các hội thành viên; Tăng cường mối quan hệ giữa Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam với Ban Kiểm tra, Lãnh đạo các hội thành viên; Đưa hoạt động công tác kiểm tra vào nề nếp, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, cần thiết trong hoạt động hội.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra phải đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ chính trị, sát với thực tế, điều kiện của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên; đảm bảo tính khách quan, khoa học, dân chủ, kịp thời, đúng quy định của Nhà nước, quy chế, quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá cao kết quả mà Ủy ban Kiểm tra đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Phan Xuân Dũng đề nghị, Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam cần tăng cường công tác hướng dẫn các Uỷ ban Kiểm tra cấp dưới thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đã đề ra; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, đồng thời quan tâm chế độ, chính sách, điều kiện làm việc để xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam đã diễn ra với tinh thần trách nhiệm cao và hoàn thành tốt các nội dung chương trình theo kế hoạch đã đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thống nhất trong năm 2024, Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam cần chỉ đạo hướng dẫn các tổ chức thành viên triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng đối với các cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát cho các hội thành viên; Theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời báo cáo với Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch những vấn đề có nhiều dư luận quan tâm, nhằm chủ động xử lý giải quyết tránh phát sinh điểm nóng, điểm phức tạp.

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Vusta làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển
Ngày 30/ 5, Đoàn giám sát liên ngành về công tác tổ chức, quản lý và triển khai các dự án viện trợ nước ngoài của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc của Vusta đã làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tại Vườn quốc gia Vũ Quang,
VUSTA chúc mừng GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long nhân dịp được Viện Hàn lâm Khoa học Nga vinh danh
Sáng ngày 5/3/2024, tại trụ sở, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Lễ gặp mặt và vinh danh các nhà khoa học trong hệ thống vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) vinh danh nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập. Tham dự Lễ chúc mừng có toàn thể các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VUSTA cùng các đại biểu khách mời đến từ Ban Tuyên giáo TW, Ban Nội chính TW.
Hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ - sau một năm nhìn lại
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có 580 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
LHHVN tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng hỗ trợ các tổ chức KH&CN trực thuộc
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).