Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 27/05/2024 14:54 (GMT+7)

Thừa Thiên Huế: 65 đề tài đoạt giải tại Cuộc thi lần thứ XVII

Sáng ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế (Cuộc thi) đã tổ chức thành công Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVII, năm 2024.

Tham dự tại buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Khoa học và công nghệ, Đoàn TNCS, Sở Thông tin và truyền thông;một số ban ngành trong tỉnh và các tác giả đoạt giải.

tm-img-alt

Các tác giả được trao giải Nhất

 Theo Ban Tổ chức Cuộc thi, qua 17 lần tổ chức đã có hàng ngàn đề tài tham gia ở Cuộc thi cấp cơ sở, huyện, thị xã, thành phố và đã giới thiệu 1.591 đề tài tham gia Cuộc thi cấp tỉnh, 671 đề tài được trao giải cấp tỉnh, 40 đề tài đạt giải ở toàn quốc và 03 đề tài đạt giải quốc tế.

Cuộc thi đã và đang phát huy tốt những kết quả đạt được và trở thành hoạt động bổ ích cho các em thanh thiếu niên nhi đồng, đồng thời mở ra hình thức dạy học mới, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học.

tm-img-alt

Ông Phan Ngọc Thọ, Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã biểu dương, chia vui và chúc mừng với các tác giả được trao giải thưởng, biểu dương sự nỗ lực của các cấp chính quyền, của Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh.

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, trong quá trình xây dựng phát triển Thừa Thiên Huế, để hướng tới hình thành một thành phố tương lai với định hướng phát triển lấy kinh tế tri thức làm một trong những ngành kinh tế chủ lực, tạo ra bước phát triển mới cho tỉnh nhà, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Kinh tế tri thức tương lai chính dành cho các em học sinh trên ghế nhà trường, chúng ta kỳ vọng một thế hệ trẻ năng động sáng tạo, có tư duy đổi mới để góp phần triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà trong tương lai.

Ông Phan Ngọc Thọ đánh giá cao Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã được tổ chức 17 lần, với sự cố gắng của các địa phương, sự quan tâm của nhà trường, phụ huynh, đặc biệt là sự vào cuộc của chính các em học sinh, chủ nhân của những sáng kiến. Những sáng kiến trong Cuộc thi là tiền đề quan trọng để tiếp tục tham gia các cuộc thi lớn tầm quốc gia, quốc tế. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đặc biệt gửi gắm đến các em thiếu niên nhi đồng tỉnh: “Hôm nay các em tự hào về Huế, ngày mai Huế sẽ tự hào về các em”.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Hồ Đắc Thái Hoàng phát biểu

Theo Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Hồ Đắc Thái Hoàng cho biết: Thực hiện các nghị quyết của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh, trong những năm qua Liên hiệp hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thi đua sáng tạo về khoa học công nghệ như Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật. Cùng với thời gian, số lượng và chất lượng các đề tài tham gia trong các cuộc thi ngày càng nâng cao. Điều này cho thấy sự nỗ lực của các bên liên quan, thầy cô giáo, nhà trường, quý phụ huynh, đặc biệt là động lực thực hiện các hoạt động sáng tạo KHKT của các nhà sáng chế là các em học sinh ở các cấp học từ tất cả các trường học trên toàn tỉnh. Các nhà sáng chế trong lứa tuổi học sinh đã vận dụng những kiến thức được học từ nhà trường kết hợp với kỹ năng tư duy, sáng tạo để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế của địa phương. Nhiều đề tài thiết thực được ứng dụng trong thực tiễn với nguồn nguyên liệu từ địa phương để tạo ra các sản phẩm có giá trị về dược liệu, về các sản phẩm gắn liền với nhu cầu hằng ngày”.

tm-img-alt

Đại biểu tham dự lễ trao giải

Ban Tổ chức Cuộc thi, năm 2024, có 163 đề tài được tuyển chọn từ 9 huyện, thị, thành phố và các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX tham gia Cuộc thi cấp tỉnh với 05 lĩnh vực dự thi, trong đó: Đồ dùng dành cho học tập (34 đề tài); Phần mềm tin học (17 đề tài); Sản phẩm thân thiện với môi trường (44 đề tài); Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (25 đề tài); Các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế (43 đề tài).

Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 65 đề tài, gồm: 02 giải Nhất, 07 giải Nhì, 15 giải Ba và 41 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Đề tài “Lan tỏa cổ phục Huế trong đời sống đương đại và đưa cổ phục Huế vào hoạt động giáo dục ở các trường THCS thành phố Huế” của nhóm tác giả Trịnh Thị Khánh Linh, Nguyễn Lê Vĩnh Khang, Trường THCS Chu Văn An, thành phố Huế và đề tài “Phần mềm hỗ trợ nhà trường giám sát học sinh trong kỳ thi” của nhóm Lê Trần Ngọc Hiếu, Nguyễn Viết Quốc, Trường THCS Nguyễn Tri Phương đã xuất xắc được trao giải Nhất tại Cuộc thi năm nay.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã biểu dương và tặng giấy khen cho 07 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Cuộc thi.

Ngay sau Lễ tổng kết và Trao giải, Ban Tổ chức sẽ chính thức phát động Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVIII, năm 2025 nhằm kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng tích cực đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng trên toàn tỉnh tạo nên phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học giúp các em phát huy tư duy sáng tạo, không ngừng học tập để cống hiến vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Xem Thêm

Bình Thuận: 53 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi lần thứ 17
Chiều ngày 16/7, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã họp thông qua kết quả chấm các mô hình, sản phẩm dự thi và đánh giá tổng kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu, niên nhi đồng tỉnh Bình Thuận lần thứ 17 (2023-2024).
Quảng Ngãi: Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ II
Ngày 06/7/2024, tại Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc và vòng loại Cuộc thi Sáng tạo Robot Quảng Ngãi lần thứ hai, năm 2024.
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.