Thế nào là “nước tương sạch”?
- “Nước tương sạch” là loại nước tương đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn mà Bộ Y tế đã ban hành, kể cả tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD. Hãng Nam Dương đã áp dụng kết quả nghiên cứu của nhóm chúng tôi để sản xuất nước tương và hôm nay (8-9) họ công bố với người tiêu dùng rằng đó là loại “nước tương sạch”, cụ thể là đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu 3-MCPD.
* Gần đây, GS thấy chất lượng nước tương có được cải thiện?
- Những kết quả phân tích gần đây nhất cho thấy hàm lượng 3-MCPD của một số loại nước tương tại TP.HCM có giảm, một số đạt tiêu chuẩn VN, cá biệt có những loại đã đạt tiêu chuẩn châu Âu... Tuy nhiên, cũng còn một số loại nước tương vượt xa tiêu chuẩn cho phép.
* Bộ Y tế đã qui định giới hạn tối đa cho phép 3-MCPD trong nước tương là 1mg/kg. Thưa GS, mức qui định như vậy có an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng không?
- Tôi cũng đã tìm hiểu khá nhiều chung quanh vấn đề này. Tôi thấy Bộ Y tế qui định như vậy là vẫn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàm lượng 3 - MCPD cho vào cơ thể hằng ngày mà vẫn đảm bảo an toàn là ở mức 2 microgram/kg cơ thể người. Như vậy một người nặng 50kg có thể ăn vào 100 microgram 3-MCPD mỗi ngày.
Trong khi đó mức tối đa cho phép của tiêu chuẩn do Bộ Y tế ban hành về 3-MCPD là 1mg/kg (tức 1.000 microgram/kg). Nếu chỉ sử dụng khoảng 10ml nước tương cho mỗi bữa ăn thì hàm lượng 3-MCPD mà một người nặng 50kg ăn vào mỗi ngày chỉ vào khoảng 30 microgram (cho ba bữa ăn). Mức này vẫn còn xa so với hàm lượng 100 microgram 3-MCPD mà một người có thể ăn trong một ngày.
Theo Tuổi Trẻ 09/09/2005