Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 25/05/2010 18:58 (GMT+7)

Thần dược tê giác: huyền thoại và sự thật?

Bao phủ huyền thoại

Xung quanh tê giác có nhiều huyền thoại: Khi bị rắn, chó dại cắn, chỉ cần áp miếng da tê giác bằng đồng xu vào vết thương, da sẽ dính chặt vào như nam châm, lúc hóa giải hết chất độc sẽ tự nhả ra, đem ngâm vào rượu, rửa sạch, phơi khô dùng lại vẫn hiệu nghiệm. Phân tê giác phơi khô, ngâm rượu, chữa khỏi các bệnh tê thấp, đau nhức kinh niên. Tê ngưu hoàng (các loại sạn, sỏi, kết tụ trong túi mật) có thể cải tử hoàn sinh, kể cả ung thư. Sừng tê giác khác hẳn các loài sừng khác, không có lõi, song rất cứng gồm vô vàn sợi lông kết cấu với nhau, tạo thành hình thù kỳ dị, nếu mài ra thì thấy sợi màu đục. Tinh chất tích tụ ở sừng. Trong các loài đã  biết, chỉ có tê giác có thời gian giao cấu kỷ lục từ 2-4 giờ. Chỉ cần mài ra một ít bột sừng tê giác, hòa vào rượu, có thể biến một ông già nhược dương thành chàng trai thừa đủ phong độ đàn ông (?).

Chưa rõ có bao nhiêu phần trăm sự thật, song huyền thoại ấy kích thích tính tò mò, trí tưởng tượng, lòng ham muốn, đẩy giá tê giác lên cao ngất ngưởng! Khi giá 1kg vàng (bốn số 9) là 13.000USD (2006) thì giá 1kg sừng tê giác là 17.000USD (còn da: 2.000 - 35.00USD, xương: 1.000 - 12.00USD). Cách đây 5-10 năm, những người có thu nhập cao không tiếc tiền mua xương hổ, xương gấu, tay gấu ngâm rượu. Nay chúng bị xem là đồ cổ. "Tuổi trẻ làm ra tiền, khi già lấy tiền mua tuổi trẻ", theo thuyết ấy, họ ném tiền ra mua loại sừng đắt hơn vàng ấy, tự chế ra  "tửu giác" để bồi bổ sức khỏe, tạo sinh lực. Như vậy, mới  được coi là biết ăn chơi, hợp thời thượng.

Công nghệ làm giả sừng và sừng tê giác

Có phải sừng tê giác là thần dược?

    Các tài liệu y học cổ truyền chỉ ghi nhận sừng tê giác có vị đắng, mặn, tính lạnh, không độc, vào hai kinh tâm can, dùng để thanh nhiệt, an thần, giảm đau, cường sức, cương dương, chữa hôn mê co giật, chứng huyết nhiệt, ung độc, hậu bối. Theo cac tài liệu y học mới hơn (Trung Quốc), sừng tê giác có tính cường tim, phối hợp với các vị thuốc khác chữa viêm não Nhật Bản, ban xuất huyết do giảm tiểu cầu, thần kinh phân liệt. Các chứng bệnh trên, xưa và nay đã có sẵn đông dược, tân dược. Thí dụ nếu nhược dương đã có ba kích, bật tật lê, cá ngựa, viagra, cialis, levitra, testosteron. Nếu nghiên cứu sừng tê giác làm thuốc, thì sản phẩm sẽ có giá đắt gấp nhiều lần thuốc hiện có. Không phải  y học hiện đại bó tay, mà vì xét trên  khía cạnh y học và kinh tế, thì việc nghiên cứu dùng hay chiết lấy chất dùng làm thuốc từ sừng tê giác là không thiết thực.

Người sành điệu cho sừng tê giác vào chỗ tối, rọi đèn pin sát đáy, nếu sừng đỏ rực lên như bóng đèn thì chắc chắn là thật; nếu là thật thì chỉ có thể mài ra được trên một miếng hợp kim hình vuông (do Trung Quốc chế) hay da cá đuối phơi khô (thứ rất kỵ sừng tê giác) thành bột mịn, lắc với rượu cho nước đục như cốt dừa. Dân gian thử bằng cách: đốt lông ngửi, nếu không thấy mùi đặc trưng, hoặc bổ dọc miếng sừng nếu không kéo được sợi nào hoặc mài ra nếu không thấy đục như nước vo gạo, nhìn nghiêng không thấy ánh sáng tím lóe lên thì coi là dỏm (?). Chưa rõ phép thử ấy có đúng không nhưng vẫn có cách làm giả sừng tê giác: nung lửa uốn cong sừng trâu, rồi cấy lông vào hoặc tiện sừng trâu thành những miếng cực mỏng, dùng khung nhiệt ép lại, tinh xảo hơn có thể làm những tia máu và các màu sẽ tạo thành sừng tê giác nhái, hoặc chỉ lấy phần đặc của chóp sừng trâu, tỉ mẩn mài thành chóp sừng tê giác nhái.

 Năm  1993, một nhà khoa học Đức thấy tại chợ Việt Nam có loại sừng cong vút thì đặt tên cho con vật mà họ chưa hề thấy là Pseudonovibo spiralis. Người Campuchia gọi là Khlingipuoh (bò có sừng như dây leo). Xa hơn nữa, trong cuốn sách Vương quốc Campuchia, các tác giả Pháp  nhắc đến con vật bí ẩn này với  tên Khing- pos (bò ăn rắn) kèm hình vẽ hẳn hoi, nhưng không có ảnh chụp. Từ năm 1925 đã có chủ đồn điền người Pháp ở Campuchia mua về 4 cặp trưng bày tại Viện bảo tàng Paris . Arnould Seveau (nhà động vật Pháp)  mất 2 năm lặn lội  khắp các bản làng Việt Nam - Campuchia thu thập sừng, hỏi các vị cao niên thì không vị nào thấy loại bò ấy cả. Viện Bảo tàng tự nhiên (Pháp) giám định thấy: Bên trong sừng có những vết ngắt, các lớp keratin bị vặn vẹo, rất giống nhau (y như cùng một nhóm chế tác) đặc biệt có DNA giống hoàn toàn DNA bò vàng Việt Nam . Kết luận cuối cùng: chúng chỉ là sừng bò đã được chế tác bằng cách chắp nối, uốn cong bằng sức nóng. Mất công nhắc lại điều cũ này để thấy, với công nghệ làm giả tinh vi hiện nay thì tạo ra một cái sừng kỳ dị như sừng tê giác không phải quá khó!

Sự thật về tê giác

Có hay không sừng tê giác săn được nước ta?

Tê giác thuộc bộ móng guốc lẻ. Một số loài, chi bị tuyệt chủng (ở thế Pliocan hay thế Pleistocan) cách đây từ 10.000 năm đến 5,3 triệu năm. Theo Hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới  (năm 2005) chỉ còn 5 loài thuộc 5 chi trong họ Rhinocerotidae là tê giác đen (D. bicomes, 1900 con), tê giác trắng (C.sinum, 11.000 con), tê giác Ấn Độ (Runicomis, 1200 con), tê giác Surmatra (D. surmatrensia, 700 con), tê giác Java ( R.sondaicus, 60 con).

Ở nước ta, các ghi nhận cũ cho biết tê giác có ở cao nguyên Sơn La kéo dài theo trục Trường  Sơn đến tận rừng núi giáp ranh Đông Nam Bộ. Cách đây gần 10 năm, các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã thế giới công bố ảnh chụp được  tê giác ở Nam Cát Tiên (bằng camera traping) nhưng dự đoán chỉ có 3 - 5 cá thể và không có dấu hiệu sinh sản và thực tế chưa ai  tiếp xúc trực tiếp với chúng. Xét theo sự phân bổ tê giác nói trên và lịch sử  sự điều tra tê giác ở Việt Namthì chuyện lấy sừng tê giác săn bắt được tại rừng Việt Nam là không thể có thật.

Sừng tê giác có cấu tạo đặc biệt?

Mới đây, chuyên gia đại học Ohio chụp cắt lớp sừng tê giác thấy: Bên trong có các lớp canxi (làm cho lõi sừng cứng khỏe) và melamin (làm cho lõi sừng không bị xốp). Phần ngoài mềm hơn phần lõi; khi tê giác mài sừng hay đánh nhau với thú khác, sừng sẽ biến dạng thành hình thù kỳ dị. Sừng tê giác hoàn toàn độc lập với lông, không phải do lông kết cấu thành, chúng giống như móng ngựa, mai rùa, mỏ chim. Tiến sĩ Tobin Hieronymus, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: nghiên cứu bước đầu này chấm dứt sự đồn thổi về sự kỳ lạ của sừng tê giác, cũng như những cách thử khó hiểu về loại sừng này.

Thay lời kết

Cần thiết trong việc ngăn chặn săn bắt, buôn bán tê giác - một động vật quý hiếm  để bảo tồn đa dạng sinh học của thú hoang dã. Hãy biết tự rèn luyện sức khỏe, nếu không may bị bệnh cần điều trị tại các cơ sở y tế hiện có, không  nên chờ đợi sự thần hiệu ở sừng tê giác. Ngoài ra, cần cảnh giác với sừng tê giác giả, bởi vì với nhiều người, thường chỉ là mua lần đầu do nghe đồn đại về công dụng) mà chưa bao giờ thấy sừng tê giác thật để so sánh.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.