Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/12/2022 18:49 (GMT+7)

Thái Nguyên: Tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XI

Ngày 21/12/2022, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XI và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI (2022-2024).

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi Lễ Tổng kết

Hội thi Sau 02 năm phát động, ngày 21/12/2022, tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên, Liên hiệp Hội (Liên hiệp Hội) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XI và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI (2022-2024). Tham dự Lễ tổng kết có TS. Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; ThS Nguyễn Xuân Tiến, Giám đỗ Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam. Về tỉnh Thái Nguyên có đại diện TS. Phạm Văn Chính, Giám đốc Sở KH&CN; TS. Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh; đại diên lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các đơn vị có tác giả/nhóm tác giả đoạt giải tại Hội thi; Ban tổ chức, Ban thư ký, Ban giám khảo Hội thi; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải tại Hội thi; Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội thi; Các Hội thành viên Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Phóng viên Báo Thái Nguyên; Đài Phát thanh – truyền hình Thái Nguyên; Cơ quan thường trú TTX Việt Nam tại Thái Nguyên.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thi được tổ chức với 02 cấp thi: cấp Ngành (được tổ chức tại các ngành Liên đoàn Lao động Tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh và Hội Nông dân Tỉnh) và cấp Tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 59 đề tài tham gia Hội thi cấp tỉnh. Cơ quan thường trực đã tham mưu với Ban Tổ chức thành lập Ban giám khảo, ban hành quy chế chấm giải để đánh giá các hồ sơ tham dự. Sau khi có kết quả chấm điểm, Ban tổ chức đã tiến hành thẩm định các công trình có số điểm từ 85 điểm trở lên để làm cơ sở cho việc xét giải thưởng. Kết quả thẩm định cho thấy: các sản phẩm của các đề tài đều có khả năng áp dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có nghĩa trong bảo vệ môi trường (Đề tài “Xử lý bột kẽm Ôxit lò đúc bằng lò ống quay - Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên” của tác giả Đỗ Quốc Hương và các cộng sự - Công ty Cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên (VIMICO; Đề tài “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống đường ống khí cốc nhánh số 2 cấp cho vùng 1 và 2 phía cửa ra phôi; Cải tạo đoạn số 1 và di chuyển van Dy150 về đầu nhánh số 1” của nhóm tác giả: Nguyễn Đức Hùng - Nhà máy Cán thép Thái Nguyên, Chi nhánh Công ty CP Gang thép Thái Nguyên). Có sản phẩm đã trở thành hàng hóa trên thị trường (Sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống điều đồng bộ máy xeo giấy trong công nghệ sản xuất giấy” của tác giả Nguyễn Văn Chí và các cộng sự – Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ cao về Kỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên).

Căn cứ vào kết quả đánh giá của Ban Giám khảo và kết quả thẩm định, Ban tổ chức hội thi đã xét giải và quyết định trao thưởng, cụ thể như sau: 02 giải Nhất; 04 giải Nhì; 09 giải Ba và 12 giải Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 250 triệu đồng. Ban tổ chức cũng lựa chọn 05 tập thể và 05 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền và tổ chức Hội thi để khen thưởng.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết, trao giải Hội thi, Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam biểu dương Liên hiệp Hội tỉnh, các sở, ngành và các cơ quan đồng tổ chức đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức, vận động và hướng dẫn các đơn vị, cá nhân tham gia Hội thi. Đồng chí cũng biểu dương các tác giả, nhóm tác giả đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho nghiên cứu khoa học và sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đem lại những giải pháp thiết thực trong sản xuất và đời sống cộng đồng. Đồng chí mong muốn các tác giả đạt giải sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng ứng dụng, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục theo dõi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả đạt giải phát triển và ứng dụng các giải pháp nghiên cứu vào sản xuất đạt kết quả cao hơn nữa.

Tại buổi lễ này, thay mặt Ban Tổ chức, TS. Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XIII trong hai năm 2023 – 2024.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

tm-img-alt

Đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnhphát biểu tại Lễ tổng kết 

tm-img-alt

Đồng chí Dương Văn Tiến, Bí thư Tỉnh Đoàn trình bày tham luận tại Lễ tổng kết

tm-img-alt

07 tập thể có nhiều đóng góp trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ VII được vinh danh trong Lễ tổng kết

tm-img-alt

Các nhóm tác giả thành tích cao trong Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,