Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/12/2022 18:49 (GMT+7)

Thái Nguyên: Tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XI

Ngày 21/12/2022, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XI và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI (2022-2024).

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi Lễ Tổng kết

Hội thi Sau 02 năm phát động, ngày 21/12/2022, tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên, Liên hiệp Hội (Liên hiệp Hội) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XI và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI (2022-2024). Tham dự Lễ tổng kết có TS. Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; ThS Nguyễn Xuân Tiến, Giám đỗ Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam. Về tỉnh Thái Nguyên có đại diện TS. Phạm Văn Chính, Giám đốc Sở KH&CN; TS. Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh; đại diên lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các đơn vị có tác giả/nhóm tác giả đoạt giải tại Hội thi; Ban tổ chức, Ban thư ký, Ban giám khảo Hội thi; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải tại Hội thi; Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội thi; Các Hội thành viên Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Phóng viên Báo Thái Nguyên; Đài Phát thanh – truyền hình Thái Nguyên; Cơ quan thường trú TTX Việt Nam tại Thái Nguyên.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thi được tổ chức với 02 cấp thi: cấp Ngành (được tổ chức tại các ngành Liên đoàn Lao động Tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh và Hội Nông dân Tỉnh) và cấp Tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 59 đề tài tham gia Hội thi cấp tỉnh. Cơ quan thường trực đã tham mưu với Ban Tổ chức thành lập Ban giám khảo, ban hành quy chế chấm giải để đánh giá các hồ sơ tham dự. Sau khi có kết quả chấm điểm, Ban tổ chức đã tiến hành thẩm định các công trình có số điểm từ 85 điểm trở lên để làm cơ sở cho việc xét giải thưởng. Kết quả thẩm định cho thấy: các sản phẩm của các đề tài đều có khả năng áp dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có nghĩa trong bảo vệ môi trường (Đề tài “Xử lý bột kẽm Ôxit lò đúc bằng lò ống quay - Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên” của tác giả Đỗ Quốc Hương và các cộng sự - Công ty Cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên (VIMICO; Đề tài “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống đường ống khí cốc nhánh số 2 cấp cho vùng 1 và 2 phía cửa ra phôi; Cải tạo đoạn số 1 và di chuyển van Dy150 về đầu nhánh số 1” của nhóm tác giả: Nguyễn Đức Hùng - Nhà máy Cán thép Thái Nguyên, Chi nhánh Công ty CP Gang thép Thái Nguyên). Có sản phẩm đã trở thành hàng hóa trên thị trường (Sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống điều đồng bộ máy xeo giấy trong công nghệ sản xuất giấy” của tác giả Nguyễn Văn Chí và các cộng sự – Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ cao về Kỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên).

Căn cứ vào kết quả đánh giá của Ban Giám khảo và kết quả thẩm định, Ban tổ chức hội thi đã xét giải và quyết định trao thưởng, cụ thể như sau: 02 giải Nhất; 04 giải Nhì; 09 giải Ba và 12 giải Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 250 triệu đồng. Ban tổ chức cũng lựa chọn 05 tập thể và 05 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền và tổ chức Hội thi để khen thưởng.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết, trao giải Hội thi, Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam biểu dương Liên hiệp Hội tỉnh, các sở, ngành và các cơ quan đồng tổ chức đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức, vận động và hướng dẫn các đơn vị, cá nhân tham gia Hội thi. Đồng chí cũng biểu dương các tác giả, nhóm tác giả đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho nghiên cứu khoa học và sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đem lại những giải pháp thiết thực trong sản xuất và đời sống cộng đồng. Đồng chí mong muốn các tác giả đạt giải sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng ứng dụng, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục theo dõi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả đạt giải phát triển và ứng dụng các giải pháp nghiên cứu vào sản xuất đạt kết quả cao hơn nữa.

Tại buổi lễ này, thay mặt Ban Tổ chức, TS. Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XIII trong hai năm 2023 – 2024.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

tm-img-alt

Đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnhphát biểu tại Lễ tổng kết 

tm-img-alt

Đồng chí Dương Văn Tiến, Bí thư Tỉnh Đoàn trình bày tham luận tại Lễ tổng kết

tm-img-alt

07 tập thể có nhiều đóng góp trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ VII được vinh danh trong Lễ tổng kết

tm-img-alt

Các nhóm tác giả thành tích cao trong Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất

Xem Thêm

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Tiền Giang: Sáng chế thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới
Đây là giải pháp sáng chế do thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm, giáo viên Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) cùng các cộng sự thực hiện. Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2020 – 2021) do đảm bảo các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

Tin mới

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tình nguyện tại Thái Nguyên
Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) và Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3, trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, ngày 17-3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp cùng ĐTN Bộ Nội vụ và ĐTN Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình "Hành trình về nguồn - Đến với địa chỉ đỏ" tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.