Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/12/2022 18:49 (GMT+7)

Thái Nguyên: Tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XI

Ngày 21/12/2022, Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XI và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI (2022-2024).

tm-img-alt

Toàn cảnh buổi Lễ Tổng kết

Hội thi Sau 02 năm phát động, ngày 21/12/2022, tại Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên, Liên hiệp Hội (Liên hiệp Hội) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XI và phát động phong trào sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI (2022-2024). Tham dự Lễ tổng kết có TS. Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; ThS Nguyễn Xuân Tiến, Giám đỗ Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam. Về tỉnh Thái Nguyên có đại diện TS. Phạm Văn Chính, Giám đốc Sở KH&CN; TS. Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh; đại diên lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo các đơn vị có tác giả/nhóm tác giả đoạt giải tại Hội thi; Ban tổ chức, Ban thư ký, Ban giám khảo Hội thi; Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải tại Hội thi; Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội thi; Các Hội thành viên Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh; Phóng viên Báo Thái Nguyên; Đài Phát thanh – truyền hình Thái Nguyên; Cơ quan thường trú TTX Việt Nam tại Thái Nguyên.

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ XI được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hội thi được tổ chức với 02 cấp thi: cấp Ngành (được tổ chức tại các ngành Liên đoàn Lao động Tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh và Hội Nông dân Tỉnh) và cấp Tỉnh. Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 59 đề tài tham gia Hội thi cấp tỉnh. Cơ quan thường trực đã tham mưu với Ban Tổ chức thành lập Ban giám khảo, ban hành quy chế chấm giải để đánh giá các hồ sơ tham dự. Sau khi có kết quả chấm điểm, Ban tổ chức đã tiến hành thẩm định các công trình có số điểm từ 85 điểm trở lên để làm cơ sở cho việc xét giải thưởng. Kết quả thẩm định cho thấy: các sản phẩm của các đề tài đều có khả năng áp dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có nghĩa trong bảo vệ môi trường (Đề tài “Xử lý bột kẽm Ôxit lò đúc bằng lò ống quay - Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên” của tác giả Đỗ Quốc Hương và các cộng sự - Công ty Cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên (VIMICO; Đề tài “Thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống đường ống khí cốc nhánh số 2 cấp cho vùng 1 và 2 phía cửa ra phôi; Cải tạo đoạn số 1 và di chuyển van Dy150 về đầu nhánh số 1” của nhóm tác giả: Nguyễn Đức Hùng - Nhà máy Cán thép Thái Nguyên, Chi nhánh Công ty CP Gang thép Thái Nguyên). Có sản phẩm đã trở thành hàng hóa trên thị trường (Sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống điều đồng bộ máy xeo giấy trong công nghệ sản xuất giấy” của tác giả Nguyễn Văn Chí và các cộng sự – Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ cao về Kỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên).

Căn cứ vào kết quả đánh giá của Ban Giám khảo và kết quả thẩm định, Ban tổ chức hội thi đã xét giải và quyết định trao thưởng, cụ thể như sau: 02 giải Nhất; 04 giải Nhì; 09 giải Ba và 12 giải Khuyến khích với tổng số tiền thưởng 250 triệu đồng. Ban tổ chức cũng lựa chọn 05 tập thể và 05 cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền và tổ chức Hội thi để khen thưởng.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết, trao giải Hội thi, Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam biểu dương Liên hiệp Hội tỉnh, các sở, ngành và các cơ quan đồng tổ chức đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức, vận động và hướng dẫn các đơn vị, cá nhân tham gia Hội thi. Đồng chí cũng biểu dương các tác giả, nhóm tác giả đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho nghiên cứu khoa học và sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đem lại những giải pháp thiết thực trong sản xuất và đời sống cộng đồng. Đồng chí mong muốn các tác giả đạt giải sẽ tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, mở rộng ứng dụng, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục theo dõi, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả đạt giải phát triển và ứng dụng các giải pháp nghiên cứu vào sản xuất đạt kết quả cao hơn nữa.

Tại buổi lễ này, thay mặt Ban Tổ chức, TS. Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Thái Nguyên đã phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ XIII trong hai năm 2023 – 2024.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

tm-img-alt

Đồng chí Ma Thị Nguyệt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnhphát biểu tại Lễ tổng kết 

tm-img-alt

Đồng chí Dương Văn Tiến, Bí thư Tỉnh Đoàn trình bày tham luận tại Lễ tổng kết

tm-img-alt

07 tập thể có nhiều đóng góp trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ VII được vinh danh trong Lễ tổng kết

tm-img-alt

Các nhóm tác giả thành tích cao trong Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ nhất

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.