Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 21/09/2023 09:06 (GMT+7)

Thái Nguyên: Nâng cao chất lượng Giải thưởng,Hội thi Sáng tạo khoa học công nghệ

Đây là chủ đề của Chương trình Tọa đàm do Liên hiệp các Hội Khoa học &Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp hội) phối hợp với Công ty Cổ phần Kim loại màu tổ chức vào ngày 19/9 tại TP. Thái Nguyên.

tm-img-alt

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chương trình thu hút sự tham gia đông đảo của đại biểu các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của tỉnh; Đại học Thái Nguyên và các Trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh; Các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN); Các tác giả/tập thể tác giả đã từng đạt giải Giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam và Hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Thái Nguyên; Ban chấp hành và các hội thành viên của Liên hiệp hội.

Ông Nguyễn Văn Vỵ, Chủ tịch Liên hiệp hội cho biết: Ngay sau khi Liên hiệp hội được thành lập (năm 2002), từ năm 2003, UBND tỉnh đã giao Liên hiệp hội là cơ quan chủ trì tổ chức Hội thi STKT cấp tỉnh (Hội thi). Đến nay, qua 11 lần tổ chức, Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 343 giải pháp STKT của các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham dự và đã xét chọn, trao 14 giải Nhất, 31 giải Nhì, 60 giải Ba, 121 giải Khuyến khích với tổng số tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng cho các đề tài, giải pháp có khả năng áp dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường.

 Hội thi có sự lan tỏa đến nhiều tầng lớp trong xã hội: từ các nhà khoa học, các giáo viên, công chức viên chức đến công nhân, nông dân, học sinh; từ khối ngành quản lý nhà nước, các trường Đại học, Cao đẳng đến các nhà máy, xí nghiệp, trường THPT…

Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2016, Liên hiệp hội tích cực tuyên truyền Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam (Giải thưởng) trên địa bàn tỉnh và trong giai đoạn 2016 – 2022, tỉnh Thái Nguyên đã đạt 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Việc triển khai các giải thưởng, hội thi, cuộc thi trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện khuyến khích, động viên, tôn vinh sáng tạo các nhà khoa học, đội ngũ trí thức và nhân dân tích cực tham gia, góp phần nâng cao năng suất lao động, khả năng tư duy sáng tạo trong học tập và nghiên cứu phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tạitọa đàm, các đại biểu tham dự đã chỉ ra một số khó khăn trong quá trình triển khai Giải thưởng/Hội thi khi một số ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh chưa nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo nói chung cũng như ý nghĩa của Giải thưởng/Hội thi. Chất lượng của các công trình tham gia có tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng nhưng số lượng công trình chất lượng cao, có sức lan tỏa lớn, có khả năng nhân rộng còn rất ít, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh là một trong những trung tâm giáo dục, đào tạo, KH&CN của cả nước (Đội ngũ trí thức KH&CN của tỉnh Thái Nguyên có số lượng gấp khoảng 5 lần so với bình quân trung của cả nước).

Có rất nhiều công trình thể hiện được sự quan sát tinh tế các vấn đề nhưng còn hạn chế trong cách tiếp cận xử lý sao cho thực sự khoa học. Có rất nhiều công trình có giá trị sau khi dự thi không gắn được với thực tiễn hoặc không bảo hộ được bản quyền trí tuệ.

Để nâng cao chất lượng các đề tài/giải pháp tham gia Giải thưởng/Hội thi, các đại biểu cho rằng: Ngoài việc bản thân mỗi tác giả/ cần có khả năng quan sát thực tế và nắm bắt các cơ hội từ đó, đây là chất liệu căn bản làm nên các sáng tạo, thì các tác giả cần bám sát vào các tiêu chí của Giải thưởng/Hội thi để diễn giải, thuyết minh có tính thuyết phục với những minh chứng cụ thể. Các công trình cần hướng tới áp dụng công nghệ cao, theo hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thêm vào đó, để nâng cao chất lượng Giải thưởng/Hội thi, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phát động phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, cần phải gắn cụ thể với hoạt động sản xuất tại đơn vị để phát huy khả năng sáng tạo trong mỗi cá nhân, tập thể làm tiền đề cho các đề tài nghiên cứu KHCN có chất lượng, hiệu quả và khả năng áp dụng thực tiễn cao; có cơ chế hỗ trợ để áp dụng có hiệu quả, tiếp tục hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật đã đạt giải cao tại Hội thi/ Giải thưởng được ứng dụng vào sản xuất và đời sống và để các kết quả được hoàn thiện về công nghệ, kỹ thuật, giải pháp, sản phẩm có khả năng thương mại hóa….

Chương trình tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam và Hội thi STKT tỉnh Thái Nguyên do Liên hiệp hội chủ trì thực hiện. Đây cũng được coi là một trong những nội dung góp phần thúc đẩy hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xem Thêm

An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.

Tin mới

Nâng cao chất lượng thông tin trên thị trường chứng khoán
Sáng ngày 20/6/2025, Hội Kiểm toán viên hành nghề của Việt Nam (VACPA) phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) tổ chức hội nghị trực tuyến “Tuân thủ pháp luật chứng khoán và lưu ý các sai sót trong lập báo cáo tài chính”.
Tính chiến lược và lợi ích thực tiễn khi sáp nhập Liên hiệp hội Phú Yên và Đắk Lắk
Việc sáp nhập Liên hiệp hội Phú Yên với Liên hiệp hội Đắk Lắk là bước đi phù hợp với chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hiệu quả nguồn lực, thúc đẩy hợp tác phát triển KHCN giữa hai địa phương, đây là hướng đi chiến lược, phù hợp xu thế hội nhập và phát triển đất nước.
Đội ngũ trí thức góp ý Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2025-2030
Sáng ngày 21/6/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo “Góp ý góp dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, nhiệm kỳ 2025 – 2030” với sự tham dự của các đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia, đội ngũ trí thức của tỉnh.
GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng qua đời
Theo thông tin từ gia đình, GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng, nguyên PCT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam qua đời do bệnh nặng, hưởng thọ 89 tuổi.
Huỳnh Thúc Kháng: Ngòi bút sắc hơn trăm vạn quân
Được biết đến là một chí sĩ yêu nước, một nhà cách mạng và một chính khách đức độ, di sản rực rỡ và truyền cảm hứng bậc nhất của cụ Huỳnh Thúc Kháng còn ở sự nghiệp báo chí nơi ngòi bút được mài sắc thành vũ khí đấu tranh cho quyền lợi của dân tộc. Tên Huỳnh Thúc Kháng cũng được đặt cho trường dạy viết báo đầu tiên ở nước ta.
KHỞI NGUỒN CỦA BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh có biết bao sự kiện quan trọng gắn liền với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, trong đó phải kể đến sự ra đời của Báo “Thanh Niên”, cơ quan ngôn luận của Việt Nam Cách mạng Thanh niên đồng chí Hội.
Đưa Thái Bình trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển giống lúa chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến
Ngày 18/6, tại Thái Bình, LHHVN phối hợp cùng Hội Giống cây trồng Việt Nam và Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình tổ chức hội thảo “Phát triển công nghệ sản xuất giống lúa chất lượng cao”. Chủ trì Hội thảo có GS.VS. Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam, ThS. Phạm Thị Bích Hồng - Phó Trưởng Ban Phổ biến kiến thức LHHVN và TS. Trần Thị Hòa - Chủ tịch LHH tỉnh Thái Bình.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Sơn La
Ngày 17/6/2025, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch LHHVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La về đẩy mạnh hoạt động các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc LHHVN trên địa bàn tỉnh.
Trung tâm SRD phát động trồng rừng phủ xanh tương lai
Sáng ngày 16/6, tại bản Ta Khoang, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) phối hợp với các cơ quan, tổ chức địa phương đã long trọng tổ chức Lễ phát động chiến dịch trồng rừng phủ xanh tương lai, hưởng ứng Ngày Quốc tế chống Sa mạc hóa và Hạn hán (17/6).
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.