Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 31/08/2023 00:34 (GMT+7)

Thái Nguyên: Hiện tượng xâm phạm quyền sở hữu cho các sản phẩm chè vẫn tồn tại

Ngày 29/8, tại TP. Thái Nguyên, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo “Đánh giá hệ thống cơ chế chính sách của tỉnh Thái Nguyên về đảm bảo thực thi quyền Sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chè đã được bảo hộ”.

tm-img-alt

Hội thảo có sự tham dự của các Sở, ngành liên quan, Đại học Thái Nguyên và các trường thành viên, các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp, người dân đang trồng và chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Vỵ - Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh cho biết: Thái Nguyên có diện tích chè lớn nhất cả nước với 22.649 ha, giá trị sản phẩm chè qua chế biến đạt trên 10.400 tỷ đồng.Tính đến hết năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có 33 đơn đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm của địa phương và được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp 26 văn bằng bảo hộ (01 Chỉ dẫn địa lý; 05 Nhãn hiệu chứng nhận; 20 nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm, hàng hóa nông sản tiêu biểu của tỉnh). Trong đó, có 12 nhãn hiệu cho sản phẩm Chè (01 Chỉ dẫn địa lý; 02 Nhãn hiệu chứng nhận; 9 nhãn hiệu tập thể).

Đặc biệt, nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên được bảo hộ thành công tại 6 nước và vùng lãnh thổ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đài Loan Nhật Bản, Hàn Quốc. Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” được công nhận bảo hộ tại Liên minh châu ÂU (EU) thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tại hội thảo, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Đinh Bộ Sơn cho biết: Những năm qua tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách trong lĩnh vực SHTT, trong đó, có các sản phẩm chè đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của chè Thái Nguyên. Từ đó, nâng cao giá trị, uy tín, sức cạnh tranh của chè Thái Nguyên trên thị trường, gia tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm chè từ 1,5- 2 lần so với trước khi được bảo hộ, góp phần mở rộng thị trường trong và ngoài nước, tăng thu nhập cho người trồng chè, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái sản phẩm chè Thái Nguyên trên thị trường.

Tuy nhiên, qua công tác quản lý nhà nước, nhận thấy có một số tồn tại hạn chế trong thực hiện cơ chế, chính sách thực thi quyền SHTT đối với các sản phẩm chè của tỉnh Thái Nguyên, cụ thể như: Hiện tượng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra, chưa được giải quyết dứt điểm; Việc duy trì và phát triển thương hiệu sản phẩm nói chung và sản phẩm chè nói riêng sau khi được bảo hộ quyền SHTT còn bị xem nhẹ, chưa thực hiện quản lý tốt chất lượng đầu ra cho sản phẩm; Việc quản lý của các chủ nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể chưa được quan tâm đúng mức, hiệu quả chưa cao; Nhận thức về lĩnh vực SHTT và thực thi bảo hộ quyền SHTT của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, người sản xuất chưa đầy đủ, chưa có sự quan tâm, đầu tư đúng mức trong lĩnh vực SHTT - ông Đinh Bộ Sơn nói.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Đào Thanh Vân, Thái Nguyên được mệnh danh là vùng đất “đệ nhất danh trà” nhưng từ năm 2006 tới nay mới chỉ có 1 chỉ dẫn địa lý Tân Cương và 11 nhãn hiệu tập thể cho cây chè là quá ít, trong khi đó tỉnh có 173 sản phẩm OCOP thì có tới 121 sản phẩm chè được đánh giá, phân hạng từ 3- 5 sao. Do đó, tỉnh cần chú trọng hơn nữa cơ chế, chính sách, đầu tư hơn nữa cho sở hữu trí tuệ đối với chè và xem xét đưa các sản phẩm OCOP vào dự án phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2022- 2030 để hỗ trợ người trồng, chế biến chè. Đồng thời, tỉnh cần xây dựng bộ nhận diện chè Thái Nguyên bằng công nghệ số để độc quyền cấp cho người dân nhằm truy xuất nguồn gốc, xác nhận chính xác sản phẩm chè Thái Nguyên khi tiêu thụ trên thị trường, tránh hàng giả, hàng nhái,…gây ảnh hưởng tới thương hiệu chè Thái Nguyên, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã trồng, chế biến chè trên địa bàn tỉnh đã trao đổi và tập trung thảo luận các nội dung, như: Tác động của hệ thống chính sách đến quản lí và phát triển các sản phẩm chè đã được bảo hộ quyền SHTT; những khó khăn trong thực thi quyền SHHT cho các sản phẩm chè đã được bảo hộ; những bất cập, tồn tại, của hệ thống CCCS về thực thi quyền SHTT cũng như những nội dung cần điều chỉnh, bổ sung về cơ chế chính sách của địa phương đảm bảo thực thi quyền SHTT cho các sản phẩm chè, cho phù hợp với thực tiễn giai đoạn sau 2023….

Hội thảo đã phát huy vai trò của các cơ quan nhà nước, hội nghề nghiệp, nhà khoa học trong hoàn thiện hệ thống chính sách của tỉnh trong bảo hộ quyền SHTT tuệ;… góp phần thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao giá trị, thương hiệu chè Thái Nguyên. Hội thảo cũng đã cung cấp thêm thông tin cho các tổ chức có thẩm quyền trong việc điều chỉnh, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm tăng hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm chủ lực của địa phương phù hợp với điều kiện thực tiễn./.

Xem Thêm

Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Đắk Lắk: Đại hội Hội Đông y tỉnh khóa IX
Ngày 29/5/2024, Hội Đông y tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự Đại hội có bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Hội Đông y các tỉnh Tây Nguyên và Phú Yên và đại diện các chi hội đông y trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).