Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 03/01/2023 14:22 (GMT+7)

Thái Bình: Trí thức góp ý tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Sáng ngày 23/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với với Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ tổ chức Hội thảo“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thái Bình, thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, đại diện các trường đại học, cao đẳng; đại diện doanh nghiệp, các tổ chức khoa học công nghệ và phóng viên báo, đài trên địa bàn tỉnh. TS Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với số hóa nền kinh tế là cơ hội lớn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhận thức sâu sắc điều này, những năm qua, tỉnh Thái Bình đã có nhiều chính sách động viên, khuyến khích hoạt động khởi nghiệp.Toàn tỉnh hiện có gần 400 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, 172 CLB, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế các cấp, nhiều câu lạc bộ khởi nghiệp được thành lập trong các trường đại học, cao đẳng, việc hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ, thu hút sự quan tâm của nhiều lực lượng trong xã hội.

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiệnđang có nhiều thuận lợi: UBND tỉnh đã ban hành Quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường trên địa bàn, môi trường kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số ngày càng đa dạng với sự nở rộ của các, xu hướng đầu tư vẫn tập trung vào các startup thương mại điện tử, công nghệ tài chính và truyền thông, những lĩnh vực mang tính sáng tạo, giá trị thặng dư cao, có khả năng tăng trường đột phá nếu thành công; có nhiều ý tưởng startup của nước ngoài để startup tham khảo, học hỏi… Tuy vậy, vẫn còn đó nhiều thách thức như: Trào lưu bê startup nước ngoài về rồi cắt gọt đi cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, Các dự án vốn hạn hẹp trong khi khả năng vay vốn ngân hàng hoặc kêu gọi quỹ đầu tư thấp;  thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao;cơ sở vật chất hạn hẹp, hạn chế trong việc phát triển ý tưởng sản phẩm; Kỹ năng quản trị, điều hành kinh doanh, xúc tiến, quảng bá phát triển còn hạn chế; Ít các kinh nghiệm trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan…. Chính điều này đã dẫn đến sự thất bại của rất nhiều mô hình khởi nghiệp hiện nay.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng tập trung đề xuất nhiều giải pháp hữu ích nhằm tháo gỡ các khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện khởi nghiệp của doanh nghiệp, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp và nâng cao năng lực các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.Với nhiều điểm hạn chế hiện tại, các chuyên gia cho rằng, Thái Bình nếu muốn xây dựng khởi nghiệp thành công thì phải xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp, phải kêu gọi được những nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia thị trường. Các chủ dự án starup cũng phảichuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thương trường, biết thực sự ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ để tạo ra đột phá cho sự phát triển. Ngoài ra, tỉnh cũng cần đẩy mạnh việc hành chính số các thủ tục để giàm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo cơ chế hỗ trợ vốn cho các ý tưởng thực sự mang tính ứng dụng và hiệu quả cao…

Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Dư nhấn mạnh vai trò quan trọng của trí thức khoa học công nghệ trong tham mưu và thực hiện các chính sách liên quan đến khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Với vai trò là cơ quan tập hợp đội ngũ trí thức, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật và các đơn vị tổ chức sẽ tổng hợp ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo để báo cáo, tham mưu với tỉnh sớm ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp tại Thái Bình thực sự trở thành điểm đến của startup trong và ngoài nước.

Xem Thêm

Bắc Giang: Phản biện Báo cáo thực tiễn về xây dựng văn hóa, con người
Ngày 24/01, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị tư vấn, phản biện: Báo cáo “kết quả nghiên cứu, tổng kết thực tiễn quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện xây dựng văn hóa, con người Bắc Giang từ năm 2010 đến nay; bài học kinh nghiệm và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới”.
Sơn La: Bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số
Ngày 05/01/2024, tại Thành phố Sơn La, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tổ chức hội nghị tổng kết dự án: “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng, gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”.
Vĩnh Phúc: Đề xuất giải pháp phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Ngày 21/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Tham vấn, đề xuất giải pháp phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị và Kết luận số 93- KL/TW, ngày 20/11/2020 của Ban Bí thư”.
Ngành công nghiệp cơ khí với việc phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam
Nhằm tư vấn cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước các vấn đề liên quan đến phát triển hệ thống giao thông đường sắt, ngày 19/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, Tổng hội Cơ khí Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam với việc phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam”.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.