Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/12/2022 09:15 (GMT+7)

Thái Bình: Trí thức góp ý tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Sáng ngày 23/12/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với với Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ tổ chức Hội thảo“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thái Bình, thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, đại diện các trường đại học, cao đẳng; đại diện doanh nghiệp, các tổ chức khoa học công nghệ và phóng viên báo, đài trên địa bàn tỉnh. TS Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với số hóa nền kinh tế là cơ hội lớn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhận thức sâu sắc điều này, những năm qua, tỉnh Thái Bình đã có nhiều chính sách động viên, khuyến khích hoạt động khởi nghiệp.Toàn tỉnh hiện có gần 400 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, 172 CLB, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế các cấp, nhiều câu lạc bộ khởi nghiệp được thành lập trong các trường đại học, cao đẳng, việc hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ, thu hút sự quan tâm của nhiều lực lượng trong xã hội.

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiệnđang có nhiều thuận lợi: UBND tỉnh đã ban hành Quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường trên địa bàn, môi trường kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ số ngày càng đa dạng với sự nở rộ của các, xu hướng đầu tư vẫn tập trung vào các startup thương mại điện tử, công nghệ tài chính và truyền thông, những lĩnh vực mang tính sáng tạo, giá trị thặng dư cao, có khả năng tăng trường đột phá nếu thành công; có nhiều ý tưởng startup của nước ngoài để startup tham khảo, học hỏi… Tuy vậy, vẫn còn đó nhiều thách thức như: Trào lưu bê startup nước ngoài về rồi cắt gọt đi cho phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, Các dự án vốn hạn hẹp trong khi khả năng vay vốn ngân hàng hoặc kêu gọi quỹ đầu tư thấp;  thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao;cơ sở vật chất hạn hẹp, hạn chế trong việc phát triển ý tưởng sản phẩm; Kỹ năng quản trị, điều hành kinh doanh, xúc tiến, quảng bá phát triển còn hạn chế; Ít các kinh nghiệm trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan…. Chính điều này đã dẫn đến sự thất bại của rất nhiều mô hình khởi nghiệp hiện nay.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng tập trung đề xuất nhiều giải pháp hữu ích nhằm tháo gỡ các khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện khởi nghiệp của doanh nghiệp, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp và nâng cao năng lực các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.Với nhiều điểm hạn chế hiện tại, các chuyên gia cho rằng, Thái Bình nếu muốn xây dựng khởi nghiệp thành công thì phải xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp, phải kêu gọi được những nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia thị trường. Các chủ dự án starup cũng phảichuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thương trường, biết thực sự ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ để tạo ra đột phá cho sự phát triển. Ngoài ra, tỉnh cũng cần đẩy mạnh việc hành chính số các thủ tục để giàm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo cơ chế hỗ trợ vốn cho các ý tưởng thực sự mang tính ứng dụng và hiệu quả cao…

Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Dư nhấn mạnh vai trò quan trọng của trí thức khoa học công nghệ trong tham mưu và thực hiện các chính sách liên quan đến khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Với vai trò là cơ quan tập hợp đội ngũ trí thức, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật và các đơn vị tổ chức sẽ tổng hợp ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo để báo cáo, tham mưu với tỉnh sớm ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp tại Thái Bình thực sự trở thành điểm đến của startup trong và ngoài nước.

Xem Thêm

Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Quảng Nam: Góp ý kiến Luật đất đai sửa đổi
Ngày 06/3/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam phối hợp với hội Luật gia tỉnh tổ chức diễn đàn lấy ý kiến của đội ngũ trí thức góp ý Luật đất đai sửa đổi.
Đánh giá công tác thực thi chính sách pháp luật về phát triển năng lượng 2016-2021
Hội thảo “Thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021: Thực trạng và giải pháp”. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội - Lê Quang Huy; Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN & MT của Quốc hội Tạ Đình Thi đồng chủ trì, vừa được diễn ra sáng nay (6/3) tại Hà Nội.
Thanh Hóa: Phản biện đề án chuyển đổi số của huyện Quảng Xương
Ngày 28/02/2023, tại Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phục vụ phản biện “Đề án chuyển đổi số huyện Quảng Xương đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” (Đề án). Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì Hội thảo.
Phú Thọ: Góp ý Dự thảo Luật Đất đai
Ngày 28/02/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự hội thảo có một số chuyên gia, nhà khoa học trong tỉnh, các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, đại diện ủy viên Ban Chấp hành là lãnh đạo một số hội thành viên trực thuộc, lãnh đạo các Ban, Văn phòng Cơ quan thường trực Liên hiệp Hội.

Tin mới

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.