Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 31/10/2023 14:56 (GMT+7)

Tạo đòn bẩy thúc đẩy phong trào nghiên cứu, sáng tạo của Thủ đô

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất đã khép lại với 58 đề tài được vinh danh. Các đề tài đoạt giải có tính ứng dụng cao, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rất lớn, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo động lực cho phong trào thi đua nghiên cứu, sáng tạo tại thành phố Hà Nội.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải

Đây là Hội thi Sáng tạo lần đầu tiên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức được các nhà khoa học cũng như giới chuyên môn đánh giá là khá thành công. Ban Tổ chức đã trao 5 giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả xứng đáng, thuyết phục, cụ thể:

Lĩnh vực Công nghệ thông tin; Điện tử, viễn thông; Giải pháp sáng tạo trong quản lý, điều hành cơ quan, đơn vị: Đề tài “Ứng dụng công nghệ I-HR, chuyển đổi số trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” của đại diện nhóm tác giả Trần Vũ Thành (Công ty CP cung ứng nhân lực CLC).

Lĩnh vực Cơ khí tự động hóa; Xây dựng; Giao thông vận tải: Đề tài “Xây dựng và phát triển hệ thống sản xuất thông minh, linh hoạt (MES) cho nhà máy sản xuất các sản phẩm, hệ thống và giải pháp chiếu sáng xanh, thông minh và sản phẩm điện tử công nghệ cao. Triển khai áp dụng thí điểm cho xưởng sản xuất LED - điện tử và thiết bị chiếu sáng” của đại diện nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Kiên (Công ty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông).

Lĩnh vực Nông, lâm, ngư nghiệp; Tài nguyên và môi trường: Đề tài “Nghiên cứu sản xuất tinh bò 3B thuần đông lạnh dạng cọng rạ và thử nghiệm phương pháp phân tách tinh phân giới tính” của đại diện nhóm tác giả Bùi Đại Phong (Công ty CP giống gia súc Hà Nội).

Lĩnh vực Y; Dược: Đề tài “Phương pháp phẫu thuật bảo tồn tử cung đơn giản trong bệnh lý rau cài răng lược không có dấu hiệu nghi ngờ đâm xuyên” của đại diện nhóm tác giả GS.TS Nguyễn Duy Ánh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội).

Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo: Đề tài “Bồi dưỡng thầy cô giáo trở thành nhà tâm lý - nhà giáo dục vì mục tiêu phát triển con người” của đại diện nhóm tác giả Nguyễn Văn Hòa (Trường THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, Hà Nội).

tm-img-alt

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhì Hội thi

Từ những công trình khoa học...

Dầu mỡ phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc xả ra hệ thống thoát nước chung, góp phần gây ô nhiễm môi trường nước các sông, hồ. Trước thực tế đó, các kỹ sư của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng sản phẩm tách dầu mỡ lắp đặt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ để giải quyết tình trạng ô nhiễm dầu mỡ động, thực vật hoặc dầu mỡ khoáng ở Hà Nội.

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh, thiết bị có giá thành chỉ bằng 50% so với các sản phẩm nhập khẩu cùng công suất, có độ bền cao, chống ăn mòn, chịu lực tốt, ngăn mùi, đa dạng về chủng loại. Thiết bị thường được lắp đặt chìm cùng hệ thống thoát nước trong nhà nên không tốn diện tích, công tác vận hành và bảo dưỡng đơn giản. Với hiệu quả tách lọc dầu mỡ trong nước thải cao từ 90-95% giúp tránh được tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước, giảm chi phí nạo vét, duy trì và sửa chữa, thay thế. Đề tài này đã đoạt giải Nhì của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường.

Chia sẻ về đề tài đoạt giải Nhất lĩnh vực y, dược Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất, GS.TS Nguyễn Duy Ánh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, bệnh lý rau cài răng lược là biến chứng sản khoa nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng người mẹ. Tỷ lệ bệnh tật của mẹ đã được báo cáo có thể xảy ra lên đến 60% và tỷ lệ tử vong lên đến 7%. Đến nay, phương pháp mổ lấy thai rồi cắt tử cung được chấp nhận rộng rãi trong quản lý các trường hợp này. Tuy nhiên, việc cắt bỏ tử cung đã để lại nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần của phụ nữ. Trước thực tế này, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phát triển một phương pháp phẫu thuật mới với tên gọi: Phẫu thuật bảo tồn tử cung đơn giản trong bệnh lý rau cài răng lược không có dấu hiệu nghi ngờ đâm xuyên” (SCAPAS).

Phương pháp SCAPAS sử dụng các kỹ thuật cơ bản trong phẫu thuật sản phụ khoa, không đòi hỏi máy móc, trang thiết bị đặc thù hay nguồn nhân lực cần được đào tạo chuyên sâu. Với kỹ thuật đơn giản, phẫu thuật SCAPAS đã đáp ứng mong đợi tương đương với phương pháp phẫu thuật bảo tồn khác nhưng tỷ lệ biến chứng thấp hơn, có thể áp dụng được ở hầu hết trung tâm sản khoa có khả năng phẫu thuật. Thành công của đề tài đã mang lại hiệu quả to lớn cả về tinh thần và thể chất cho phụ nữ cũng như cho toàn xã hội.

tm-img-alt

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Ba Hội thi

... đến những sáng chế của nông dân

Trong danh sách 58 đề tài đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ nhất, đề tài “Máy nông nghiệp đa năng” đoạt giải Nhì lĩnh vực cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông - vận tải của anh Tạ Đình Huy (xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được nhiều người chú ý.

Nhà sáng chế “chân đất” này gắn bó với nông nghiệp từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, anh học nghề sửa chữa xe máy rồi mở một cửa hàng nhỏ ở địa phương. Anh đã mày mò, tự chế tạo ra hàng loạt máy nông nghiệp đa năng giúp người dân trên cả nước giảm công sức trong lao động. Chiếc máy nông nghiệp đa năng AHM do anh sáng chế và nâng cấp dần từ năm 2005 đến nay có thể thực hiện được 20 chức năng như: Làm đất, phun thuốc sâu, bơm nước, cày, bừa, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, tời, bơm nước, đào hố trồng cây… Đặc biệt, máy có thể điều khiển từ xa, nông dân không phải tốn công sức vận hành máy.

Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện quy trình trồng sen sản xuất sợi tơ sen” của bà Phan Thị Thuận (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cũng rất được chú ý. Năm 2017, lần đầu tiên bà Thuận bắt đầu nghiên cứu làm lụa tơ sen. Sau 2 năm vừa nghiên cứu vừa thử nghiệm, bà cho ra lò những chiếc khăn quàng cổ đầu tiên được sản xuất từ sợi tơ của sen. Bà cho biết, quãng thời gian thử nghiệm sản xuất tơ sen là vô cùng khó khăn với rất nhiều thất bại. Tuy nhiên, với những nỗ lực không mệt mỏi, bà đã dệt nên những vuông lụa sen mềm mượt, mịn mướt, qua đó nâng tầm nghề dệt lụa truyền thống của quê hương.

tm-img-alt

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội Lê Xuân Rao

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội Lê Xuân Rao, thành công của hội thi đã góp phần thúc đẩy, tạo động lực cho phong trào thi đua nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ trí thức và nhân dân lao động Thủ đô. Các đề tài, dự án đoạt giải tiếp tục được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rất lớn. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, cần có thêm những cơ chế, chính sách đồng bộ hơn nữa để khuyến khích năng lực sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần tạo ra những đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).