Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 15/12/2022 09:39 (GMT+7)

Tăng cường các dịch vụ y tế phòng, chống HIV/AIDS và COVID-19 cho các nhóm cộng đồng

Ngày 14/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Dự án VUSTA - Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tiếp cận với các dịch vụ y tế liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS và COVID-19 và các gói an sinh xã hội cho các nhóm cộng đồng của dự án VUSTA”.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, đảm bảo sự tiếp cận của toàn dân với các dịch vụ y tế công bằng và hiệu quả, luôn là một ưu tiên cao của Đảng và Nhà nước. Và đó cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của dự án VUSTA trong nhiều năm qua. Trong giai đoạn 2018-2020, mục tiêu cụ thể số 3 của dự án là thúc đẩy môi trường thuận lợi về mặt pháp lý và thực thi chính sách, pháp luật tạo điều kiện cho các nhóm đối tượng chính của dự án tiếp cận với dịch vụ y tế.

Trong giai đoạn 2021-2023, mục tiêu 3 của dự án vẫn là đẩy mạnh việc hoàn thiện và thực thi khung pháp luật và chính sách nhằm tăng cường việc tiếp cận các dịch vụ y tế một cách công bằng và thuận lợi, ông Chiến cho biết thêm.

Tại hội thảo các biểu đã nghe trình bày về đánh giá sự tiếp cận với các dịch vụ y tế của các nhóm khách hàng của dự án nghĩa là từ góc nhìn của người hưởng lợi. Nhóm chuyên gia của dự án cũng đã tiến hành khảo sát bảng hỏi với 556 khách hàng, 6 phỏng vấn sâu và 5 thảo luận nhóm. Cuộc khảo sát được thiết kế, triển khai và xử lý số liệu một cách chuyên nghiệp, bài bản và khoa học; Triển khai các gói an sinh xã hội và sự tiếp cận của các nhóm khách hàng với góc nhìn từ các nhà quản lý. Nhóm chuyên gia đã tiến hành phỏng vấn sâu các nhà hoạch định chính sách ở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế và các bộ nghành có liên quan; Sự tham gia của cộng đồng trong giám sát và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho chúng ta hiểu về tầm quan trọng của hoạt động giám sát dựa vào cộng đồng. Phản hồi từ khách hàng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ; Tóm tắt kết quả của 4 năm hợp tác giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ với Đại học Y Hà Nội, CDC các tỉnh và các nhóm cộng đồng nhằm xây dựng các cơ sở y tế thân thiện với cộng đồng.

tm-img-alt

Bà Lê Phương Hòa - Trưởng phòng phòng quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Bà Lê Phương Hòa - Trưởng phòng phòng quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, từ năm 2016 đến nay tỷ lệ nhiễm HIV nam giới có chiều hướng gia tăng trở lại, tỷ lệ nhiễm ở đối tượng MSM và NCG gia tăng hàng năm và đây được cảnh báo là hai nhóm có tỷ lệ nhiễm HIV mới chính trong thời gian tới;

Công tác phòng chống, giảm nguy cơ lây nhiễm vẫn đang được các cấp, các ngành triển khai. Việc xét nghiệm sàng lọc HIV hiện đã bao phủ 100% tuyến huyện và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh thành; Đại dịch COVID-19 xuất hiện đầu năm 2020 khiến cho công tác phòng chống chống HIV/AIDS trở nên khó khăn hơn.

Chia sẻ tại hội thảo, các nhóm chuyên gia cho biết, vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai như thời gian triển khai mô hình còn ngắn (3-6 tháng) do dịch COVID-19; Nhân lực ở các cơ sở còn hạn chế về số lượng, khó khăn sắp xếp thời gian triển khai các hoạt động; Khảo sát tiền và hậu thí điểm chưa tập trung trên nhóm khách hàng thuộc cộng đồng đích.

Chính vì thế, các chuyên gia cho rằng, cần tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật bằng các buổi tập huấn liên quan đến nhạy cảm giới và các cách tiếp xúc để thấu hiểu cộng đồng hơn; Phía tổ chức có những hoạt động hỗ trợ duy trì: tập huấn, đánh giá theo quý lấy ý kiến khách hàng…; Hỗ trợ thêm việc quản lý và đồng hành giải quyết các phản hồi của khách hàng.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Xem Thêm

Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Trao đổi kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi
Ngày 02/3/2023, tại Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc để trao đổi học tập kinh nghiệm về công tác tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi sáng tạo kỹ thuật.
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân
Ngày 28/2, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Y Dược học, Hội Đông y tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát huy giá trị cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” nhằm tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Tin mới

Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.
Lào Cai: Nhiều ý kiến của trí thức góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Sau gần một tháng triển khai, đã có trên 100 ý kiến của đội ngũ trí thức trong tỉnh góp ý vào các nội dung dự Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến góp ý được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục tổng hợp, kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu bổ sung hoạt thiện dự thảo luật.
Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tình nguyện tại Thái Nguyên
Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) và Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3, trong không khí rộn ràng của tháng Thanh niên, ngày 17-3, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp cùng ĐTN Bộ Nội vụ và ĐTN Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức chương trình "Hành trình về nguồn - Đến với địa chỉ đỏ" tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.