Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/11/2022 15:03 (GMT+7)

Phú Thọ: 31 công trình, giải pháp đoạt giải Hội thi năm 2022

Ngày 14/11, Ban Tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh khai mạc hội đồng xét giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022 (Hội thi).

tm-img-alt

​ Lãnh đạo Liên hiệp hội KH&KT tỉnh phát biểu khai mạc

Theo Ban Tổ chức Hội thi, qua một năm phát động (từ tháng 11/2021 đến hết tháng 10/2022), Hội thi đã nhận được hơn 50 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các cá nhân, đơn vị tham gia dự thi, trong đó có 39 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đủ điều kiện đưa vào chấm điểm thuộc sáu lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; Y dược; Khoa học quản lý, giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác.

​Về nguyên tắc chấm điểm, xét giải, các thành viên Hội đồng xét giải cho điểm độc lập, điểm của từng công trình, giải pháp tham gia Hội thi được tính theo điểm trung bình cộng của các thành viên hội đồng xét giải. Việc xét trao giải theo thứ tự từ cao xuống thấp.

tm-img-alt

Đại diện nhóm tác giảiCông ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ  trình bày giải pháp trước Hội đồnggiám khảo

Hội thi năm nay có số lượng giải pháp tham dự không nhiều nhưng chất lượng được nâng lên. Đặc biệt, ở các lĩnh vực: Vật liệu, hóa chất, năng lượng Công nghệ thông tin; giáo dục đào tạo có sự vượt trội hơn so với mọi năm, các giải pháp đi vào chiều sâu, giải quyết được những vấn đề cấp bách của cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: Công trình “ Tối ưu hóa và nâng cao tỷ lệ pha Tro bay khô làm phụ gia trong sản xuất xi măng” của Công ty Cổ phần xi măng VICEM Sông Thao; Giải pháp: “Sử dụng nguyên liệu (Cao lanh, trường thạch, thạch anh…) khu vực huyện Thanh Sơn, huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ sản xuất Sứ thấu quang chất lượng cao ứng dụng làm đồ trang trí, đèn ngủ” của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ; giải pháp “áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm điều trị vô sinh tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ” của Trung tâm hỗ trợ sinh sản và Nam học - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ; giải pháp “Thiết kế và xây dựng phương án áp dụng tem thông minh QR Code trong công tác quản lý vòng đời sản phẩm phân bón phân lân Lâm Thao” của Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; giải pháp: “Xây dựng và tổ chức hoạt động trải nghiệm một số chủ đề môn hóa học 11 theo chương trình GDPT 2018” của Trường THPT Việt Trì…

Đánh giá về kết quả của Hội thi, ông Hoàng Văn Tuyển, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật - Phó Trưởng ban tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ cho biết:So với hội thi các lần trước, năm nay Ban tổ chức (BTC) đã nhận được nhiều giải pháp và sản phẩm có tính ứng dụng và nhân rộng vào cuộc sống. Để bảo đảm các nhóm giải pháp được đánh giá một cách công tâm, khách quan, BTC đã thành lập các hội đồng chấm giải chuyên môn theo từng lĩnh vực nhất định. Việc đánh giá chất lượng và tính ứng dụng của các giải pháp sẽ được chính các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực trực tiếp thẩm định.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, Ban Tổ chức đã lựa chọn 31 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để tôn vinh, trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2022.Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy khả năng sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đánh giá, tôn vinh các giải pháp mới ứng dụng vào sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.​​​​​​​​

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).