Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/11/2022 15:03 (GMT+7)

Phú Thọ: 31 công trình, giải pháp đoạt giải Hội thi năm 2022

Ngày 14/11, Ban Tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh khai mạc hội đồng xét giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2022 (Hội thi).

tm-img-alt

​ Lãnh đạo Liên hiệp hội KH&KT tỉnh phát biểu khai mạc

Theo Ban Tổ chức Hội thi, qua một năm phát động (từ tháng 11/2021 đến hết tháng 10/2022), Hội thi đã nhận được hơn 50 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các cá nhân, đơn vị tham gia dự thi, trong đó có 39 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật đủ điều kiện đưa vào chấm điểm thuộc sáu lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng và giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; Y dược; Khoa học quản lý, giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác.

​Về nguyên tắc chấm điểm, xét giải, các thành viên Hội đồng xét giải cho điểm độc lập, điểm của từng công trình, giải pháp tham gia Hội thi được tính theo điểm trung bình cộng của các thành viên hội đồng xét giải. Việc xét trao giải theo thứ tự từ cao xuống thấp.

tm-img-alt

Đại diện nhóm tác giảiCông ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ  trình bày giải pháp trước Hội đồnggiám khảo

Hội thi năm nay có số lượng giải pháp tham dự không nhiều nhưng chất lượng được nâng lên. Đặc biệt, ở các lĩnh vực: Vật liệu, hóa chất, năng lượng Công nghệ thông tin; giáo dục đào tạo có sự vượt trội hơn so với mọi năm, các giải pháp đi vào chiều sâu, giải quyết được những vấn đề cấp bách của cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như: Công trình “ Tối ưu hóa và nâng cao tỷ lệ pha Tro bay khô làm phụ gia trong sản xuất xi măng” của Công ty Cổ phần xi măng VICEM Sông Thao; Giải pháp: “Sử dụng nguyên liệu (Cao lanh, trường thạch, thạch anh…) khu vực huyện Thanh Sơn, huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ sản xuất Sứ thấu quang chất lượng cao ứng dụng làm đồ trang trí, đèn ngủ” của Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Ngọc Đất Tổ; giải pháp “áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm điều trị vô sinh tại bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ” của Trung tâm hỗ trợ sinh sản và Nam học - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ; giải pháp “Thiết kế và xây dựng phương án áp dụng tem thông minh QR Code trong công tác quản lý vòng đời sản phẩm phân bón phân lân Lâm Thao” của Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao; giải pháp: “Xây dựng và tổ chức hoạt động trải nghiệm một số chủ đề môn hóa học 11 theo chương trình GDPT 2018” của Trường THPT Việt Trì…

Đánh giá về kết quả của Hội thi, ông Hoàng Văn Tuyển, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật - Phó Trưởng ban tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ cho biết:So với hội thi các lần trước, năm nay Ban tổ chức (BTC) đã nhận được nhiều giải pháp và sản phẩm có tính ứng dụng và nhân rộng vào cuộc sống. Để bảo đảm các nhóm giải pháp được đánh giá một cách công tâm, khách quan, BTC đã thành lập các hội đồng chấm giải chuyên môn theo từng lĩnh vực nhất định. Việc đánh giá chất lượng và tính ứng dụng của các giải pháp sẽ được chính các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực trực tiếp thẩm định.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, Ban Tổ chức đã lựa chọn 31 công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật để tôn vinh, trao giải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2022.Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy khả năng sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đánh giá, tôn vinh các giải pháp mới ứng dụng vào sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.​​​​​​​​

Xem Thêm

Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.