Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/03/2022 11:12 (GMT+7)

Phong trào hoạt động Đoàn thanh niên đi vào chiều sâu và hiệu quả

Năm 2021 là giai đoạn khó khăn đối với tình hình kinh tế - xã hội khi dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đất nước.

Các hoạt động, phong trào của Đoàn thanh niên cũng đều bị hạn chế về nguồn lực và quy mô. Trong bối cảnh đó Đoàn thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã linh hoạt, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động đoàn và phong trào thanh niên sâu rộng, hiệu quả và ý nghĩa.

Các hoạt động, phong trào thanh niên thời gian qua đều vận dụng được sức mạnh tổng hợp từ tổ chức Đảng, Công đoàn và Đoàn thanh niên; các sự kiện quan trọng của Liên hiệp Hội Việt Nam đều có sự đóng góp quan trọng và tham gia tích cực của lực lượng thanh niên.

tm-img-alt

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương vẫn chủ động sáng tạo, tích cực triển khai các hoạt động, sự kiện, phong trào xuyên suốt hàng năm phù hợp với tình hình mới và được đánh giá cao, như:

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Liên hiệp Hội, Đảng ủy Liên hiệp Hội nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn chủ đọng sáng tạo, tích cực triển khai các hoạt động, sự kiện, phong trào xuyên suốt hàng năm phù hợp với tình hình mới và được đánh giá, như: Bài viết về lịch sử hình thành và phát triển của LHHVN nhân dịp kỷ niệm 37 năm thành lập LHHVN; Bài viết “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 được tổ chức thông qua cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400”; Bài viết truyền thông về hiến máu nhân đạo, phòng chống Covid-19; Tin bài về tình nguyện ở Lào Cai; Bài viết tổng kết hoạt động Chi đoàn năm 2020; Tin bài về "Thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên"; Bài viết hưởng ứng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; Bài viết chào mừng kỷ niệm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tin bài chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS HCM; Truyền thông kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ với tinh thần uống nước nhớ nguồn; Truyền thông về lễ kỷ niệm những chiến sỹ đã hi sinh, những đồng bào đã mất vì dịch bệnh COVID-19; Truyền thông hướng tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022-2027; Truyền thông về Đại hội Chi đoàn cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2023.

Ngoài các hoạt động chung, BCH Đoàn thường xuyên chỉ đạo, khuyến khích các Chi đoàn trực thuộc tổ chức hoặc duy trì các hoạt động thể dục, thể thao như: phối hợp cùng Công đoàn cơ quan LHHVN, Chi đoàn Cơ quan duy trì câu lạc bộ bóng bàn. Chi đoàn Cơ quan Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Công đoàn tổ chức hoạt động nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, hưởng ứng tuần lễ áo dài Việt Nam;

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19: Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhằm góp phần chung tay phòng, chống Đại dịch COVID-19, cụ thể như: Hoạt động hiến máu nhân đạo; Ủng hộ cho quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang và Bắc Ninh; Phối hợp cùng Đoàn Khối các cơ quan Trung ương ủng hộ 100 bộ đồ bảo hộ cho ngành y tế tỉnh Phú Yên; Chi đoàn Viện Môi trường và Cuộc sống đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa như cây ATM gạo, quyên góp rau xanh, thực phẩm ủng hộ đồng bào khó khăn trên toàn quốc; Chi đoàn Trung tâm STDC phối hợp với nhiều cơ quan liên quan hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Trong năm 2021, Đoàn Thanh niên đã tham gia góp ý Dự thảo Hướng dẫn tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên các cấp, hướng tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc nhiệm kỳ 2022-2027.

Cũng trong năm 2021, sau khi có Hướng dẫn của Trung ương Đoàn, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam, Đoàn Thanh niên LHHVN đã xây dựng Kế hoạch Đại hội Đoàn Thanh niên của Liên hiệp Hội Việt Nam, trình báo cáo Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam, tiến hành tổ chức Đại hội Chi đoàn cơ quan LHHVN nhiệm kỳ 2021-2023 vào ngày 10/12/2021 là Đại hội điểm, tiến tới thúc đẩy việc tổ chức Đại hội tại tất cả các Chi đoàn trực thuộc, để tổ chức Đại hội Đoàn Thanh niên LHHVN trước tháng 6/2022.

Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 vô cùng phức tạp và ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động nói chung nên các hoạt động sinh hoạt thường xuyên về chuyên môn như tổ chức các buổi toạ đàm, hội thảo chuyên đề, bị hạn chế; thay vào đó, Đoàn Thanh niên LHHVN chú trọng đến công tác truyền thông, viết tin bài, huy động nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 26/3/2021, Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kèm theo chuỗi tọa đàm về việc thanh niên tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nhằm chia sẻ thông tin, kiến thức cho đoàn viên, thanh niên, đồng thời cũng là dịp để các đoàn viên, thanh niên gặp gỡ, trao đổi và kết nối.

Trong năm 2021, Đoàn đã thực hiện đề tài, nhiệm vụ do Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam giao “Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam”. Đây là dịp để các đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn nâng cao năng lực nghiên cứu và bồi dưỡng kiến thức, có cơ hội đóng góp ý kiến đề xuất với Đảng ủy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn thanh niên LHHVN nói chung, và của Chi đoàn cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh một số ưu điểm đạt được, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam còn có một số hạn chế, như: Số lượng Đoàn viên của Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam tuy không nhiều nhưng do các chi đoàn phân tán, không tập trung nên khó huy động sự tham gia của các đoàn viên. Số lượng đoàn viên lớn tuổi nhiều nên còn gặp nhiều khó khăn trong việc huy động sự tham gia.

 Liên hiệp Hội Việt Nam là một tổ chức khá đặc thù, các đơn vị trực thuộc đều là đơn vị tự quản, tự chịu trách nhiệm nên tương đối độc lập với cơ quan trung ương, gây khó khăn trong công tác tập hợp thanh niên; Không có cán bộ đoàn chính nhiệm nên ít thời gian cho các hoạt động đoàn.

Ban chấp hành Chi đoàn là những đồng chí làm kiêm nhiệm cả công việc chuyên môn nên thời gian dành cho các hoạt động của Chi đoàn đôi khi còn hạn chế, không được tập trung. Năng lực lãnh đạo đoàn Ban chấp hành còn nhiều hạn chế.

Ban chấp hành Đoàn chưa thể tìm ra cách huy động nguồn tài chính để tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, văn hoá, thể dục thể thao trong toàn bộ hệ thống Đoàn của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong năm 2022 này, Đoàn thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục sẽ triển khai một số hoạt động thiết thưc, đi vào chiều sâu và có ý nghĩa, đó là hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

tm-img-alt

Tăng cường các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho cán bộ đoàn, đặc biệt là đội ngũ bí thư chi đoàn, bí thư đoàn cơ sở liên quan đến việc áp dụng công nghệ thông tin vào các nhiệm vụ công tác đoàn và công tác chuyên môn, bắt kịp sự thay đổi xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó, tạo sự chủ động, sáng tạo trong công việc, giảm bớt tác động từ các yếu tố phi truyền thống, nâng cao năng lực của đoàn viên, thanh niên trong công tác chuyên môn của đơn vị.

Phát động, tuyên truyền và đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội tới toàn thể đoàn viên, thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam như: hiến máu nhân đạo, khám sức khỏe miễn phí, thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng … Từ đó nâng cao giá trị bền vững cũng như chất lượng, hiệu quả của các hoạt động tình nguyện.

Đổi mới, sáng tạo trong các nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên, hướng đến việc sử dụng các nguồn lực một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất, gắn công tác đoàn với công tác chuyên môn của đơn vị nhằm đảm bảo các hoạt động, sự kiện, chương trình có tính thực tiễn và chiều sâu, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội và phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam.

Xem Thêm

Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo tại tỉnh Hòa Bình
Ngày 20/5, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết" cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam viếng lăng Bác
Sáng ngày 17/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ( Liên hiệp Hội Việt Nam - LHHVN) đã phối hợp với Câu lạc bộ Liên kết trẻ Việt Nam và Đoàn thanh niên Liên minh HTX tổ chức lễ viếng lăng Bác nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2023). Đây là dịp để các đoàn viên, thanh niên LHHVN tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm Trường Sa
Trong những ngày đầu tháng 5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Viêt Nam đã có đoàn công tác thăm quần đảo Trường Sa. Chuyến hải trình xuất phát từ Lữ đoàn 125 (cảng Cát Lái, TP.HCM) đi đảo Len Đao - Sinh Tồn - Đá Tây C – Trường Sa và nhà giàn DKI/11. Với tổng kinh phí tổ chức, chăm lo và tặng quà hơn 52 tỉ đồng.
Lào Cai: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội lần thứ IV
Ngày 11/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023- 2028. Đại hội được diễn ra trong thời khắc vô cùng ý nghĩa của những ngày tháng Năm lịch sử. Đây là diễn đàn chính trị quan trọng và là ngày hội của đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội.
Tiền Giang: Đại hội Công đoàn cơ sở Liên hiệp Hội
Ngày 8/5/2023, Công đoàn cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (CĐCS Liên hiệp Hội) tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ông Nguyễn Thanh Hiền, Bí thư chi bộ, Phó chủ tịch Liên hiệp Hội cùng toàn thể công đoàn viên CĐCS tham dự.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bắc Kạn
Chiều ngày 9/5/2023, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị tập huấn công tác Đảng 2023 của Liên hiệp Hội Việt nam
Ngày 5/5,Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2023. Tham gia hội nghị tập huấn có các đồng chí là bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc đại diện cho hơn 600 đảng viên thuộc Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum
Ngày 05/4, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Kon Tum về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.