Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/08/2023 12:45 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm việc với Nhà xuất bản Tri thức

Ngày 10/8, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch đã làm việc với Nhà xuất bản Tri thức; cùng làm việc có đồng chí Lê Thanh Tùng, Trưởng ban TT&PBKT. Về phía NXBTT, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc – Tổng biên tập; đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc và các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản.

tm-img-alt

          PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch LHHVN chủ trì cuộc làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng cho biết Nhà xuất bản Tri thức được thành lập vào tháng 9 năm 2005, cách đây 18 năm, trực thuộc trực tiếp Liên hiệp Hội Việt Nam. Tôn chỉ mục đích nhằm tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các thành tựu khoa học và công nghệ được áp dụng vào các lĩnh vực sản xuất, đời sống, giáo dục, góp phần nâng cao dân trí và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà xuất bản Tri thức có chức năng, nhiệm vụ xuất bản các xuất bản phẩm, những công trình nghiên cứu, các thành tựu khoa học, tài liệu tham khảo về lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam và nước ngoài; các tác phẩm phổ biến tri thức về lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam, nước ngoài và các loại văn hóa phẩm khác theo quy định của pháp luật.

Trong 18 năm hoạt động vừa qua, những lúc phát triển thuận lợi cũng như lúc khó khăn, Nhà xuất bản Tri thức đã luôn kiên trì, bền bỉ theo đuổi, thực hiện triết lý của mình. Những thành tựu đạt được, Nhà xuất bản đã trở thành một trong những nhà xuất bản có thương hiệu, có đóng góp trong phổ biến tri thức từ phổ thông đại chúng đến tinh hoa đỉnh cao của Việt Nam và thế giới đương đại.

Đến nay, Nhà xuất bản Tri thức đã thực hiện được trên 100 đầu sách trong Tủ sách Tinh hoa Tri thức thế giới. Có thể kể đến một số đầu sách nổi bật, được đánh giá cao và được độc giả đón nhận trong Tủ sách Tinh hoa Tri thức thế giới của Nhà xuất bản Tri thức, như: Bàn về tự do của J.S.Mill; Thế giới như tôi thấy của A.Einstein; Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon; Nền dân trị Mỹ của Alexis de Tocqueville…

Bên cạnh Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới, Nhà xuất bản Tri thức cũng đã xuất bản gần 500 đầu sách (trong đó đa phần là sách dịch) thuộc các tủ sách khác như: Tủ sách Tri thức mới, Tủ sách tri thức phổ thông, Tủ sách Tiểu sử, Tủ sách Phan Khôi, Tủ sách Việt Nam đương đại. Ngoài ra, Tri thức cũng đã xuất bản khoảng 1000 đầu sách liên kết, trong đó có những cuốn sách rất có giá trị được tái bản liên tục và nhiều lần, điển hình như Sapiens – Lược sử loài người của Yuval Noah Harari (phối hợp với OMEGA thực hiện).

Theo đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, trước yêu cầu của ngành xuất bản trong tình hình mới, Nhà xuất bản Tri thức còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình nỗ lực thực hiện tốt cả hai mục tiêu: vừa xuất bản các đầu sách hay, có giá trị vừa phát triển kinh doanh và tự chủ tài chính. Dòng sách của Nhà xuất bản Tri thức được đánh giá là hay nhưng khá kén người đọc, với đặc điểm chung chủ yếu là sách dày, trung bình 500 trang/cuốn, chi phí lớn (thêm chi phí bản quyền) mất nhiều thời gian để hoàn thành trong khi số lượng bản in cho mỗi lần in còn ít (trung bình 500 cuốn/lần in), vì thế doanh thu bán sách không đủ để bù đắp chi phí vận hành và trả công cho người lao động. Với các đầu sách mới xuất bản lần đầu hầu hết là bị lỗ, Nhà xuất bản thường phải kết hợp tái bản các đầu sách có giá trị và các hoạt động khác để bù đắp chi phí, duy trì hoạt động.

tm-img-alt

           Giám đốc - Tổng biên tập Phạm Thị Bích Hồng báo cáo

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Nhà xuất bản Tri thức đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cơ quan chỉ đạo, quản lý Nhà nước, đặc biệt của Lãnh đạo cơ quan chủ quản là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy và định hướng hoạt động chuyên môn của Nhà xuất bản. Trong thời gian tới, Nhà xuất bản Tri thức sẽ cố gắng duy trì, phát huy những giá trị đã có, và tập trung nguồn lực thực hiện những định hướng mà lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chỉ đạo

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng trao đổi về tình hình thực trạng của Nhà xuất bản; những thuận lợi, khó khăn, cũng như xu hướng chung của công tác xuất bản, phát hành trong bối cảnh hiện nay. Các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản đều cảm ơn sự ủng hộ to lớn của lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam trong mọi mặt hoạt động của Nhà xuất bản. Đồng thời, mong muốn trong bối cảnh khó khăn chung của công tác xuất bản hiện nay, lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để Nhà xuất bản ngày càng ổn định và phát triển.

Kết luận buổi làm việc, PGS.TS Phạm Ngọc Linh đánh giá cao các kết quả hoạt động của Nhà xuất bản Tri thức thời gian qua. Đồng chí khẳng định, việc xây dựng và phát triển Nhà xuất bản cũng là trách nhiệm của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam. Chính vì vậy, chia sẻ với những khó khăn của Nhà xuất bản Tri thức trong bối cảnh khó khăn chung của ngành xuất bản, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh khẳng định lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo, đồng hành và hỗ trợ Nhà xuất bản. Tuy nhiên đồng chí Phó Chủ tịch cũng mong muốn Nhà xuất bản nỗ lực hơn nữa, bằng nhiều các giải pháp, như xây dựng các tủ sách mới, bên cạnh “Tủ sách Tinh hoa Tri thức Thế giới” và “Tri thức mới”, xây dựng “Tủ sách khoa học” và phát triển hơn nữa “Tủ sách Tri thức Phổ thông” nhằm đa dạng loại hình sách và đưa tri thức đến gần với nhiều đối tượng bạn đọc hơn. Cùng với đó là tăng cường xuất bản điện tử để phù hợp với xu thế và bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, để tiếp tục phát triển trong thời gian tới, cùng với các thị trường truyền thống, Nhà xuất bản cần quan tâm đến các “thị trường ngách”, cũng như đẩy mạnh sách liên kết.

Xem Thêm

Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Khai mạc kỳ thi tuyển biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024
Chiều 25/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức khai mạc Kỳ thi tuyển biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024. Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam 2024 Nguyễn Quyết Chiến dự và có phát biểu chỉ đạo.
Cảm xúc trước Nhà giàn
Từng là người lính nhưng đây là lần đầu tiên đến với quần đảo Trường Sa, những ngày lênh đênh trên vùng biển của Tổ quốc, trong tôi luôn có cảm xúc mới lạ, dâng trào, không hề nghĩ đến khó khăn, nắng nóng và vất vả để đến với các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.