Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/12/2022 15:11 (GMT+7)

Ông Vũ Năng Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội Khoa học Đất Việt Nam

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Hội Khoa học Đất Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII (2022-2027).

Được thành lập năm 1991, trải qua 06 nhiệm kỳ hoạt động (1991 - 2021), đến nay Hội Khoa học Đất Việt Nam có 24 chi hội và 442 hội viên. Hội Khoa học Đất Việt Nam đã không ngừng phấn đấu góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hoạt động của Hội thời gian qua đã bám sát những nhiệm vụ đặt ra trong Điều lệ Hội và Nghị quyết Đại hội VI của Hội phù hợp với tình hình mới.

tm-img-alt

Quang cảnh tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đã tập hợp, đoàn kết hội viên từ mọi miền đất nước thuộc các lĩnh vực: Điều tra, phân loại, lập bản đồ đất; Đánh giá, phân hạng đất đai; Phân bón và dinh dưỡng của cây trồng; Quản lý đất đai; Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn; Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp; Thuỷ lợi cải tạo đất; Sinh thái, môi trường; Chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; Đào tạo, giảng dạy... Đây là những thế mạnh của Hội.

Trong quá trình hoạt động, Hội Khoa học Đất Việt Nam giữ được mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý cấp trên (Bộ Nội vụ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ...). Các hoạt động của Hội đều tuân thủ pháp luật, Điều lệ Hội và quy chế của đơn vị; thực hiện có nề nếp báo cáo định kỳ, xin ý kiến chỉ đạo của các cơ quan trực tiếp quản lý.

Tuy nhiên, vẫn còn gặp một số khó khăn như các Ban của Hội hoạt động chưa đều; Sự phối hợp hoạt động của Văn phòng Hội, các Ban, Trung tâm và Chi hội cơ sở chưa chặt chẽ, chưa tạo được sức mạnh liên kết tổng hợp trong việc đẩy mạnh các hoạt động của Hội. Dịch bệnh Covid-19 kéo dài làm đứt gãy, gián đoạn hoạt động của hệ thống tổ chức Hội và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động Hội; Hội chưa nắm bắt được cụ thể kịp thời về hoạt động của một số đơn vị trực thuộc ở xa; Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với một số chương trình, dự án, đề tài trọng điểm của Nhà nước liên quan đến Hội chưa mạnh; Kinh phí hoạt động của Hội còn quá hạn hẹp nhất là trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong 2 năm; Đa số hội viên hoạt động kiêm nhiệm, chưa có điều kiện tập trung vào các hoạt động của Hội; Hoạt động tập thể đối với tư cách các chi hội còn chưa mạnh.

Nhằm phát triển Hội hơn nữa, trong nhiệm kỳ này, Hội tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hoạt động của các chi hội hiện có, thành lập một số chi hội mới ở các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, địa phương; Đẩy mạnh các hoạt động liên kết, liên danh giữa Hội và các tổ chức liên quan trong việc thực hiện một số chương trình, dự án, đề tài trọng điểm.

Tham gia tích cực xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên đất để tiện sử dụng và lưu trữ; Phát triển các nghiên cứu định lượng về tài nguyên đất; Đẩy mạnh các nghiên cứu về môi trường đất, khả năng sản xuất của đất và an ninh lương thực; Thực hiện đồng bộ các nghiên cứu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn về độ phì đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng; Nghiên cứu về đất đai gắn với biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính trong sử dụng đất.

Ngoài ra, Hội sẽ đặc biệt tập trung vào hoạt động tư vấn phản biện các chương trình của Nhà nước về đất phân như: quy hoạch đất đai; mở rộng đất nông nghiệp, phủ xanh đất trồng đồi núi trọc; môi trường (chống thoái hóa, hoang mạc hóa và ô nhiễm môi trường đất, nước); quản lý lưu vực, quản lý đất ngập nước; quản lý đất dốc; phát triển nông nghiệp bền vững; nông lâm kết hợp; an ninh lương thực, chính sách pháp luật đất đai, biến đổi khí hậu...

Để đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Hội cần tập trung trí tuệ sớm xây dựng được chương trình ngắn và dài hạn cùng với kế hoạch phù hợp với tư vấn phản biện.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thống nhất bầu ông Vũ Năng Dũng chủ tịch Hội Đất Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 làm Chủ tịch Hội Đất Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện
Vừa qua, Đảng đoàn Liên hiệp Hội Đắk Lắk đã cử đoàn công tác đến làm việc với Thành ủy thành phố Buôn Ma Thuột, Thị ủy thị xã Buôn Hồ, Huyện ủy huyện Cư Mgar và Huyện ủy huyện Krông Pắk để khảo sát, nghiên cứu thành lập Liên hiệp hội cấp huyện.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.

Tin mới

Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.