Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/02/2024 09:45 (GMT+7)

Liên hiệp Hội Đồng Nai: Phát huy hiệu quả vai trò của đội ngũ trí thức

Theo TS. Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai, trong năm qua Liên hiệp hội và các hội thành viên thực hiện nhiều công việc mang tính chiến lược, khẳng định được vai trò và vị thế của một tổ chức đại diện và tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh Đồng Nai.

tm-img-alt

Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai

Vusta.vn đã có cuộc trao đổi với TS Vỹ về kết quả đã và đang thực hiện của Liên hiệp Hội và các hội thành viên.

PV: TS có thể cho biết những kết quả mà trong nhiều năm qua Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã thực hiện được?

Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai: Trong nhiều năm qua, với sự chủ động, nỗ lực của Đảng đoàn Liên hiệp Hội tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ và sự phối hợp của các Sở, ngành, địa phương, gắn với Kết luận số 357-KL/TU ngày 4/4/2022 của Thường trực Tỉnh ủy, các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, nhìn chung Liên hiệp Hội tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực, hiệu quả và thiết thực hơn, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Liên hiệp Hội và các Hội thành viên đã và đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, phổ biến có hiệu quả kiến thức khoa học kỹ thuật như: xuất bản Bản tin Khoa học và Đời sống, duy trì hoạt động website, xây dựng kế hoạch chương trình truyền thông bảo vệ môi trường... Qua đó góp phần phổ biến những nội dung mang tính thời sự, mới phát sinh đến quần chúng nhân dân; quan tâm công tác nghiên cứu, triển khai các đề tài khoa học ứng dụng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học đem đến những ứng dụng khả thi, cần thiết, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội Đồng Nai đã tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh và cấp huyện, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai, Giải thưởng Sách vàng sáng tạo hàng năm... thu hút, lựa chọn nhiều giải pháp dự thi có tính mới, tính sáng tạo, dần tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội được chú trọng, tích cực tham gia ý kiến vào các dự thảo quan trọng của tỉnh trên các lĩnh vực. Công tác xây dựng, củng có, liên kết phát huy vai trò độ ngũ trí thức, các nhà khoa học được quan tâm chỉ đạo.

tm-img-alt

PV: Về khoa học công nghệ hiện nay Liên hiệp Hội đã thực hiện được những gì, thưa TS?

Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai: Liên hiệp Hội đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp, công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Hội thảo với chủ đề, nội dung thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, đóng góp những ý kiến và đánh giá về kết quả ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.

Liên hiệp Hội Đồng Nai đã tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp huyện và cấp tỉnh; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh, qua đó đã lựa chọn được những giải pháp có chất lượng tham gia Cuộc thi, Hội thi cấp quốc gia; đồng thời đã tổ chức chọn lựa 4 giải pháp tham gia Giải thưởng Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Về công tác phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Đồng Nai đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình phổ biến kiến thức với chủ đề “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và cảnh giác với fake news” cho học sinh 12 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Nhơn Trạch với gần 2.500 học sinh tham gia; chương trình truyền thông bảo vệ môi trường với chủ đề “Phân loại rác tại nguồn - giải pháp bền vững” cho 8 trường tiểu học trên địa bàn huyện Trảng Bom với hơn 1.500 học sinh tham gia. Ngoài ra, Liên hiệp Hội phối hợp với Đài PT - TH Đồng Nai tổ chức thực hiện chuyên mục Tọa đàm Nhịp cầu trí thức 2 số với các chủ đề: “Nét đẹp văn hóa những lễ hội đầu năm” và “Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em”. Các chương trình đã được sự đón nhận của công chúng truyền hình, có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức của mỗi người dân trong đời sống văn hóa, xã hội.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả trong hoạt động, nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm, hạn chế trong hoạt động của mình, cụ thể sự liên kết, phối hợp giữa các Hội thành viên, Hội viên tập thể và giữa các Sở, ban, ngành, địa phương với Liên hiệp Hội tỉnh còn chưa thường xuyên, vai trò của Liên hiệp Hội còn chưa rõ nét; một số Hội thành viên hoạt động còn khó khăn, chưa hiệu quả; tỷ lệ tập hợp đội ngũ trí thức khoa học công nghệ còn thấp, nhất là đội ngũ trí thức trẻ, các nhà khoa học là chuyên gia đầu ngành; hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội còn hạn chế, đặc biệt, còn thiếu những hội viên là chuyên gia đầu ngành có bản lĩnh, tư duy độc lập, đột phá trong nghiên cứu cơ bản, tư vấn, phản biện, giám định xã hội, có khả năng giải quyết các vấn đề lớn bức thiết trước những đòi hỏi của thực tiễn; tình hình nhân sự biến động, cán bộ, viên chức, người lao động còn thiếu, làm ảnh hưởng đến hoạt động và công tác tạo nguồn để phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn.

tm-img-alt

PV: Vậy để giải quyết những vướng mắc trên, Liên hiệp Hội đã có phương án nào chưa thưa TS?

Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai: Để hoạt động của Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức đạt hiệu quả, Liên hiệp Hội tỉnhsẽ chủ động rà soát, khắc phục hạn chế và triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2023 gắn với tiếp tục triển khai các nội dung chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy theo Kết luận số 357-KL/TU ngày 4/4/2022.

Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng tại Liên hiệp Hội tỉnh và các Hội thành viên, tăng cường phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và những hành vi tham nhũng, tiêu cực của cán bộ, đảng viên, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin, phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ cho hội viên và nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng, nhất là tăng cường tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

tm-img-alt

Tăng cường đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên; rà soát, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ trí thức khoa học công nghệ nhằm phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ trẻ tuổi, thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, công nghệ mới phục vụ cho nhu cầu thực tiễn của tỉnh trong thời gian tới, nhất là khi các khu công nghiệp mới được hình thành, các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh được đưa vào đầu tư như là: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, đường Vành đai 3 - TP. Hồ Chí Minh, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu…

Chủ động phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Nghiên cứu, nâng cao hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các dự án quan trọng về kinh tế - xã hội của tỉnh.

PV: Cảm ơn TS về cuộc trao đổi!

Xem Thêm

Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.
Dấu ấn giải Golf “Vì môi trường” lần thứ II – 2025
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Hội Nước và Môi trường Việt Nam tổ chức đã khép lại vào chiều ngày 30/11/2025 với lễ trao giải sôi động, thu hút sự tham dự của 177 golfer.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Ngành hóa học Việt Nam đang có cơ hội lớn trong hợp tác và hội nhập quốc tế
Trong hai ngày 28-29/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Hoá học toàn quốc lần thứ IX do Hội Hoá học Việt Nam tổ chức. Đây là diễn đàn KH&CN uy tín, được tổ chức định kỳ 5 năm, đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ xu hướng công nghệ và thúc đẩy hợp tác trong toàn ngành. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã dự và phát biểu chúc mừng hội nghị.
Phú Thọ: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc
Ngày 24/11, Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND xã Long Cốc tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án “Phát huy nội lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế gắn với du lịch xanh trên địa bàn xã Long Cốc giai đoạn 2025 - 2030”. Đây là hoạt động nhằm tham vấn ý kiến khoa học, kinh nghiệm thực tiễn và các khuyến nghị chính sách để hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp thẩm quyền xem xét

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.