Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/12/2022 14:51 (GMT+7)

Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17

Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Tính đến nay Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai đã được tổ chức liên tục trong suốt 17 năm liền. Sau 17 lần tổ chức Cuộc thi đã có 1200 đề tài của gần 2000 lượt em học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia dự thi, trong số đó đã có hơn 400 đề tài được trao giải cấp tỉnh. Tỉnh Lào Cai đã có 17 lần tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc và đã có 46 đề tài đoạt giải, trong đó có 2 giải Đặc biệt, 4 giải nhất, 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 21 giải khuyến khích.

tm-img-alt

Năm nay, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai nhận được 75 sản phẩm của các em học sinh đến từ tất cả các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh tham dự, nhìn chung các đề tài tham dự Cuộc thi năm nay rất đa dạng về ý tưởng, sâu sắc về nội dung, có tính kỹ thuật thẩm mỹ và khả năng ứng dụng cao gồm có10 đề tài thuộc lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập; 04 đề tài thuộc lĩnh vực Phần mềm tin học; 07 đề tài thuộc Các sản phẩm thân thiện với môi trường; 10 đề tài thuộc lĩnh vực Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 07 đề tài thuộc nhóm các giải pháp Ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Căn cứ kết quả chấm điểm khách quan, chính xác của Hội đồng Giám khảo Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 38 đề tài xuất sắc nhất tại Cuộc thi cấp tỉnh gồm 12 giải Khuyến khích; 13 giải Ba; 08 giải Nhì; 05 giải Nhất;

Tổng kết Cuộc thi, Ban tổ chức tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân có thành thích xuất sắc trong công tác tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi. Tỉnh đoàn Lào Cai quyết định tặng Bằng khen cho 04 em học sinh đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi toàn quốc; các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Cuộc thi toàn quốc năm nay cũng sẽ được Ban tổ chức đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng theo quy định. Ngoài ra, tất cả các em học sinh đoạt giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập và tham gia Cuộc thi cũng đã được Hội Khuyến học, Tỉnh Đoàn thanh niên, Báo Lào Cai, Đài PTTH tỉnh trao tặng những phần thưởng để động viên khích lệ các em. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tuyên dương khen thưởng cho các nhóm tác giả của 04 đề tài đoạt giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022 gồm: 01 giải Khuyến khích; 01 giải Ba; 01 giải Nhì; 01 giải Nhất.

Với việc liên tục đạt thành tích cao tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, Cuộc thi đã trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa, động lực thi đua mạnh mẽ trong các em học sinh tỉnh Lào Cai, thu hút các em đến với Cuộc thi tiếp theo.

Xem Thêm

Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Tiền Giang: Sáng chế thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới
Đây là giải pháp sáng chế do thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm, giáo viên Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) cùng các cộng sự thực hiện. Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2020 – 2021) do đảm bảo các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.
Bắc Ninh: Phát huy vai trò của trí thức góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương
Những năm qua dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam; sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã đạt được kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực.
Quỹ Vifotec tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất
Tối 27-10 tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Qũy Qũy Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (1992- 2022) và Lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2021 (Vifotec).

Tin mới

Đổi mới phương thức và hiệu quả hoạt động nâng cao vị thế của LHH Việt Nam
VNHNLiên hiệp Hội là nơi tập hợp hơn 3,7 triệu hội viên, trong đó có hơn 2,2 triệu trí thức của cả nước, với 63 Liên hiệp Hội địa phương, 93 Hội ngành toàn quốc và gần 600 tổ chức khoa học công nghệ hoạt động trên mọi lĩnh vực rộng khắp trong cả nước đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).