Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/12/2022 14:51 (GMT+7)

Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17

Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Tính đến nay Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai đã được tổ chức liên tục trong suốt 17 năm liền. Sau 17 lần tổ chức Cuộc thi đã có 1200 đề tài của gần 2000 lượt em học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia dự thi, trong số đó đã có hơn 400 đề tài được trao giải cấp tỉnh. Tỉnh Lào Cai đã có 17 lần tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc và đã có 46 đề tài đoạt giải, trong đó có 2 giải Đặc biệt, 4 giải nhất, 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 21 giải khuyến khích.

tm-img-alt

Năm nay, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Lào Cai nhận được 75 sản phẩm của các em học sinh đến từ tất cả các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh tham dự, nhìn chung các đề tài tham dự Cuộc thi năm nay rất đa dạng về ý tưởng, sâu sắc về nội dung, có tính kỹ thuật thẩm mỹ và khả năng ứng dụng cao gồm có10 đề tài thuộc lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập; 04 đề tài thuộc lĩnh vực Phần mềm tin học; 07 đề tài thuộc Các sản phẩm thân thiện với môi trường; 10 đề tài thuộc lĩnh vực Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; 07 đề tài thuộc nhóm các giải pháp Ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Căn cứ kết quả chấm điểm khách quan, chính xác của Hội đồng Giám khảo Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 38 đề tài xuất sắc nhất tại Cuộc thi cấp tỉnh gồm 12 giải Khuyến khích; 13 giải Ba; 08 giải Nhì; 05 giải Nhất;

Tổng kết Cuộc thi, Ban tổ chức tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 05 cá nhân có thành thích xuất sắc trong công tác tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi. Tỉnh đoàn Lào Cai quyết định tặng Bằng khen cho 04 em học sinh đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi toàn quốc; các em học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Cuộc thi toàn quốc năm nay cũng sẽ được Ban tổ chức đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng theo quy định. Ngoài ra, tất cả các em học sinh đoạt giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập và tham gia Cuộc thi cũng đã được Hội Khuyến học, Tỉnh Đoàn thanh niên, Báo Lào Cai, Đài PTTH tỉnh trao tặng những phần thưởng để động viên khích lệ các em. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tuyên dương khen thưởng cho các nhóm tác giả của 04 đề tài đoạt giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022 gồm: 01 giải Khuyến khích; 01 giải Ba; 01 giải Nhì; 01 giải Nhất.

Với việc liên tục đạt thành tích cao tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, Cuộc thi đã trở thành nguồn cảm hứng lan tỏa, động lực thi đua mạnh mẽ trong các em học sinh tỉnh Lào Cai, thu hút các em đến với Cuộc thi tiếp theo.

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.