Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/02/2005 21:48 (GMT+7)

Kỷ niệm lần thứ 19 ngày thành lập Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Thời gian tiếp theo đó được đánh dấu bằng hai xu hướng phát triển khác nhau:

Một mặt là sự tiếp tục thành lập các hội khoa học và kỹ thuật mới. Riêng trong năm 1966, đã ra đời 5 hội là Hội Toán học Việt Nam, Hội Vật lý Việt Nam, Hội Lịch sử Việt Nam, Hội Mỏ Việt Nam và HộiĐúc Luyện kim Việt Nam.

Mặt khác, các tổ chức hội và các nhà khoa học mong muốn và tích cực chuẩn bị cho sự ra đời một tổ chức chung của các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Kết quả là việc thành lập "Uỷ ban liên lạc lâmthời các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam" vào tháng 3 năm 1965.

Cuối những năm 60 và suốt cả thập niên 70 của thế kỷ XX, vì những lí do đặc biệt, chủ yếu nhằm củng cố và rút kinh nghiệm hoạt động của các hội đã thành lập nên không có chủ trương phát triển thêmcác hội khoa học. Giữa những năm 70, gia đình các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam chỉ có thêm một thành viên mới duy nhất. Đó là Hội khoa học kinh tế Việt Nam được thành lập tháng 8 năm 1974 vớimục đích chủ yếu là để tham gia các hoạt động ngoại giao với các tổ chức hội khoa học kinh tế quốc tế và các nước.

Những năm đầu tiên của thập niên 80, xuất hiện Hội Nuôi ong Việt Nam (1981), Hội Cơ học Việt Nam (1982), Hội Lâm nghiệp Việt Nam (1982), Hội Xây dựng Việt Nam (1982) và Hội Các ngành sinh học ViệtNam (1982). Đặc biệt là cuối năm 1982 đã ra đời liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật địa phương đầu tiên. Đó là Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội.

Vào thời điểm này đã chín muồi các điều kiện cần thiết cho sự ra đời một tổ chức thống nhất của các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Ngày 26/3/1983, tại Hà Nội, các đại biểu của 15 hội khoa học và kỹ thuật đã tiến hành Đại hội thành lập Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội) và bầu ra Ban Chấp hành Liênhiệp hội do Giáo sư, Viện sỹ Trần Đại Nghĩa làm Chủ tịch và kỹ sư Lê Khắc làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký. Đây là Đại hội đại biểu lần thứ I của Liên hiệp hội.

Ngày 29/7/1983, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 121/HĐBT chính thức công nhận và cho phép Liên hiệp hội hoạt động.

Từ khi ra đời, Liên hiệp hội đã trở thành thành viên chính thức của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Việc thành lập Liên hiệp hội đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của các hội khoa học và kỹ thuật và của các nhà khoa học Việt Nam, mong muốn có một tổ chức chung để tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thứckhoa học và công nghệ trong cả nước và ở nước ngoài, điều hoà và phối hợp các hoạt động phong phú và đa dạng, để có được tiếng nói thống nhất, đề đạt những nguyện vọng và kiến nghị chung với Đảng vàNhà nước. Đại hội thành lập Liên hiệp hội kết thúc giai đoạn trù bị lâu dài 18 năm, kể từ khi "Uỷ ban liên lạc lâm thời các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam" bắt đầu hoạt động.

Liên hiệp hội ra đời đã gây được tiếng vang lớn ở trong và ngoài nước.

Sau Đại hội thành lập Liên hiệp hội, số lượng các hội khoa học và kỹ thuật ngành ở Trung ương không ngừng tăng lên và hiện nay đã đạt đến con số 49. Đến giữa năm 2001, trong cả nước đã có 28 liênhiệp hội tỉnh, thành phố, chiếm khoảng 46%.

Trải qua 19 năm xây dựng và hoạt động, số lượng các tổ chức thành viên của Liên hiệp hội đã tăng lên gấp hơn 5 lần so với ngày mới thành lập.

Sự lớn mạnh về tổ chức là một trong những tiền đề quan trọng cho những hoạt động và thành tựu của Liên hiệp hội và các tổ chức thành viên trong gần hai thập niên vừa qua, góp phần làm cho Liên hiệphội trở thành tổ chức chính trị-xã hội của trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Vị trí và vai trò của Liên hiệp hội trong đời sống chính trị hôm nay của đất nước nhắc nhở chúng ta nhớ lại công lao của những tập thể và cá nhân các nhà khoa học giàu nhiệt tình và tâm huyết đã thamgia quá trình trù bị và thành lập Liên hiệp hội, nhớ lại ngày 26/3 lịch sử và cũng có thể sẽ là ngày truyền thống của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Xem Thêm

Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.