Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/05/2024 07:43 (GMT+7)

Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế

Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự diễn đàn toàn thể

Diễn đàn Quốc tế về Y - Dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam năm  2024 do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Đơn vị trực thuộc VUSTA), Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp với Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế Việt Nam đồng tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, sinh viên các trường đại học trong lĩnh vực y tế và công nghệ, tạo nên một diễn đàn để trao đổi, chia sẻ những ý tưởng tiên tiến và các giải pháp đổi mới y dược thông minh. Các nội dung chính của diễn đàn: Công nghệ thông minh và chuyển đổi số Y – Dược; AI & Data trong y tế thông minh và y tế số; Hệ sinh thái thiết bị mang, y tế từ xa, quản lý bệnh án, bệnh viện.

Các báo cáo sâu sắc tại diễn đàn đã mang lại những góc nhìn mới mẻ và giá trị đối với cộng đồng. Phần thảo luận cũng tạo cơ hội cho các nhà chuyên môn và nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến về việc áp dụng công nghệ vào thực tiễn, góp phần phát hiện và khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế, từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến quản lý bệnh viện.

Phát biểu tại Diễn đàn toàn thể Tương lai của y tế và chăm sóc sức khỏe: Công nghệ thông minh và chuyển đổi số Y – Dược, PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA đánh giá cao việc xác định các thách thức và cơ hội trong việc triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế cũng như chú trọng vào tầm quan trọng của việc tận dụng các giải pháp chuyển đổi số để cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế; từ đó khuyến khích việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các công nghệ mới này để tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ y tế cũng như sự hợp tác để tạo ra những giải pháp hiệu quả nhất.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh cũng đánh giá cao việc áp dụng các giải pháp không dùng tiền mặt trong quản lý và thanh toán tại các trung tâm y tế và bệnh viện. Có thể thấy đây là một giải pháp rất hiệu quả để nâng cao quá trình quản lý, chăm sóc cũng như vận hành tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA  phát biểu tổng kết diễn đàn

Chia sẻ tại diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế quốc gia (Bộ Y tế) Nguyễn Trường Nam cho rằng, những năm gần đây, dù quá trình chuyển đổi số ngành Y tế đã được thực hiện nhưng vẫn còn nhiều tồn tại. Hiện nay, người dân vẫn chưa được chăm sóc sức khỏe y tế toàn diện, chưa được tầm soát, thăm khám thường xuyên. Để triển khai hiệu quả chuyển đổi số y tế, ông Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh đến 4 nhóm giải pháp về thông tin, kết nối, hoạch định các dịch vụ y tế và giải pháp tài chính. Trong đó, cần giải quyết những vấn đề cụ thể như: Xây dựng và liên thông dữ liệu, sử dụng nền tảng công nghệ hỗ trợ kết nối, hồ sơ sức khỏe, khám bệnh từ xa, xây dựng định mức đầu vào ngành y tế, tính toán chi phí đầu ra…

tm-img-alt

Ông Nguyễn Trường Nam-PGĐ trung tâm thông tin y tế quốc gia-Bộ y tế chia sẻ về "Thách thức và Cơ hội trong triển khai các giải pháp CĐS Y tế"

Diễn Đàn Quốc tế Y Dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 góp phần quảng bá hình ảnh một nền y tế tiên tiến, hiện đại vì sức khỏe cộng đồng, tăng cường hội nhập quốc tế, tạo cơ hội khuyến khích, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển ngành dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, … tạo nền tảng để tất cả cùng hợp tác, học hỏi và tiến bộ cùng nhau trong việc xây dựng một nền y tế hiện đại, thông minh.

Dự kiến Smart Health VietNam 2024 sẽ được tổ chức đợt 2 tại TP HCM vào ngày 21-23/11/2024.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).