Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/05/2024 07:43 (GMT+7)

Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế

Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự diễn đàn toàn thể

Diễn đàn Quốc tế về Y - Dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam năm  2024 do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Đơn vị trực thuộc VUSTA), Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp với Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Y tế Việt Nam đồng tổ chức đã thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, sinh viên các trường đại học trong lĩnh vực y tế và công nghệ, tạo nên một diễn đàn để trao đổi, chia sẻ những ý tưởng tiên tiến và các giải pháp đổi mới y dược thông minh. Các nội dung chính của diễn đàn: Công nghệ thông minh và chuyển đổi số Y – Dược; AI & Data trong y tế thông minh và y tế số; Hệ sinh thái thiết bị mang, y tế từ xa, quản lý bệnh án, bệnh viện.

Các báo cáo sâu sắc tại diễn đàn đã mang lại những góc nhìn mới mẻ và giá trị đối với cộng đồng. Phần thảo luận cũng tạo cơ hội cho các nhà chuyên môn và nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm và ý kiến về việc áp dụng công nghệ vào thực tiễn, góp phần phát hiện và khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế, từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến quản lý bệnh viện.

Phát biểu tại Diễn đàn toàn thể Tương lai của y tế và chăm sóc sức khỏe: Công nghệ thông minh và chuyển đổi số Y – Dược, PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA đánh giá cao việc xác định các thách thức và cơ hội trong việc triển khai các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế cũng như chú trọng vào tầm quan trọng của việc tận dụng các giải pháp chuyển đổi số để cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế; từ đó khuyến khích việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các công nghệ mới này để tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ y tế cũng như sự hợp tác để tạo ra những giải pháp hiệu quả nhất.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh cũng đánh giá cao việc áp dụng các giải pháp không dùng tiền mặt trong quản lý và thanh toán tại các trung tâm y tế và bệnh viện. Có thể thấy đây là một giải pháp rất hiệu quả để nâng cao quá trình quản lý, chăm sóc cũng như vận hành tại các trung tâm y tế và bệnh viện.

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA  phát biểu tổng kết diễn đàn

Chia sẻ tại diễn đàn, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin y tế quốc gia (Bộ Y tế) Nguyễn Trường Nam cho rằng, những năm gần đây, dù quá trình chuyển đổi số ngành Y tế đã được thực hiện nhưng vẫn còn nhiều tồn tại. Hiện nay, người dân vẫn chưa được chăm sóc sức khỏe y tế toàn diện, chưa được tầm soát, thăm khám thường xuyên. Để triển khai hiệu quả chuyển đổi số y tế, ông Nguyễn Trường Nam nhấn mạnh đến 4 nhóm giải pháp về thông tin, kết nối, hoạch định các dịch vụ y tế và giải pháp tài chính. Trong đó, cần giải quyết những vấn đề cụ thể như: Xây dựng và liên thông dữ liệu, sử dụng nền tảng công nghệ hỗ trợ kết nối, hồ sơ sức khỏe, khám bệnh từ xa, xây dựng định mức đầu vào ngành y tế, tính toán chi phí đầu ra…

tm-img-alt

Ông Nguyễn Trường Nam-PGĐ trung tâm thông tin y tế quốc gia-Bộ y tế chia sẻ về "Thách thức và Cơ hội trong triển khai các giải pháp CĐS Y tế"

Diễn Đàn Quốc tế Y Dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 góp phần quảng bá hình ảnh một nền y tế tiên tiến, hiện đại vì sức khỏe cộng đồng, tăng cường hội nhập quốc tế, tạo cơ hội khuyến khích, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển ngành dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, … tạo nền tảng để tất cả cùng hợp tác, học hỏi và tiến bộ cùng nhau trong việc xây dựng một nền y tế hiện đại, thông minh.

Dự kiến Smart Health VietNam 2024 sẽ được tổ chức đợt 2 tại TP HCM vào ngày 21-23/11/2024.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Trao thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 24/6, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 13, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ tham dự buổi lễ.
Hà Tĩnh: 30 công trình sáng tạo được vinh danh
Sáng 24/6, Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 13 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 16 năm 2025, 30 công trình, giải pháp sáng tạo xuất sắc đã được vinh danh.
Kon Tum: Phát huy sức sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Thời gian qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Kon Tum (Cuộc thi) đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng trong toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng tiếp xúc cử tri tỉnh Khánh Hòa sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV
Ngày 9-10/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa gồm ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, bà Đàng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và ông Nguyễn Văn Thuận đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bác Ái Tây và xã Phước Hà sau kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Công nghệ mới trong xử lý chất thải góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam
Ngày 3/7, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Bắc Ninh và Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Hội thảo Phổ biến một số công nghệ mới có hiệu quả trong xử lý chất thải chăn nuôi. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo người sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.