Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/03/2006 23:51 (GMT+7)

Huỳnh Thúc Kháng một nhân cách lớn

Năm 63 tuổi, (1939), tự sơ kết cuộc đời mình, Huỳnh Thúc Kháng ghi nhận có 3 quãng đường chính yếu: 16 năm théo Hán văn và cử nghiệp (1889-1905), 16 năm học quốc ngữ, Tây văn và ở tù (1905-1921), 13 năm là dân biểu và làm báo (1926-1939). Vinh quang nhiều mà đắng cay cũng không ít, từng đỗ đầu cả hai kỳ thi Hương (1900), thi Hội (1904); từng là chủ nhiệm kiêm chủ bút tờ báo đầu tiên và nổi tiếng nhất ở miền Trung (báo Tiếng Dân); từng là Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ (1926-1928); nhưng Huỳnh Thúc Kháng cũng từng là một thầy lang nơi làng que hẻo lánh và nhất là từng “nếm mùi tù” suốt 13 năm đằng đẵng ở địa ngục trần gian Côn Đảo (1908-1921)… Sẽ là điều bình thường nếu những cung bậc thăng trầm có lúc đối lập nhau như vậy dễ tạo nên tâm trạng bất đắc chí, bàng quan nguội lạnh trước thế thái nhân tình ở một nhà nho khoa bảng, nhưng với Huỳnh Thúc Kháng, đó lại là chất liệu nuôi dưỡng, rèn luyện tinh thần và ý chí để mãi mãi giữ vẹn tấm lòng không thay đổi* với đất nước, giang sơn.

Nếu như không ít người trong tầng lớp nho sĩ đương thời xem chuyện học hành thi cử là phương tiện tiến thân để làm nên công danh sự nghiệp cho bản thân thì với Huỳnh Thúc Kháng, ngoài bổn phận phải thi đỗ đại khoa để thoả chí kỳ vọng của gia nghiêm, ông luôn xác định: học theo Tàu (…) không phải để ôm một cái tư tưởng hèn mạt, nhỏ nhen là làm thuê cho người Tàu, cũng như học theo Tây không phải chỉ để chun đầu vào các xưởng công thương làm thuê cho người Tây. Nhà học giả phải có một cái quê hương, phải luôn tâm niệm học thành tài để phụng sự cho đồng bào, cho đất nước - phương châm Huỳnh Thúc Kháng đặt ra cho bản thân mình cũng chính là bài học quý báu ông để lại cho con cháu vậy.

Huống chi, thời kỳ ấy, Tổ quốc còn đắm chìm trong vòng nô lệ. Dù học theo Tày hay theo Tàu, dù thừa nhận Nho học cũng như Tây học bên cạnh điều dở có nhiều điều hay, điều tốt thì trước tiên vẫn là bài học về bản lĩnh và nhân cách, về chí tiến thủ:

“Học là học trị mình làm trước…

Học là học cho minh công lý…

Học là học có nghề có nghiệp”

Và trên hết vẫn là bài học vì nước vì dân:

“Muốn cho đứng vững giữa trời

Phải thương nòi giống một lời đinh ninh”

Chính vì thế, mặc dù đường hoạn lộ thênh thang rộng mở sau khi thành cử nhân, tiến sĩ, Huỳnh Thúc Kháng lại cùng bạn bè đồng chí hướng đi vận động duy tân để mở mang dân trí và chấn hưng thực nghiệp. Bị kết án “xử tử, phát phối Côn Lôn”, ngay tại “hòn đảo mồ côi giữa cõi cùng”, Huỳnh Thúc Kháng lại cùng một số chính trị phạm khác xây dựng một trường học thiên nhiênđộc đáo trong tù: thi đàn Côn Đảo. Mùi tù càng nếm lại càng ngonnên vượt qua những thoáng muộn phiền bất lực trong hoàn cảnh tin tức vắng hiu - góc trời tiếng sóng chín chiều ruột đau, ông vẫn dõng dạc tuyên bố:

Tánh gừng quế càng già càng mãnh liệt.

Trải đường dài mới biết ngữa hay

Thân còn tâm huyết còn đây

Và luôn gửi về hồn nước những dòng huyết lệ: Bọn ta ôm giận mãi, sống thì thiệt mà chết thêm lở dở, máu đổ vũ hoà cùng giọt lệ, rừng xanh ải tía, hồn về thấu nước gọi sao đêm.

Với tấm lòng đó, ra tù, Huỳnh Thúc Kháng khước từ mọi lời mời mọc cộng tác của Pháp và triều đình Khải Định. Đến khi tham gia Viện Dân biểu Trung Kỳ, giữ chức Viện trưởng, ước nguyện của ông cũng nhằm để kêu gọi đồng bào bỏ thói hủ xưa, theo con đường mới (…), hiệp hoà mà lo việc yêu nước thương nòi. Ước nguyện không thành, ông từ chức và cùng tờ Tiếng Dân tiếp tục đấu tranh cho lợi ích quốc gia dân tộc.

Có thể vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi nhận định, đánh giá về lập trường, quan điểm và phương pháp đấu tranh của tiền nhân, nhưng đến hôm nay khi thực tiễn lịch sử đã đủ thời gian lắng đọng để nhận chân giá trị đích thực của mỗi con người, mỗi sự kiện thuộc về quá khứ, hẳn là hậu thế luôn dành những tình cảm trân trọng, cảm thông và chia sẻ đối với những cố gắng không mệt mỏi, những trăn trở ưu tư (kể cả những lầm lạc, chệch hướng khó lòng tránh khỏi) của cha ông - những người đã hết sức vẫy vùng mong cứu dân, cứu nước mà vẫn phải chấp nhận kết quả “trăm thất bại, không một thành công” như ý nguyện.

55 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt toàn thể nhân dân bày tỏ niềm trân trọng ấy với Huỳnh Thúc Kháng khi mời ông ra giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ rồi đảm nhiệm cả trọng trách Hội trưởng Hội liên hiệp quốc dân Việt Nam (Liên Việt) ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công. Tuổi đã già, sức đã yếu nhưng Huỳnh Thúc Kháng vẫn chu toàn mọi nhiệm vụ trọng đại được giao phó: quyền Chủ tịch nước trong thời gian Bác Hồ đi Pháp, đại diện Chính phủ đi kinh lý các tỉnh miền Trung vận động đồng bào tham gia kháng chiến… Từ trần ngay trên đường đi công tác, ông đã hiến dâng đến phút cuối của cuộc đời mình cho đất nước. Những lời chào vĩnh quyết gửi đến Hồ Chỉ tịch, anh em binh sĩ và các đảng phái tôn giáo càng làm sáng lên nhân cách lớn của nhà chí sĩ: “Bốn mươi năm ôm ấp độc lập và dân chủ, nay nước nhà đã độc lập, chế độ dân chủ đã thực hiện, thế là tôi chết hả”.

Xuất thân từ một “nhà nông nghèo trong thôn quê, hoàn cảnh phác dã, thô vụng, khô khan quê kệch”như ông thường tự nhận, Huỳnh Thúc Kháng đã nêu một tấm gương đáng khâm phục về quyết tâm luyện rèn tri thức, về nhân cách mực thước vững chãi và trên hết là một tấm lòng tận tuỵ vì nước vì dân. Nghiêm khắc mà khiêm cung, chất phác mà uyên bác, “giàu sang lợi lộc không ham - chông gai cay đắng cũng cam một bề”, tự trọng, trung thực và khẳng khái… - đó là những đức tính khắc hoạ nên chân dung đích thực của Huỳnh Thúc Kháng.

Dù núi sập, biển lồi, trời nghiêng, đất ngả

Tấm lòng vàng tạc đá vẫn chưa mòn

Vâng, tấm lòng của nhà chí sĩ luôn trường tồn với đất nước quê hương như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong bức thư gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước (29/4/1947): “Cụ Huỳnh tạ thế, nhưng cái chí vì nước vì nòi của Cụ vẫn luôn luôn sống mạnh mẽ trong lòng (…) đồng bào chúng ta”.

-----
(*) Những đoạn, câu in nghiêng trong bài trích từ thơ văn của Huỳnh Thúc Kháng.

Nguồn: Xưa và Nay, số 75 tháng 5 năm 2000, tr 22, 31

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.