Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/02/2020 20:51 (GMT+7)

Huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm những hoạt động liên quan đến nước và sức khỏe trong năm 2019 và định hướng 2020.

Ông Vũ Công Nguyên – PHAD trình bày tại hội thảo

Chia sẻ về những kết quả trong năm 2019, bà Đỗ Thị Vân, Giám đốc Trung tâm thông tin các tổ chức phi chính phủ, thành viên của  Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam (VIWHA) cho biết: Được thành lập vào ngày 18/9/2018 với 5 thành viên nòng cốt, đến nay VIWHA đã triển khai nhiều hoạt động như: tăng cường tiếp cận nước sạch cho cộng đồng và trường học; truyền thông thay đổi hành vi cộng động; các hoạt động vận động chính sách và chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực cho các thành viên VIWHA. Trong đó, có thể kể đến sáng kiến “Nước uống học đường” tại 3 trường học thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị; xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho các trường trên địa bàn xã Yến Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa; chương trình truyền thông “Hành trình Đại sứ Nước”; và tổ chức một số tọa đàm về tài nguyên nước và sự cố ô nhiễm nguồn nước…

Thông qua những hoạt động trên đã góp phần đưa tiếng nói của người dân, cộng đồng đóng góp vào việc xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên nước, tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trong năm 2020, Liên minh đề ra kế hoạch phát triển từ 15-20 thành viên; tiếp tục chương trình nước uống học đường; đẩy mạnh công tác truyền thông; rà soát và kiến nghị chính sách về nước sạch; thúc đẩy hợp tác và chương trình tài trợ…

Đại biểu trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về các hoạt động Liên minh Nước và Sức khỏe Việt Nam trong năm 2019; Kết quả huy động nguồn lực và vận động chính sách của dự án Local Works; Kinh nghiệm tăng cường năng lực tổ chức để xin tài trợ từ Hoa Kỳ; Kinh nghiệm tăng cường năng lực và vận động nguồn lực cho Liên minh NCDs-VN; Triển khai các hoạt động của Mạng lưới Sông ngòi  Việt Nam và các bài học kinh nghiệm; Triển khai các hoạt động của Liên minh Vận động chính sách kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước và các bài học kinh nghiệm; Kinh nghiệm triển khai mô hình cấp nước sạch nông thôn tại Yên Bái; Công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch gây quỹ cho chương trình Nước uống Học đường tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng An – Liên minh NCDs-VN trình bày tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến về những khó khăn như điều kiện kinh tế của người dân vùng nông thôn, vùng núi; Kiến thức và nhận thức của người dân và sự thay đổi trong tiếp cận nước sạch; Tiếng nói của người dân, của các tổ chức dân sự chưa được chính quyền địa phương thực sự quan tâm và giải quyết; Sự chia sẻ thông tin giữa các tổ chức địa phương hạn chế, chưa thể tận dụng hết thế mạnh trong kết nối nguồn lực cũng như sáng kiến địa phương để giải quyết các vấn đề về nước.

Chất lượng nước hiện nay có dấu hiệu ô nhiễm, mức độ ô nhiễm có chiều hướng gia tăng; vẫn còn không ít  khu công công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung;  khung pháp lý về kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước còn yếu; chưa đảm bảo được các thông tin môi trường được công khai và dễ dàng tiếp cận; năng lực, cơ sở vật chất, kinh phí còn hạn chế, khả năng huy động nguồn lực trong nước còn yếu…

Ông Đào Trọng Tứ - Trưởng ban Điều hành VRN trình bày tại hội thảo

Các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp tăng cường hợp tác giữa các thành viên của Liên minh và các đối tác với sự tham gia của người dân chung tay giải quyết vấn đề sức khỏe nước và sức khỏe cộng đồng, huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả; đẩy mạnh truyền thông, tạo sự thay đổi về nhận thức và  tăng cường tiếp cận nước sạch cho người dân vùng nông thôn nghèo, vùng núi; tạo điều kiện cho địa phương triển khai sáng kiến để chủ động tham gia giải quyết vấn đề nước sạch và sức khỏe một cách thiết thực và bền vững tại cộng đồng.

Nghiên cứu và chủ động liên kết, phối hợp hành động của các tổ chức, các liên minh khoa học vì dân thúc đẩy sức khỏe sinh thái giảm gánh nặng bệnh tật và bảo đảm an toàn môi sinh; Thúc đẩy hợp tác từ các nguồn nội lực sẵn có từ các Liên minh đang hành động; Tham gia của các tổ chức xã hội vào các liên minh, mạng lưới khác trong nước và quốc tế, cho mục tiêu sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh.

Tin, ảnh: HT

Tin mới

Phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong xây dựng chính sách pháp luật và tham gia QLNN về KH&CN
Trong mọi thời đại, ở mọi quốc gia, đội ngũ trí thức luôn luôn là một lực lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam trong việc xây dựng chính sách pháp luật, tham gia quản lý nhà nước về KH&CN chính là nhiệm vụ trọng tâm mà Liên hiệp Hội Việt Nam đề ra trong giai đoạn hiện nay.
Thái Bình:Tôn vinh 18 cá nhân tiêu biểu của phong trào “Học không bao giờ cùng”
Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị đại biểu trí thức tỉnh Thái Bình năm 2023. Tới dự có đồng chí: Ngô Thị Kim Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh
Liên hiệp Hội tỉnh Bạc Liêu: Từng bước phát triển mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu (Liên hiệp Hội) hiện có 25 hội thành viên và tổ chức liên kết, với khoảng 7.500 hội viên. Thời gian qua, Liên hiệp Hội đã từng bước thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.
Nghệ An: Hội Điều Dưỡng kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 2/6, Hội Điều dưỡng tỉnh Nghệ An đã kỷ niệm 30 năm thành lập (3/6/1993 - 3/6/2023) và tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Tham dự lễ kỷ niệm có các lãnh đaọ, nguyên lãnh đạo Sở Y tế tỉnh qua các thời kỳ và các hội viên của Hội.
Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.