Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/02/2020 20:51 (GMT+7)

Huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm những hoạt động liên quan đến nước và sức khỏe trong năm 2019 và định hướng 2020.

Ông Vũ Công Nguyên – PHAD trình bày tại hội thảo

Chia sẻ về những kết quả trong năm 2019, bà Đỗ Thị Vân, Giám đốc Trung tâm thông tin các tổ chức phi chính phủ, thành viên của  Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam (VIWHA) cho biết: Được thành lập vào ngày 18/9/2018 với 5 thành viên nòng cốt, đến nay VIWHA đã triển khai nhiều hoạt động như: tăng cường tiếp cận nước sạch cho cộng đồng và trường học; truyền thông thay đổi hành vi cộng động; các hoạt động vận động chính sách và chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực cho các thành viên VIWHA. Trong đó, có thể kể đến sáng kiến “Nước uống học đường” tại 3 trường học thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị; xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho các trường trên địa bàn xã Yến Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa; chương trình truyền thông “Hành trình Đại sứ Nước”; và tổ chức một số tọa đàm về tài nguyên nước và sự cố ô nhiễm nguồn nước…

Thông qua những hoạt động trên đã góp phần đưa tiếng nói của người dân, cộng đồng đóng góp vào việc xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên nước, tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trong năm 2020, Liên minh đề ra kế hoạch phát triển từ 15-20 thành viên; tiếp tục chương trình nước uống học đường; đẩy mạnh công tác truyền thông; rà soát và kiến nghị chính sách về nước sạch; thúc đẩy hợp tác và chương trình tài trợ…

Đại biểu trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về các hoạt động Liên minh Nước và Sức khỏe Việt Nam trong năm 2019; Kết quả huy động nguồn lực và vận động chính sách của dự án Local Works; Kinh nghiệm tăng cường năng lực tổ chức để xin tài trợ từ Hoa Kỳ; Kinh nghiệm tăng cường năng lực và vận động nguồn lực cho Liên minh NCDs-VN; Triển khai các hoạt động của Mạng lưới Sông ngòi  Việt Nam và các bài học kinh nghiệm; Triển khai các hoạt động của Liên minh Vận động chính sách kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước và các bài học kinh nghiệm; Kinh nghiệm triển khai mô hình cấp nước sạch nông thôn tại Yên Bái; Công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch gây quỹ cho chương trình Nước uống Học đường tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng An – Liên minh NCDs-VN trình bày tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến về những khó khăn như điều kiện kinh tế của người dân vùng nông thôn, vùng núi; Kiến thức và nhận thức của người dân và sự thay đổi trong tiếp cận nước sạch; Tiếng nói của người dân, của các tổ chức dân sự chưa được chính quyền địa phương thực sự quan tâm và giải quyết; Sự chia sẻ thông tin giữa các tổ chức địa phương hạn chế, chưa thể tận dụng hết thế mạnh trong kết nối nguồn lực cũng như sáng kiến địa phương để giải quyết các vấn đề về nước.

Chất lượng nước hiện nay có dấu hiệu ô nhiễm, mức độ ô nhiễm có chiều hướng gia tăng; vẫn còn không ít  khu công công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung;  khung pháp lý về kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước còn yếu; chưa đảm bảo được các thông tin môi trường được công khai và dễ dàng tiếp cận; năng lực, cơ sở vật chất, kinh phí còn hạn chế, khả năng huy động nguồn lực trong nước còn yếu…

Ông Đào Trọng Tứ - Trưởng ban Điều hành VRN trình bày tại hội thảo

Các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp tăng cường hợp tác giữa các thành viên của Liên minh và các đối tác với sự tham gia của người dân chung tay giải quyết vấn đề sức khỏe nước và sức khỏe cộng đồng, huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả; đẩy mạnh truyền thông, tạo sự thay đổi về nhận thức và  tăng cường tiếp cận nước sạch cho người dân vùng nông thôn nghèo, vùng núi; tạo điều kiện cho địa phương triển khai sáng kiến để chủ động tham gia giải quyết vấn đề nước sạch và sức khỏe một cách thiết thực và bền vững tại cộng đồng.

Nghiên cứu và chủ động liên kết, phối hợp hành động của các tổ chức, các liên minh khoa học vì dân thúc đẩy sức khỏe sinh thái giảm gánh nặng bệnh tật và bảo đảm an toàn môi sinh; Thúc đẩy hợp tác từ các nguồn nội lực sẵn có từ các Liên minh đang hành động; Tham gia của các tổ chức xã hội vào các liên minh, mạng lưới khác trong nước và quốc tế, cho mục tiêu sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh.

Tin, ảnh: HT

Tin mới

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 27/01 tại Hà Nội, nhân dịp ngày đầu Xuân mới Qúy Mão 2023, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cùng lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam đã chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên thuộc Cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà Xuất bản Tri thức và Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam Vifotec.
Thái Bình: Thường trực Liên hiệp Hội thăm và chúc tết các doanh nghiệp tích cực ứng dụng KHCN trên địa bàn tỉnh
Nhân dịp tết đến, xuân về, từ ngày 12/1 đến ngày 16/1/2023, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã đến thăm và chúc tết tại các doanh nghiệp có nhiều giải pháp trong sản xuất, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.
Xuân gắn kết, Tết yêu thương
Ngày 12/1, tại Trường tiểu học Chu Văn An Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tham gia chuỗi sự kiện chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương”. Đây là năm thứ 8 chuỗi chương trình “Xuân gắn kết, Tết yêu thương” được tổ chức với sự tham gia chia sẻ tới nhiều hoàn cảnh các em nhỏ khó khăn trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đắk Lắk: Tổng kết năm 2022 và sinh hoạt Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh
Ngày 11/01/2023, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2022 kết hợp sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Trí thức KHKT tỉnh với chủ đề “Kết quả đóng góp và định hướng, giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Đắk Lắk”.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết tại Ninh Thuận
Ngày 11/1, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu QH khóa XV (Đơn vị tỉnh Ninh Thuận) Phan Xuân Dũng, đã đến thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Đàng Thị Mỹ Hương.
Thái Bình: Phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng
Ngày 09/01/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển hệ thống Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình. Tham dự Hội thảo có hơn 20 chuyên gia, đại biểu đại diện cho các sở, ngành của tỉnh. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội thảo.
Phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hiện có 93 Hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố; 607 tổ chức KH&CN trực thuộc; 03 đơn vị thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 5 (khóa VIII).