Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/02/2020 20:51 (GMT+7)

Huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm những hoạt động liên quan đến nước và sức khỏe trong năm 2019 và định hướng 2020.

Ông Vũ Công Nguyên – PHAD trình bày tại hội thảo

Chia sẻ về những kết quả trong năm 2019, bà Đỗ Thị Vân, Giám đốc Trung tâm thông tin các tổ chức phi chính phủ, thành viên của  Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam (VIWHA) cho biết: Được thành lập vào ngày 18/9/2018 với 5 thành viên nòng cốt, đến nay VIWHA đã triển khai nhiều hoạt động như: tăng cường tiếp cận nước sạch cho cộng đồng và trường học; truyền thông thay đổi hành vi cộng động; các hoạt động vận động chính sách và chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực cho các thành viên VIWHA. Trong đó, có thể kể đến sáng kiến “Nước uống học đường” tại 3 trường học thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị; xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho các trường trên địa bàn xã Yến Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa; chương trình truyền thông “Hành trình Đại sứ Nước”; và tổ chức một số tọa đàm về tài nguyên nước và sự cố ô nhiễm nguồn nước…

Thông qua những hoạt động trên đã góp phần đưa tiếng nói của người dân, cộng đồng đóng góp vào việc xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên nước, tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trong năm 2020, Liên minh đề ra kế hoạch phát triển từ 15-20 thành viên; tiếp tục chương trình nước uống học đường; đẩy mạnh công tác truyền thông; rà soát và kiến nghị chính sách về nước sạch; thúc đẩy hợp tác và chương trình tài trợ…

Đại biểu trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về các hoạt động Liên minh Nước và Sức khỏe Việt Nam trong năm 2019; Kết quả huy động nguồn lực và vận động chính sách của dự án Local Works; Kinh nghiệm tăng cường năng lực tổ chức để xin tài trợ từ Hoa Kỳ; Kinh nghiệm tăng cường năng lực và vận động nguồn lực cho Liên minh NCDs-VN; Triển khai các hoạt động của Mạng lưới Sông ngòi  Việt Nam và các bài học kinh nghiệm; Triển khai các hoạt động của Liên minh Vận động chính sách kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước và các bài học kinh nghiệm; Kinh nghiệm triển khai mô hình cấp nước sạch nông thôn tại Yên Bái; Công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch gây quỹ cho chương trình Nước uống Học đường tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng An – Liên minh NCDs-VN trình bày tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến về những khó khăn như điều kiện kinh tế của người dân vùng nông thôn, vùng núi; Kiến thức và nhận thức của người dân và sự thay đổi trong tiếp cận nước sạch; Tiếng nói của người dân, của các tổ chức dân sự chưa được chính quyền địa phương thực sự quan tâm và giải quyết; Sự chia sẻ thông tin giữa các tổ chức địa phương hạn chế, chưa thể tận dụng hết thế mạnh trong kết nối nguồn lực cũng như sáng kiến địa phương để giải quyết các vấn đề về nước.

Chất lượng nước hiện nay có dấu hiệu ô nhiễm, mức độ ô nhiễm có chiều hướng gia tăng; vẫn còn không ít  khu công công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung;  khung pháp lý về kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước còn yếu; chưa đảm bảo được các thông tin môi trường được công khai và dễ dàng tiếp cận; năng lực, cơ sở vật chất, kinh phí còn hạn chế, khả năng huy động nguồn lực trong nước còn yếu…

Ông Đào Trọng Tứ - Trưởng ban Điều hành VRN trình bày tại hội thảo

Các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp tăng cường hợp tác giữa các thành viên của Liên minh và các đối tác với sự tham gia của người dân chung tay giải quyết vấn đề sức khỏe nước và sức khỏe cộng đồng, huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả; đẩy mạnh truyền thông, tạo sự thay đổi về nhận thức và  tăng cường tiếp cận nước sạch cho người dân vùng nông thôn nghèo, vùng núi; tạo điều kiện cho địa phương triển khai sáng kiến để chủ động tham gia giải quyết vấn đề nước sạch và sức khỏe một cách thiết thực và bền vững tại cộng đồng.

Nghiên cứu và chủ động liên kết, phối hợp hành động của các tổ chức, các liên minh khoa học vì dân thúc đẩy sức khỏe sinh thái giảm gánh nặng bệnh tật và bảo đảm an toàn môi sinh; Thúc đẩy hợp tác từ các nguồn nội lực sẵn có từ các Liên minh đang hành động; Tham gia của các tổ chức xã hội vào các liên minh, mạng lưới khác trong nước và quốc tế, cho mục tiêu sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh.

Tin, ảnh: HT

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.