Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 13/02/2020 20:51 (GMT+7)

Huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả

Ngày 12/2, tại Hà Nội, Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm những hoạt động liên quan đến nước và sức khỏe trong năm 2019 và định hướng 2020.

Ông Vũ Công Nguyên – PHAD trình bày tại hội thảo

Chia sẻ về những kết quả trong năm 2019, bà Đỗ Thị Vân, Giám đốc Trung tâm thông tin các tổ chức phi chính phủ, thành viên của  Liên minh nước và sức khỏe Việt Nam (VIWHA) cho biết: Được thành lập vào ngày 18/9/2018 với 5 thành viên nòng cốt, đến nay VIWHA đã triển khai nhiều hoạt động như: tăng cường tiếp cận nước sạch cho cộng đồng và trường học; truyền thông thay đổi hành vi cộng động; các hoạt động vận động chính sách và chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường năng lực cho các thành viên VIWHA. Trong đó, có thể kể đến sáng kiến “Nước uống học đường” tại 3 trường học thuộc huyện Hướng Hóa, Quảng Trị; xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho các trường trên địa bàn xã Yến Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa; chương trình truyền thông “Hành trình Đại sứ Nước”; và tổ chức một số tọa đàm về tài nguyên nước và sự cố ô nhiễm nguồn nước…

Thông qua những hoạt động trên đã góp phần đưa tiếng nói của người dân, cộng đồng đóng góp vào việc xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên nước, tiếp cận nước sạch, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Trong năm 2020, Liên minh đề ra kế hoạch phát triển từ 15-20 thành viên; tiếp tục chương trình nước uống học đường; đẩy mạnh công tác truyền thông; rà soát và kiến nghị chính sách về nước sạch; thúc đẩy hợp tác và chương trình tài trợ…

Đại biểu trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về các hoạt động Liên minh Nước và Sức khỏe Việt Nam trong năm 2019; Kết quả huy động nguồn lực và vận động chính sách của dự án Local Works; Kinh nghiệm tăng cường năng lực tổ chức để xin tài trợ từ Hoa Kỳ; Kinh nghiệm tăng cường năng lực và vận động nguồn lực cho Liên minh NCDs-VN; Triển khai các hoạt động của Mạng lưới Sông ngòi  Việt Nam và các bài học kinh nghiệm; Triển khai các hoạt động của Liên minh Vận động chính sách kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước và các bài học kinh nghiệm; Kinh nghiệm triển khai mô hình cấp nước sạch nông thôn tại Yên Bái; Công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước cho người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch gây quỹ cho chương trình Nước uống Học đường tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Trọng An – Liên minh NCDs-VN trình bày tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và đưa ra nhiều ý kiến về những khó khăn như điều kiện kinh tế của người dân vùng nông thôn, vùng núi; Kiến thức và nhận thức của người dân và sự thay đổi trong tiếp cận nước sạch; Tiếng nói của người dân, của các tổ chức dân sự chưa được chính quyền địa phương thực sự quan tâm và giải quyết; Sự chia sẻ thông tin giữa các tổ chức địa phương hạn chế, chưa thể tận dụng hết thế mạnh trong kết nối nguồn lực cũng như sáng kiến địa phương để giải quyết các vấn đề về nước.

Chất lượng nước hiện nay có dấu hiệu ô nhiễm, mức độ ô nhiễm có chiều hướng gia tăng; vẫn còn không ít  khu công công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung;  khung pháp lý về kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước còn yếu; chưa đảm bảo được các thông tin môi trường được công khai và dễ dàng tiếp cận; năng lực, cơ sở vật chất, kinh phí còn hạn chế, khả năng huy động nguồn lực trong nước còn yếu…

Ông Đào Trọng Tứ - Trưởng ban Điều hành VRN trình bày tại hội thảo

Các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp tăng cường hợp tác giữa các thành viên của Liên minh và các đối tác với sự tham gia của người dân chung tay giải quyết vấn đề sức khỏe nước và sức khỏe cộng đồng, huy động nguồn lực để triển khai các dự án bảo vệ nguồn nước hiệu quả; đẩy mạnh truyền thông, tạo sự thay đổi về nhận thức và  tăng cường tiếp cận nước sạch cho người dân vùng nông thôn nghèo, vùng núi; tạo điều kiện cho địa phương triển khai sáng kiến để chủ động tham gia giải quyết vấn đề nước sạch và sức khỏe một cách thiết thực và bền vững tại cộng đồng.

Nghiên cứu và chủ động liên kết, phối hợp hành động của các tổ chức, các liên minh khoa học vì dân thúc đẩy sức khỏe sinh thái giảm gánh nặng bệnh tật và bảo đảm an toàn môi sinh; Thúc đẩy hợp tác từ các nguồn nội lực sẵn có từ các Liên minh đang hành động; Tham gia của các tổ chức xã hội vào các liên minh, mạng lưới khác trong nước và quốc tế, cho mục tiêu sức khỏe cộng động và an toàn môi sinh.

Tin, ảnh: HT

Xem Thêm

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.