Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 26/03/2022 05:53 (GMT+7)

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 4 – khóa VIII

Ngày 25/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 4 (khóa VIII) dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Cuộc họp có sự tham dự của các đồng chí: Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; cùng đại diện các lãnh đạo bộ/ ban/ ngành liên quan.

tm-img-alt

Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết, với tinh thần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, Thường trực Đoàn chủ tịch vẫn chỉ đạo thường xuyên, nhịp nhàng, thích ứng linh hoạt, nhanh chóng để vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa hoàn thành các nhiệm vụ đề ra ở mức cao nhất.

Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tích cực triển khai các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, trong đó có sự kiện lớn là tổ chức Hội nghị tôn vinh trí thức tiêu biểu toàn quốc dự kiến tổ chức vào ngày 21/5/2022. Công tác này đang được Thường trực Đoàn chủ tịch tích cực triển khai, các Liên hiệp Hội địa phương, Hội ngành toàn quốc đang triển khai bình xét, giới thiệu, tôn vinh trí thức theo quy chế, kế hoạch đã được ban hành, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng cho biết thêm.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam quý I năm 2022 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; Tờ trình về công tác nhân sự Hội đồng Trung ương và Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Dự thảo Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023).

Trình bày báo cáo báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam quý I năm 2022, đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, hiện nay, tính đến 25/3/2022, Liên hiệp Hội Việt Nam có 154 hội thành viên gồm có 63 Liên hiệp Hội địa phương, 91 Hội ngành toàn quốc, 574 tổ chức KH&CN và 03 đơn vị trực thuộc, gồm Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, Báo Tri thức và Cuộc sống, Nhà xuất bản Tri thức.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam

Thời gian qua, Đoàn Chủ tịch đã tăng cường chỉ đạo hoạt động đối với các hội thành viên. Từng đồng chí ủy viên Đoàn Chủ tịch đều xác định rõ trách nhiệm và nhiều đồng chí đã chủ động, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ được phân công, góp phần tạo ra sự chuyển biến của toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là các Liên hiệp Hội địa phương.

Đoàn Chủ tịch đã chỉ đạo tiếp tục hoàn thành các thủ tục, nhất là đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư, bổ sung phần kinh phí từ ngân sách Nhà nước, phấn đấu hoàn thành Dự án xây dựng trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Và để phát triển Liên hiệp Hội vững mạnh hơn nữa, Đoàn Chủ tịch tiếp tục hoàn thiện các báo cáo theo đề nghị của Đoàn Giám sát 414 của Ủy ban Kiểm tra TW. Xây dựng báo cáo, rà soát bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu chuẩn bị làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ về việc thực hiện các quy định của pháp luật vệ hội và Điều lệ hội.

Triển khai nhiệm vụ Tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Vifotec, các giải thưởng, hội thi, cuộc thi. Phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023).

Nghiên cứu, tổng kết sửa đổi Quyết định 48-QĐ/TW ngày 07/11/2011 của Ban Bí thư về phối hợp công tác giữa Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng đoàn, ban sán sự đảng liên quan. Tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác của Đảng đoàn tới làm việc với Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng đoàn Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành các Quy chế: về quản lý báo chí, hợp tác quốc tế. Rà soát, đánh giá các tổ chức KH&CN trong công tác quản lý báo chí.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Đoàn chủ tịch đã bầu bổ sung 2 đồng chí vào Hội đồng Trung ương, đó là đồng chí Lê Thanh Tùng – Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức và đồng chí Phạm Nghiêm Xuân Bắc – Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Xem Thêm

Báo Nhân dân chúc mừng Liên hiệp hội Việt Nam
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, sáng 18-5, đồng chí Đỗ Trung Hiếu, Vụ trưởng, Trưởng Ban Khoa giáo, Báo Nhân Dân dẫn đầu đoàn cán bộ Ban Khoa giáo đến thăm và chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban và Văn phòng của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Hòa Bình
Sáng ngày 13/5, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề đặt ra về công tác tập hợp trí thức của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngay từ khi thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã đề ra mục tiêu trong công tác vận động, tập hợp trí thức là phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ làm công tác vận động trí thức là những người có uy tín, am hiểu và có tâm huyết với công tác vận động trí thức.
Trí thức khoa học và tiếng nói phản biện
Trong bất cứ xã hội nào, bộ phận có học vấn luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với mọi lĩnh vực. Số phận của trí thức luôn gắn liền với số phận của những cộng đồng, quốc gia cụ thể, nơi họ là thành viên.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.