Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/02/2024 16:13 (GMT+7)

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Nhiều năm qua, VIASEE đã trở thành địa chỉ tin cậy của cộng đồng xã hội trong lĩnh vực tư vấn, phản biện các vấn đề môi trường, kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam vừa nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ những thành tích đóng góp vào sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường.

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam được thành lập sau năm 2000 và hoạt động trong phạm vi cả nước theo Quyết định số 110/2005/QĐ-BNV ngày 28/10/2005 của Bộ Nội Vụ. Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, Hội đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp bảo vệ môi trường nói chung và phát triển chuyên môn của lĩnh vực kinh tế môi trường nói riêng.

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen cho Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Qua 5 kỳ Đại hội, đơn vị đã phát triển được 200 Hội viên là tập thể (Các chi hội ở vùng miền, địa phương, chi hội trong trường đại học chuyên ngành, chi hội trong các tổ chức về môi trường, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế môi trường...) và trên một vạn hội viên có mặt ở khắp các địa phương trên dải hình chữ S Việt Nam thân yêu. Đa số các hội viên từ tập thể tới cá nhân đều hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất về môi trường, đào tạo, khoa học, báo chí, chuyên gia…

Được sự hướng dẫn, hỗ trợ và giúp đỡ của các cơ quan Nhà nước, trong đó có quý Bộ Tài nguyên và Môi trường, VIASEE đã nỗ lực phấn đấu và đóng góp đáng kể cho sự nghiệm bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh hướng đến phát triển bền vững của đất nước. Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã liên tiếp nhận được các bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại trong nhiệm kỳ 2020-2025, VIASEE tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra. Hội tiếp tục củng cố và phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy của cộng đồng xã hội trong lĩnh vực tư vấn, phản biện các vấn đề môi trường, kinh tế xanh, phát triển bền vững. Hội đã thực hiện tốt công tác truyền thông vì môi trường, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế theo đúng điều lệ và nhiệm vụ của Hội.

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Ảnh 2
Các chuyên gia của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trong chuyến khảo sát tại mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh.

VIASEE đã thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định và yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với Hội. Hội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác tuyên truyền các hoạt động về môi trường, tích cực tham gia vào công tác phản biện xã hội, phản biện các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; tham gia đóng góp về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; gửi kiến nghị đến Quốc hội, Thủ tướng, Bộ ngành về các vấn đề liên quan đến lĩnh lực tài nguyên, môi trường…

Công tác tư vấn phản biện được chú trọng, quan tâm

Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tích cực tham gia vào các hoạt động tư vấn, phản biện xã hội. Các thành viên chính của Hội (chủ tịch, các phó chủ tịch, các trưởng ban và các nhà khoa học là thành viên) tích cực tham gia các Hội nghị, Hội thảo, Diễn đàn do các cơ quan Nhà nước như: Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhất là Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức về những vấn đề môi trường và kinh tế môi trường: Luật Quy hoạch 2017, các quy hoạch quốc gia và quy hoạch ngành, các quy hoạch của các địa phương cấp tỉnh; các dự án sửa đổi Luật, như Luật Tài nguyên nước, Luật Khoáng sản.

Hội và đơn vị thành viên cũng đã tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề bàn về vấn đề này. Đặt biệt, Hội đã tổ chức thành công lớp Tập huấn 3 ngày “Nâng cao năng lực xây dựng và phản biện báo cáo đánh giá môi trường chiến lược các quy hoạch kinh tế xã hội’ với 100 hội viên trực tiếp tham dự và nhiều hội viên ở các địa phương tham dự với hình thức Online. Hoạt động này đã gây tiếng vang trong những tổ chức tư vấn đang làm công tác quy hoạch và đánh giá môi trường các dự án quy hoạch. 

Đáng chú ý nhất trong hoạt động tư vấn phản biện của Hội là hoạt động phản biện hoạt động khai thác mỏ Fe Thạch Khê, Hà Tĩnh. Sau yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thị sát Hà Tĩnh ngày 11/6/2022 ‘Việc quyết định dừng hay tiếp tục triển khai dự án phải có phải có đánh giá khoa học, khách quan; có đánh giá tác động tổng thể từ kinh tế đến tính chất xã hội, đời sống người dân, môi trường và các vấn đề liên quan; việc đánh giá cũng phải mang tính dự báo dài hơi”. Căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, tổ chức thành viên của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, đã chủ động phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu tiến hành nghiên cứu, khảo sát thực địa tại mỏ sắt Thạch Khê. Để có được ý kiến rộng rãi, toàn diện, khách quan của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan, tổ chức hữu quan về các vấn đề địa chất - khoáng sản - kinh tế - môi trường - xã hội; ngày 23/9/2022 Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “ DỰ ÁN MỎ SẮT THẠCH KHÊ HÀ TĨNH - TIẾP TỤC HAY DỪNG KHAI THÁC ?”. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam về môi trường và tài nguyên; có sự tham dự của các Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Kinh tế Quốc Hội; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân Hà Tĩnh; Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam và Công ty cổ phần sắt Thạch Khê. Kết quả Hội thảo đã được tổng kết thành kiến nghị gửi Thủ tướng và các Bộ Ban ngành có liên quan.

Xem Thêm

Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
Quảng Trị: Tập huấn về công tác quản lý Hội
Ngày 05/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác quản lý Hội” cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và một số Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Người thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học cho những học trò ở một vùng quê
Là một giáo viên dạy thể dục, không chỉ rèn luyện thể chất cho học trò, bằng niềm đam mê kỹ thuật và tinh thần tận tụy, thầy giáo Phạm Phóng Viên - giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk) đã âm thầm “truyền lửa” đam mê sáng tạo kỹ thuật cho học sinh, góp phần khơi dậy tư duy, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn xa cho học trò vùng quê.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.