Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/12/2023 21:40 (GMT+7)

Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự phối hợp và hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành TW và cấp ủy, chính quyền địa phương, qua đó từng bước tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy từ TW đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, mở rộng mạng lưới tập hợp đội ngũ trí thức thông qua các tổng hội, hiệp hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng KH&CN.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức thực hiện các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc, các Nghị quyết Hội nghị Hội đồng TW các Khóa (từ Khóa I đến Khóa VIII), tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch theo các chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội Việt Nam; Triển khai các hoạt động chuyên môn về công tác tổ chức và chính sách hội, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; hoạt động khoa học, công nghệ và môi trường; hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức; hoạt động phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể TW, hoạt động hợp tác quốc tế.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Để có cơ sở triển khai thực hiện công tác tổ chức và quản lý các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam đã ban hành nhiều quy chế, quy định liên quan phục vụ công tác thực thi. Tuy nhiên, đến nay, một số quy chế, quy định về tổ chức và quản lý hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn cần tiếp tục hoàn thiện do một số nguyên nhân: Công tác xây dựng các quy chế, quy định chưa tương xứng với một tổ chức hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, có hệ thống từ Trung ương đến tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; Nhiều văn bản về quy chế, quy định, về tổ chức quản lý, hoạt động, khen thưởng, kỷ luật… đã không còn phù hợp với thực tế hiện hành, đặc biệt trong thời kỳ chính phủ điện tử, công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng như hiện nay.

Tại hội thảo, ông Ngô Việt Dũng – Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam chia sẻ: “Để đáp ứng các yêu cầu về tổ chức và hoạt động, Liên hiệp Hội Việt Nam đã ban hành nhiều quy chế, quy định về nguyên tắc, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Hội đồng Trung ương và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, các quy trình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về tư vấn phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, quản lý KH&CN, thi đua, khen thưởng… nhằm đảm bảo tính kỷ luật, nguyên tắc, cân đối trong cơ cấu hoạt động.

Tuy nhiên, một số quy chế, quy định đã có từ rất lâu hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, gây ra những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện. Việc rà soát và sửa đổi các quy chế, quy định này là hết sức quan trọng và cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng nhiều, đảm bảo việc hoạt động, đồng thời, phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo đà phát triển cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới”.

tm-img-alt

Ông Ngô Việt Dũng – Chánh văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo, đại biểu, khách mời tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến quy chế, hoạt động, tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam. Các ý kiến tham luận, trao đổi tại hội thảo là cơ sở để các ban chuyên môn và chức năng tham mưu cho lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam xây dựng được hệ thống quy chế, quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng được hoàn chỉnh, đầy đủ, phù hợp với các văn bản mới do Đảng, Nhà nước ban hành cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Xem Thêm

Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Vusta làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển
Ngày 30/ 5, Đoàn giám sát liên ngành về công tác tổ chức, quản lý và triển khai các dự án viện trợ nước ngoài của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc của Vusta đã làm việc với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) tại Vườn quốc gia Vũ Quang,
VUSTA chúc mừng GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long nhân dịp được Viện Hàn lâm Khoa học Nga vinh danh
Sáng ngày 5/3/2024, tại trụ sở, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Lễ gặp mặt và vinh danh các nhà khoa học trong hệ thống vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) vinh danh nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập. Tham dự Lễ chúc mừng có toàn thể các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VUSTA cùng các đại biểu khách mời đến từ Ban Tuyên giáo TW, Ban Nội chính TW.
Hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ - sau một năm nhìn lại
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có 580 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
LHHVN tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng hỗ trợ các tổ chức KH&CN trực thuộc
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.