Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/12/2023 21:40 (GMT+7)

Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

tm-img-alt

Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự phối hợp và hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành TW và cấp ủy, chính quyền địa phương, qua đó từng bước tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy từ TW đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, mở rộng mạng lưới tập hợp đội ngũ trí thức thông qua các tổng hội, hiệp hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng KH&CN.

Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức thực hiện các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc, các Nghị quyết Hội nghị Hội đồng TW các Khóa (từ Khóa I đến Khóa VIII), tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch theo các chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Hội Việt Nam; Triển khai các hoạt động chuyên môn về công tác tổ chức và chính sách hội, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; hoạt động khoa học, công nghệ và môi trường; hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức; hoạt động phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể TW, hoạt động hợp tác quốc tế.

tm-img-alt

Toàn cảnh hội thảo

Để có cơ sở triển khai thực hiện công tác tổ chức và quản lý các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam đã ban hành nhiều quy chế, quy định liên quan phục vụ công tác thực thi. Tuy nhiên, đến nay, một số quy chế, quy định về tổ chức và quản lý hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn cần tiếp tục hoàn thiện do một số nguyên nhân: Công tác xây dựng các quy chế, quy định chưa tương xứng với một tổ chức hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, có hệ thống từ Trung ương đến tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; Nhiều văn bản về quy chế, quy định, về tổ chức quản lý, hoạt động, khen thưởng, kỷ luật… đã không còn phù hợp với thực tế hiện hành, đặc biệt trong thời kỳ chính phủ điện tử, công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng như hiện nay.

Tại hội thảo, ông Ngô Việt Dũng – Chánh Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam chia sẻ: “Để đáp ứng các yêu cầu về tổ chức và hoạt động, Liên hiệp Hội Việt Nam đã ban hành nhiều quy chế, quy định về nguyên tắc, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Hội đồng Trung ương và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, các quy trình thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về tư vấn phản biện, truyền thông, phổ biến kiến thức, quản lý KH&CN, thi đua, khen thưởng… nhằm đảm bảo tính kỷ luật, nguyên tắc, cân đối trong cơ cấu hoạt động.

Tuy nhiên, một số quy chế, quy định đã có từ rất lâu hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, gây ra những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện. Việc rà soát và sửa đổi các quy chế, quy định này là hết sức quan trọng và cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng nhiều, đảm bảo việc hoạt động, đồng thời, phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo đà phát triển cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian tới”.

tm-img-alt

Ông Ngô Việt Dũng – Chánh văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo, đại biểu, khách mời tham dự đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến quy chế, hoạt động, tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam. Các ý kiến tham luận, trao đổi tại hội thảo là cơ sở để các ban chuyên môn và chức năng tham mưu cho lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam xây dựng được hệ thống quy chế, quy định của Liên hiệp Hội Việt Nam ngày càng được hoàn chỉnh, đầy đủ, phù hợp với các văn bản mới do Đảng, Nhà nước ban hành cũng như các quy định của pháp luật hiện hành.

Xem Thêm

Hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ - sau một năm nhìn lại
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có 580 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và công nghệ và Nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
LHHVN tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng hỗ trợ các tổ chức KH&CN trực thuộc
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Nhà xuất bản Tri thức
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam, sáng 10/10, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam); Tổng Thư ký Nguyễn Quyết Chiến; cùng đoàn cán bộ lãnh đạo đã đến chúc mừng và tặng hoa cán bộ, nhân viên, người lao động của Nhà xuất bản (NXB) Tri thức.
Nâng cao công tác kiểm tra cho các Liên hiệp hội địa phương
Sáng ngày 20/9, tại Quảng Ngãi, Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực công tác kiểm tra, giám sát cho các Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố miền Trung”.
Một sinh hoạt tư tưởng ý nghĩa của Tạp chí Việt Nam hội nhập
Hướng tới kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023), Ngày 8/6, Cấp Ủy và Lãnh đạo Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý, Tạp chí Việt Nam Hội nhập tổ chức Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ biểu dương Trí thức – Doanh nhân làm theo lời Bác.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long