Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/03/2023 09:23 (GMT+7)

Háo hức “Ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam

Chỉ còn ít ngày nữa, tại Thủ đô Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học &Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) 26/3(1983-2023).

Cùng với sự chuẩn bị cho sự kiện trang trọng của Liên hiệp hội Việt Nam thì các Liên hiệp Hội các địa phương trong thời gian qua đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng “ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam tròn 40 tuổi và mọi người ai ai cũng háo hức đón chào sự kiện ý nghĩa này.

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN khóa VI, VII Đặng Vũ Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (1983-2013)

Phát triển từ gian khó

Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, các đại biểu của 15 tổ chức Hội hoạt động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã tiến hành Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam. Ngày 29-7-1983, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 121-HĐBT cho phép Liên hiệp Hội Việt Nam chính thức thành lập và hoạt động.

Trải qua 40 năm thành lập và hoạt động với 8 kỳ Đại hội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị trí trong xã hội và chuyển từ tổ chức xã hội nghề nghiệp trở thành tổ chức chính trị - xã hội đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng.

40 năm thành lập và hoạt động, so với các tổ chức chính trị - xã hội, như: Công đoàn, Nông dân, Phụ nữ và ĐoànThanh niên…thì Liên hiệp Hội Việt Nam còn non trẻ hơn. Nhưng ngần ấy thời gian cũng đủ để Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang từng bước phát triểnvề tổ chức, về nội dung và phương thức tập hợp trí thức. Tôn chỉ, mục đích, kế hoạchhoạt động ngày đổi mới, chức năng, nhiệm vụ ngày càng hoàn thiện… Nhìn lại chặng đường đầy tự hào lịch sử 40 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam, từ một tổ chức có 15 hội thành viên (14 Hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội Tp. Hà Nội). Đến nay đã mở rộng hệ thống tổ chức với hơn 150 Hội thành viên, trong đó có hơn 90 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trên 570 đơn vị Khoa học & Công nghệ (KH&CN) hoạt động theo Nghị định 08/2014/NĐ-CP của Chính phủ và 3 đơn vị trực thuộc (Qũy Vifotec,NXB Trí thức; Báo Tri thức &Cuộc sống)Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang góp to lớn vào sự nghiệp phát triển bền vững đất nước được Đảng, Nhà nước và được các giai tầng trong xã hội ghi nhận. Tôi công tác ở Liên hiệp Hội Phú Yên, từ ngày đầu thành lập 6/1996 cho đến nay gần 27 năm công tác, ít nhiều tôi cũng biết được Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như các Liên hiệp Hội địa phương khi ra đời gặp không ít khó khăn, như: Thời gian thành lập, (mỗi tỉnh, thành phố thời gian thành lập khác nhau)số lượng người làm việc, trụ sở làm việc, kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ chuyên môn…Nhưng đến nay được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Việt Nam và các Liên hiệp Hội địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Mô hình tổ chức đến nay ở Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như các Liên hiệp Hội địa phương ngoài thành phần lãnh đạo, đã thành lập các phòng, ban chuyên môn (Văn phòng, Ban Thông tin PBKT; Ban KHCN&TVPB…) để hoạt động. Một trong những kết quả quan trọng cần kể đến của Liên hiệp Hội Việt Nam, đó là xây dựng các quy trình để thực hiện một số nhiệm vụ mới là tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hiện nay, nhiệm vụ này không những được thực hiện ở Liên hiệp Hội Việt Nam mà cả ở các Hội ngành toàn quốc và các Liên hiệp Hội địa phương. Để làm tốt công việc này, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đặc biệt chú ý khâu tổ chức thực hiện, tạo môi trường cởi mở và thuận lợi, phát huy năng lực tư duy của trí thức, thẳng thắn đóng góp ý kiến cho những vấn đề hệ trọng có liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

tm-img-alt

Hội thảo GS.VS Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp (Chủ tịch đầu tiên của LHHVN) Vừa diễn ra ngày 27/2/2023 tại Hà Nội

Háo hức ngày lễ kỷ niệm

Được biết, để chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3 (1983-2023), vào qúy I năm 2022 Đoàn Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Hôi Việt Nam đã phát động thi đua chào mừng sự kiện (Công văn số186/LHHVN-TCCSH, ngày25/3/2022)và Kế hoạch tổ chức hoạt động (Kế hoạch số 515/KH-LHHVN ngày 26/7/2022). Trên cơ sở đó hầu hết các Liên hiệp Hội địa phương đã có nhiều hoạt động chuyên môn, tạo ra phong trào thi đua để lập thành tích chào mừng 40 năm “Ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam, như: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi TTN-NĐ, Hội thảo khoa học, Hội nghị chuyên đề, Phản biện xã hội các đề án, dự án…

Đặc biệt, năm 2022. Năm đầu tiên Liên hiệp Hội 63 tỉnh, thành triển khai hoạt động thi đua Cụm-Khối(Quyết định số:586/QĐ-LHHVN, ngày 13/7/2022,về việc tổ chức hoạt động của Cụm-Khối thi đua Hội thành viên Liên hiệpHội Việt Nam) đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Liên hiệp Hội trong hoạt động và tạo thêm sự rộn ràng phong trào thi đua mừng ngày lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam sắp đến.

Tôi vẫn nhớ vào ngày 26/02/2014 GS.TSKH Đặng Vũ Minh, khi ông đảm nhiệm Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam (khóa VI và khóa VII) về dự và chỉ đạo Đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên khóa IV (2013-2018),ông có chia sẻ với đại biểu: “…Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ cố gắng hết mình để làm việc với Chính phủ và các Bộ ngành tạo điều kiện để Liên hiệp Hội Việt Nam xây dựng một trụ sở khang trang hiện đại…đó là mái nhà chung của đội ngũ trí thức chúng ta…”. Sau 5 năm vào ngày 28/12/2019 GS.TSKH Đặng Vũ Minh về tham dự và phát biểu tại Đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên khóa V (2019-2024) tổ chức tại hội trường mới của cơ quan (số 10-Tố Hữu-P9-Tp Tuy Hòa), ông rất mừng Liên hiệp Hội Phú Yên có trụ sở mới khang trang và ông vui vẻ nhắc lại kết quả phát biểu hồi tháng 02/2014, tại đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên nhiệm kỳ trước về trụ sở mới Liên hiệp Hội Việt Nam…đã khởi công ngày 4/6/2019.Qua thông tin chúng tôi được biết ngày 30/9/2022 trụ sở mới Liên hiệp Hội Việt Nam đã khánh thành (lô D20, ngõ 19 phố Duy Tân, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội) vàđây là công trình ý nghĩa chào mừng sự kiện 40 năm Liên hiệp Hội Việt Nam, theo đó chúng tôi rất vui và háo hức dịp này có cơ hội để “Mục sở thị”.

Thời gian càng gần đến ngày lễ hoạt động càng rộn ràng hơn. Đặc biệt ngày 27/02/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp” để tri ân, những đóng góp lớn lao người Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Và hiện nay BCH Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phát động chương trình xây dựng Clip hoạt động của mỗi Liên hiệp Hội địa phương để “góp thêm sắc màu” trong đêm GaLa chào mừng sự kiện (đêm 23/3/2023)… Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3(1983-2023) sắp tới là dịp để đội ngũ trí thức KH&CN cũng như những anh, chị, em đã và công tác ở Liên hiệp Hội địa phương, tự hào về sự hình thành và phát triển của tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 40 năm hoạt động ./.

Xem Thêm

Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2023
Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, biểu dương và tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ trí thức.
Gặp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (18/5)
Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) là dịp khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng, phát triển cán bộ khoa học trong tương lai.
Phải tạo môi trường cho đội ngũ trí thức khoa học để họ cống hiến
Để đạt mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, ngay từ bây giờ, không thể chậm trễ, đó là phải tiếp tục đặt khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo vào đúng vị trí của nó, như Đảng, Hiến pháp đề ra, đó là quốc sách hàng đầu. Bên cạnh đó, cần có những chính sách, hoạt động khích lệ tinh thần KHCN và đổi mới sáng tạo trong cộng đồng hơn nữa.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tổng duyệt Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam
Chiều ngày 23/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Tổng duyệt Lễ Kỷ niệm. Dự và chỉ đạo buổi Tổng duyệt có đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.