Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/03/2023 09:23 (GMT+7)

Háo hức “Ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam

Chỉ còn ít ngày nữa, tại Thủ đô Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học &Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) 26/3(1983-2023).

Cùng với sự chuẩn bị cho sự kiện trang trọng của Liên hiệp hội Việt Nam thì các Liên hiệp Hội các địa phương trong thời gian qua đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng “ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam tròn 40 tuổi và mọi người ai ai cũng háo hức đón chào sự kiện ý nghĩa này.

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN khóa VI, VII Đặng Vũ Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (1983-2013)

Phát triển từ gian khó

Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, các đại biểu của 15 tổ chức Hội hoạt động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã tiến hành Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam. Ngày 29-7-1983, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 121-HĐBT cho phép Liên hiệp Hội Việt Nam chính thức thành lập và hoạt động.

Trải qua 40 năm thành lập và hoạt động với 8 kỳ Đại hội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị trí trong xã hội và chuyển từ tổ chức xã hội nghề nghiệp trở thành tổ chức chính trị - xã hội đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng.

40 năm thành lập và hoạt động, so với các tổ chức chính trị - xã hội, như: Công đoàn, Nông dân, Phụ nữ và ĐoànThanh niên…thì Liên hiệp Hội Việt Nam còn non trẻ hơn. Nhưng ngần ấy thời gian cũng đủ để Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang từng bước phát triểnvề tổ chức, về nội dung và phương thức tập hợp trí thức. Tôn chỉ, mục đích, kế hoạchhoạt động ngày đổi mới, chức năng, nhiệm vụ ngày càng hoàn thiện… Nhìn lại chặng đường đầy tự hào lịch sử 40 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam, từ một tổ chức có 15 hội thành viên (14 Hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội Tp. Hà Nội). Đến nay đã mở rộng hệ thống tổ chức với hơn 150 Hội thành viên, trong đó có hơn 90 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trên 570 đơn vị Khoa học & Công nghệ (KH&CN) hoạt động theo Nghị định 08/2014/NĐ-CP của Chính phủ và 3 đơn vị trực thuộc (Qũy Vifotec,NXB Trí thức; Báo Tri thức &Cuộc sống)Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang góp to lớn vào sự nghiệp phát triển bền vững đất nước được Đảng, Nhà nước và được các giai tầng trong xã hội ghi nhận. Tôi công tác ở Liên hiệp Hội Phú Yên, từ ngày đầu thành lập 6/1996 cho đến nay gần 27 năm công tác, ít nhiều tôi cũng biết được Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như các Liên hiệp Hội địa phương khi ra đời gặp không ít khó khăn, như: Thời gian thành lập, (mỗi tỉnh, thành phố thời gian thành lập khác nhau)số lượng người làm việc, trụ sở làm việc, kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ chuyên môn…Nhưng đến nay được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Việt Nam và các Liên hiệp Hội địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Mô hình tổ chức đến nay ở Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như các Liên hiệp Hội địa phương ngoài thành phần lãnh đạo, đã thành lập các phòng, ban chuyên môn (Văn phòng, Ban Thông tin PBKT; Ban KHCN&TVPB…) để hoạt động. Một trong những kết quả quan trọng cần kể đến của Liên hiệp Hội Việt Nam, đó là xây dựng các quy trình để thực hiện một số nhiệm vụ mới là tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hiện nay, nhiệm vụ này không những được thực hiện ở Liên hiệp Hội Việt Nam mà cả ở các Hội ngành toàn quốc và các Liên hiệp Hội địa phương. Để làm tốt công việc này, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đặc biệt chú ý khâu tổ chức thực hiện, tạo môi trường cởi mở và thuận lợi, phát huy năng lực tư duy của trí thức, thẳng thắn đóng góp ý kiến cho những vấn đề hệ trọng có liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

tm-img-alt

Hội thảo GS.VS Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp (Chủ tịch đầu tiên của LHHVN) Vừa diễn ra ngày 27/2/2023 tại Hà Nội

Háo hức ngày lễ kỷ niệm

Được biết, để chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3 (1983-2023), vào qúy I năm 2022 Đoàn Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Hôi Việt Nam đã phát động thi đua chào mừng sự kiện (Công văn số186/LHHVN-TCCSH, ngày25/3/2022)và Kế hoạch tổ chức hoạt động (Kế hoạch số 515/KH-LHHVN ngày 26/7/2022). Trên cơ sở đó hầu hết các Liên hiệp Hội địa phương đã có nhiều hoạt động chuyên môn, tạo ra phong trào thi đua để lập thành tích chào mừng 40 năm “Ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam, như: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi TTN-NĐ, Hội thảo khoa học, Hội nghị chuyên đề, Phản biện xã hội các đề án, dự án…

Đặc biệt, năm 2022. Năm đầu tiên Liên hiệp Hội 63 tỉnh, thành triển khai hoạt động thi đua Cụm-Khối(Quyết định số:586/QĐ-LHHVN, ngày 13/7/2022,về việc tổ chức hoạt động của Cụm-Khối thi đua Hội thành viên Liên hiệpHội Việt Nam) đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Liên hiệp Hội trong hoạt động và tạo thêm sự rộn ràng phong trào thi đua mừng ngày lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam sắp đến.

Tôi vẫn nhớ vào ngày 26/02/2014 GS.TSKH Đặng Vũ Minh, khi ông đảm nhiệm Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam (khóa VI và khóa VII) về dự và chỉ đạo Đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên khóa IV (2013-2018),ông có chia sẻ với đại biểu: “…Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ cố gắng hết mình để làm việc với Chính phủ và các Bộ ngành tạo điều kiện để Liên hiệp Hội Việt Nam xây dựng một trụ sở khang trang hiện đại…đó là mái nhà chung của đội ngũ trí thức chúng ta…”. Sau 5 năm vào ngày 28/12/2019 GS.TSKH Đặng Vũ Minh về tham dự và phát biểu tại Đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên khóa V (2019-2024) tổ chức tại hội trường mới của cơ quan (số 10-Tố Hữu-P9-Tp Tuy Hòa), ông rất mừng Liên hiệp Hội Phú Yên có trụ sở mới khang trang và ông vui vẻ nhắc lại kết quả phát biểu hồi tháng 02/2014, tại đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên nhiệm kỳ trước về trụ sở mới Liên hiệp Hội Việt Nam…đã khởi công ngày 4/6/2019.Qua thông tin chúng tôi được biết ngày 30/9/2022 trụ sở mới Liên hiệp Hội Việt Nam đã khánh thành (lô D20, ngõ 19 phố Duy Tân, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội) vàđây là công trình ý nghĩa chào mừng sự kiện 40 năm Liên hiệp Hội Việt Nam, theo đó chúng tôi rất vui và háo hức dịp này có cơ hội để “Mục sở thị”.

Thời gian càng gần đến ngày lễ hoạt động càng rộn ràng hơn. Đặc biệt ngày 27/02/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp” để tri ân, những đóng góp lớn lao người Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Và hiện nay BCH Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phát động chương trình xây dựng Clip hoạt động của mỗi Liên hiệp Hội địa phương để “góp thêm sắc màu” trong đêm GaLa chào mừng sự kiện (đêm 23/3/2023)… Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3(1983-2023) sắp tới là dịp để đội ngũ trí thức KH&CN cũng như những anh, chị, em đã và công tác ở Liên hiệp Hội địa phương, tự hào về sự hình thành và phát triển của tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 40 năm hoạt động ./.

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh làm việc với Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 10/8, tại Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch đã làm việc với Nhà xuất bản Tri thức; cùng làm việc có đồng chí Lê Thanh Tùng, Trưởng ban TT&PBKT. Về phía NXBTT, đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc – Tổng biên tập; đồng chí Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc và các cán bộ, biên tập viên của Nhà xuất bản.
TS Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương được bầu làm Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 28/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 9 (khóa VIII). Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.