Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 20/03/2023 09:23 (GMT+7)

Háo hức “Ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam

Chỉ còn ít ngày nữa, tại Thủ đô Hà Nội, sẽ diễn ra sự kiện kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học &Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) 26/3(1983-2023).

Cùng với sự chuẩn bị cho sự kiện trang trọng của Liên hiệp hội Việt Nam thì các Liên hiệp Hội các địa phương trong thời gian qua đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng “ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam tròn 40 tuổi và mọi người ai ai cũng háo hức đón chào sự kiện ý nghĩa này.

tm-img-alt

Chủ tịch LHHVN khóa VI, VII Đặng Vũ Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (1983-2013)

Phát triển từ gian khó

Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, các đại biểu của 15 tổ chức Hội hoạt động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã tiến hành Đại hội thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam. Ngày 29-7-1983, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 121-HĐBT cho phép Liên hiệp Hội Việt Nam chính thức thành lập và hoạt động.

Trải qua 40 năm thành lập và hoạt động với 8 kỳ Đại hội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị trí trong xã hội và chuyển từ tổ chức xã hội nghề nghiệp trở thành tổ chức chính trị - xã hội đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng.

40 năm thành lập và hoạt động, so với các tổ chức chính trị - xã hội, như: Công đoàn, Nông dân, Phụ nữ và ĐoànThanh niên…thì Liên hiệp Hội Việt Nam còn non trẻ hơn. Nhưng ngần ấy thời gian cũng đủ để Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang từng bước phát triểnvề tổ chức, về nội dung và phương thức tập hợp trí thức. Tôn chỉ, mục đích, kế hoạchhoạt động ngày đổi mới, chức năng, nhiệm vụ ngày càng hoàn thiện… Nhìn lại chặng đường đầy tự hào lịch sử 40 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam, từ một tổ chức có 15 hội thành viên (14 Hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội Tp. Hà Nội). Đến nay đã mở rộng hệ thống tổ chức với hơn 150 Hội thành viên, trong đó có hơn 90 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trên 570 đơn vị Khoa học & Công nghệ (KH&CN) hoạt động theo Nghị định 08/2014/NĐ-CP của Chính phủ và 3 đơn vị trực thuộc (Qũy Vifotec,NXB Trí thức; Báo Tri thức &Cuộc sống)Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang góp to lớn vào sự nghiệp phát triển bền vững đất nước được Đảng, Nhà nước và được các giai tầng trong xã hội ghi nhận. Tôi công tác ở Liên hiệp Hội Phú Yên, từ ngày đầu thành lập 6/1996 cho đến nay gần 27 năm công tác, ít nhiều tôi cũng biết được Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như các Liên hiệp Hội địa phương khi ra đời gặp không ít khó khăn, như: Thời gian thành lập, (mỗi tỉnh, thành phố thời gian thành lập khác nhau)số lượng người làm việc, trụ sở làm việc, kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ chuyên môn…Nhưng đến nay được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Việt Nam và các Liên hiệp Hội địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Mô hình tổ chức đến nay ở Liên hiệp Hội Việt Nam cũng như các Liên hiệp Hội địa phương ngoài thành phần lãnh đạo, đã thành lập các phòng, ban chuyên môn (Văn phòng, Ban Thông tin PBKT; Ban KHCN&TVPB…) để hoạt động. Một trong những kết quả quan trọng cần kể đến của Liên hiệp Hội Việt Nam, đó là xây dựng các quy trình để thực hiện một số nhiệm vụ mới là tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Hiện nay, nhiệm vụ này không những được thực hiện ở Liên hiệp Hội Việt Nam mà cả ở các Hội ngành toàn quốc và các Liên hiệp Hội địa phương. Để làm tốt công việc này, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đặc biệt chú ý khâu tổ chức thực hiện, tạo môi trường cởi mở và thuận lợi, phát huy năng lực tư duy của trí thức, thẳng thắn đóng góp ý kiến cho những vấn đề hệ trọng có liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

tm-img-alt

Hội thảo GS.VS Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp (Chủ tịch đầu tiên của LHHVN) Vừa diễn ra ngày 27/2/2023 tại Hà Nội

Háo hức ngày lễ kỷ niệm

Được biết, để chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3 (1983-2023), vào qúy I năm 2022 Đoàn Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp Hôi Việt Nam đã phát động thi đua chào mừng sự kiện (Công văn số186/LHHVN-TCCSH, ngày25/3/2022)và Kế hoạch tổ chức hoạt động (Kế hoạch số 515/KH-LHHVN ngày 26/7/2022). Trên cơ sở đó hầu hết các Liên hiệp Hội địa phương đã có nhiều hoạt động chuyên môn, tạo ra phong trào thi đua để lập thành tích chào mừng 40 năm “Ngày sinh nhật” Liên hiệp Hội Việt Nam, như: Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi TTN-NĐ, Hội thảo khoa học, Hội nghị chuyên đề, Phản biện xã hội các đề án, dự án…

Đặc biệt, năm 2022. Năm đầu tiên Liên hiệp Hội 63 tỉnh, thành triển khai hoạt động thi đua Cụm-Khối(Quyết định số:586/QĐ-LHHVN, ngày 13/7/2022,về việc tổ chức hoạt động của Cụm-Khối thi đua Hội thành viên Liên hiệpHội Việt Nam) đã góp phần khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Liên hiệp Hội trong hoạt động và tạo thêm sự rộn ràng phong trào thi đua mừng ngày lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam sắp đến.

Tôi vẫn nhớ vào ngày 26/02/2014 GS.TSKH Đặng Vũ Minh, khi ông đảm nhiệm Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam (khóa VI và khóa VII) về dự và chỉ đạo Đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên khóa IV (2013-2018),ông có chia sẻ với đại biểu: “…Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ cố gắng hết mình để làm việc với Chính phủ và các Bộ ngành tạo điều kiện để Liên hiệp Hội Việt Nam xây dựng một trụ sở khang trang hiện đại…đó là mái nhà chung của đội ngũ trí thức chúng ta…”. Sau 5 năm vào ngày 28/12/2019 GS.TSKH Đặng Vũ Minh về tham dự và phát biểu tại Đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên khóa V (2019-2024) tổ chức tại hội trường mới của cơ quan (số 10-Tố Hữu-P9-Tp Tuy Hòa), ông rất mừng Liên hiệp Hội Phú Yên có trụ sở mới khang trang và ông vui vẻ nhắc lại kết quả phát biểu hồi tháng 02/2014, tại đại hội Liên hiệp Hội Phú Yên nhiệm kỳ trước về trụ sở mới Liên hiệp Hội Việt Nam…đã khởi công ngày 4/6/2019.Qua thông tin chúng tôi được biết ngày 30/9/2022 trụ sở mới Liên hiệp Hội Việt Nam đã khánh thành (lô D20, ngõ 19 phố Duy Tân, P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội) vàđây là công trình ý nghĩa chào mừng sự kiện 40 năm Liên hiệp Hội Việt Nam, theo đó chúng tôi rất vui và háo hức dịp này có cơ hội để “Mục sở thị”.

Thời gian càng gần đến ngày lễ hoạt động càng rộn ràng hơn. Đặc biệt ngày 27/02/2023 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Giáo sư, viện sỹ Trần Đại Nghĩa - Cuộc đời và sự nghiệp” để tri ân, những đóng góp lớn lao người Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Và hiện nay BCH Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam phát động chương trình xây dựng Clip hoạt động của mỗi Liên hiệp Hội địa phương để “góp thêm sắc màu” trong đêm GaLa chào mừng sự kiện (đêm 23/3/2023)… Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam 26/3(1983-2023) sắp tới là dịp để đội ngũ trí thức KH&CN cũng như những anh, chị, em đã và công tác ở Liên hiệp Hội địa phương, tự hào về sự hình thành và phát triển của tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua 40 năm hoạt động ./.

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.

Tin mới

GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.