Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 14/12/2023 21:28 (GMT+7)

Hải Dương: Nâng cao chất lượng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng

Ngày 12/12/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh Hải Dương tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Ông Nguyễn Văn Thông, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương chủ trì Hội thảo.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, phòng giáo dục đào tạo và một số trường tiểu học, trung học trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng (sau đây gọi tắt là Cuộc thi) tỉnh Hải Dương do UBND tỉnh chủ trì tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006, trên cơ sở hưởng ứng Cuộc thi toàn quốc. Tính đến nay, Cuộc thi đã được tổ chức 17 lần, nhận được hơn 851 sản phẩm, mô hình tham. Giai đoạn 2006-2016, với vai trò là cơ quan thường trực Cuộc thi, Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương chỉ tuyên truyền, lựa chọn các mô hình, sản phẩm gửi tham gia Cuộc thi toàn quốc. Từ năm 2017, Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương trực tiếp tổ chức thu nhận và chấm các mô hình, sản phẩm tham gia dự thi và trao giải cấp tỉnh đối với các mô hình, sản phẩm đoạt giải. Những giải pháp đoạt giải cao được gửi tham gia Cuộc thi toàn quốc. Giai đoạn từ năm 2017-2023, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 751 mô hình, sản phẩm tham gia, trong đó đã trao 06 giải Nhất, 35 giải Nhì, 70 giải Ba và 138 giải Khuyến khích; lựa chọn 70 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi toàn quốc. Các mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi đều lấy ý tưởng từ trong học tập, cuộc sống hàng ngày, trong đó có những mô hình đã được ứng dụng vào thực tiễn.

Tại Hội thảo, có 08 tham luận và hàng chục ý kiến làm rõ về thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tuyên truyền, tổ chức Cuộc thi, nhất là các giải pháp hỗ trợ thanh thiếu niên nhi động trong tìm kiếm, thực hiện ý tưởng sáng tạo; đề xuất chế độ đãi ngộ cho tác giả, người hướng dẫn mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi nhằm khuyến khích, động viên tinh thần sáng tạo khoa học. Đặc biệt, Hội thảo đã được nghe ý kiến của em Lê Vân Dung, trường THCS Cộng Hòa, (TP Chí Linh) chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoàn thành mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi.       

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đã ghi nhận và tiếp thu toàn bộ ý kiến của đại biểu, làm căn cứ để trình UBND tỉnh có những biện pháp hiệu quả hơn trong việc nâng cao chất lượng Cuộc thi.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).