Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/01/2022 12:55 (GMT+7)

Dự án Hành trình đầu đời với kỹ năng làm cha mẹ

Dự án “Hành Trình Đầu Đời – Chương trình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực ONLINE dành cho công nhân khu công nghiệp” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, là chủ dự án vừa được phê duyệt.

Dự án do tổ chứcStichting Benevolentia (Hà Lan) thông qua sự điều phối của Porticus (Hồng Kông)tài trợ với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết của công nhân khu công nghiệp về chăm sóc phát triển trẻ toàn diện; và yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ gửi trẻ theo quan điểm chăm sóc trẻ toàn diệnthông qua hai cách tiếp cận: Xây dựng website đào tạo online dành cho công nhân khu công nghiệp dựa trên nội dung đã được dự án Hành Trình Đầu Đời do Grand Challenges Canada (GCC) tài trợ (giai đoạn 2018-2020) và bổ sung thêm cấu phần về chất lượng dịch vụ mầm non vàtổ chức các cuộc hội thảo và sinh hoạt chuyên đề để tuyên truyền về chương trình (trực tiếp hoặc qua Zoom).

Dự án được triển khai tạimột số khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam (khu vực nông thôn) và khu công nghiệp Bắc Thăng Long của Thành phố Hà Nội (khu vực đô thị) từ tháng 01 – 11/2022.

Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự ángồm thay đổi hành vi và nhận thức của người lao động đối với việc chăm sóc trẻ em dựa trên khái niệm chăm sóc phát triển toàn diện;nâng cao tiếng nói của người lao động đối với quyền của người lao động, quyền của trẻ em trong vấn đề an toàn an toàn khi chăm sóc trẻ em; góp phần gia tăng nhu cầu chăm sóc trẻ em dựa trên nguyên tắc phát triển trẻ toàn diện ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu công nghiệp.

Khái niệm chăm sóc phát triển trẻ toàn diện được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra, bao gồm 5 lĩnh vực:

• Chăm sóc sức khỏe tốt

• Dinh dưỡng đầy đủ

• Chăm sóc đáp ứng

• An ninh và an toàn

• Tương tác sớm – giáo dục sớm

tm-img-alt

Hình minh họa: Khung chăm sóc nuôi dưỡng phát triển trẻ toàn diện (WHO, 2020)

Dự án kỳ vọng có thể tiếp cận được một triệu công nhân tại các khu công nghiệp trong giai đoạn từ năm 2022 – 2024 và sẽ là nền tảng được Bộ Y tế Việt Nam công nhận về giáo dục kỹ năng nuôi dạy trẻ tại Việt Nam. Hành Trình Đầu Đời là nền tảng online đào tạo công nhân khu công nghiệp về kiến thức chăm sóc nuôi dạy trẻ đúng cách và trong tương lai sẽ giới thiệu thêm các kiến thức kỹ năng về trị liệu trẻ đặc biệt, giúp đời sống công nhân bớt khó khăn và tăng cơ hội phát triển hòa nhập cho trẻ em. Công nhân biết và sử dụng các chính sách hỗ trợ của nhà nước liên quan đến chăm sóc và giáo dục trẻ em.Tiếng nói của người lao động đối với quyền của công nhân và quyền của con cái họ trong vấn đề an toàn chăm sóc trẻ được nâng cao.

Xem Thêm

UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.
Tăng cường năng lực cơ sở sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19
Dự án “Tăng cường năng lực cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch COVID 19 tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Viện ISDS), một tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 55/QĐ-LHHVN ngày 19/01/2022.

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.