Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 27/01/2022 12:55 (GMT+7)

Dự án Hành trình đầu đời với kỹ năng làm cha mẹ

Dự án “Hành Trình Đầu Đời – Chương trình đào tạo kỹ năng làm cha mẹ tích cực ONLINE dành cho công nhân khu công nghiệp” do Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam, là chủ dự án vừa được phê duyệt.

Dự án do tổ chứcStichting Benevolentia (Hà Lan) thông qua sự điều phối của Porticus (Hồng Kông)tài trợ với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết của công nhân khu công nghiệp về chăm sóc phát triển trẻ toàn diện; và yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ gửi trẻ theo quan điểm chăm sóc trẻ toàn diệnthông qua hai cách tiếp cận: Xây dựng website đào tạo online dành cho công nhân khu công nghiệp dựa trên nội dung đã được dự án Hành Trình Đầu Đời do Grand Challenges Canada (GCC) tài trợ (giai đoạn 2018-2020) và bổ sung thêm cấu phần về chất lượng dịch vụ mầm non vàtổ chức các cuộc hội thảo và sinh hoạt chuyên đề để tuyên truyền về chương trình (trực tiếp hoặc qua Zoom).

Dự án được triển khai tạimột số khu công nghiệp của tỉnh Hà Nam (khu vực nông thôn) và khu công nghiệp Bắc Thăng Long của Thành phố Hà Nội (khu vực đô thị) từ tháng 01 – 11/2022.

Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự ángồm thay đổi hành vi và nhận thức của người lao động đối với việc chăm sóc trẻ em dựa trên khái niệm chăm sóc phát triển toàn diện;nâng cao tiếng nói của người lao động đối với quyền của người lao động, quyền của trẻ em trong vấn đề an toàn an toàn khi chăm sóc trẻ em; góp phần gia tăng nhu cầu chăm sóc trẻ em dựa trên nguyên tắc phát triển trẻ toàn diện ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu công nghiệp.

Khái niệm chăm sóc phát triển trẻ toàn diện được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra, bao gồm 5 lĩnh vực:

• Chăm sóc sức khỏe tốt

• Dinh dưỡng đầy đủ

• Chăm sóc đáp ứng

• An ninh và an toàn

• Tương tác sớm – giáo dục sớm

tm-img-alt

Hình minh họa: Khung chăm sóc nuôi dưỡng phát triển trẻ toàn diện (WHO, 2020)

Dự án kỳ vọng có thể tiếp cận được một triệu công nhân tại các khu công nghiệp trong giai đoạn từ năm 2022 – 2024 và sẽ là nền tảng được Bộ Y tế Việt Nam công nhận về giáo dục kỹ năng nuôi dạy trẻ tại Việt Nam. Hành Trình Đầu Đời là nền tảng online đào tạo công nhân khu công nghiệp về kiến thức chăm sóc nuôi dạy trẻ đúng cách và trong tương lai sẽ giới thiệu thêm các kiến thức kỹ năng về trị liệu trẻ đặc biệt, giúp đời sống công nhân bớt khó khăn và tăng cơ hội phát triển hòa nhập cho trẻ em. Công nhân biết và sử dụng các chính sách hỗ trợ của nhà nước liên quan đến chăm sóc và giáo dục trẻ em.Tiếng nói của người lao động đối với quyền của công nhân và quyền của con cái họ trong vấn đề an toàn chăm sóc trẻ được nâng cao.

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.