Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/06/2024 10:40 (GMT+7)

Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường

Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,

tm-img-alt

Kiểm tra chất lượng măng sản phẩm măng khô Mã Liềng

Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho cộng đồng Trung tâm CEGORN đã xây dựng, đề xuất các dự án liên quan đến cải thiện sinh kế cho cộng đồng đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sẵn có tại địa phương như hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong, bao tiêu sản phẩm đối với mật ong và xây dựng thương hiệu mật ong trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Bình.

Hiện nay, sản phẩm mật ong Tuyên Hoá được thị trường ưa chuộng với mức tiêu thụ tương đối cao; phối hợp với UBND xã Lâm Hoá xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ máy móc thiết bị, hướng dẫn kỹ thuật cho cộng đồng người Mã Liềng sản xuất, chế biến măng khô từ măng nứa tươi có sẵn, hỗ trợ UBND xã Lâm Hoá xây dựng thành công sản phẩm măng khô thành sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.

Ngoài ra, CEGORN cũng đã thúc đẩy Công ty TNHH sinh thái Miền Tây Quảng Bình cam kết hỗ trợ bao tiêu toàn bộ sản phẩm Măng khô;Phối hợp với tổ chức Nghiên cứu nông lâm quốc tế ICRAF và phòng NN&PTNT huyện Tuyên Hoá, CEGORN hỗ trợ cộng đồng người dân sinh sống tại khu vực vùng đệm khu vực quy hoạch rừng đặc dụng thực hiện 100 mô hình nông lâm kết hợp thông qua việc tập huấn kỹ thuật và cấp con giống (gà, ong, giun quế, cá), cây giống (cây ăn quả, cây lâm nghiệp) cho các hỗ gia đình tham gia dự án. Hiện nay các mô hình đã mang lại giá trị kinh tế từ thu hoạch và kinh doanh các sản phẩm từ dự án như: Gà thịt, mật ong, và cá lồng... Bên cạnh đó, CEGORN còn tham gia nhiều chương trình, lễ phát động của các các cơ quan, tổ chức khác như: ủng hộ bằng vật chất đối với các chương trình xây dựng nông thôn mới, gây quỹ cho người khuyết tật; mua bút ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da Cam; ủng hộ đồng bào bị bão, lũ; ủng hộ phong trào “Cả nước vì Trường Sa”; ủng hộ các giải thể dục thể thao địa phương…

Hỗ trợ giao đất giao rừng và quản lý rừng bền vững

CEGORN phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum và UBND huyện Kon Rẫy - tỉnh Kon Tum triển khai Dự án “Tăng cường tiếp cận quản lý, sử dụng đất và rừng của đồng bào dân tộc thiểu số”.

Nhiều hoạt động trong khuôn khổ dự án hỗ trợ giao đất giao rừng và quản lý rừng bền vững đã được thực hiện: Khảo sát, xác định địa bàn thực hiện dự án; Thành lập các ban quản lý rừng cộng đồng; tổ chức các khoá tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng sau giao rừng (FPIC, quyền và nghĩa vụ của cộng đồng sau giao đất giao rừng, sử dụng thiết bị thông minh vào các hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng….).

Kết thúc dự án: 10 cộng đồng thuộc 03 xã của huyện Kon Rẫy đã được Nhà nước giao 478,91 ha rừng gắn với đất lâm nghiệp; Mỗi cộng động được hỗ trợ 01 điện thoại thông minh để phục vụ cho việc sử dụng phần mềm SMART cho công tác tuần tra rừng. Mỗi xã được hỗ trợ 01 máy tính xách tay phục vụ tổng hợp kết quả tuần tra, bảo vệ rừng; Các quy ước quản lý, bảo vệ rừng của các cộng đồng được giao rừng đã được UBND huyện phê duyệt; Mỗi cộng đồng được hỗ trợ 01 Quỹ phát triển rừng với số tiền 14 triệu đồng/cộng đồng.

Tuyên truyền và phổ biến pháp luật:

Đây là lĩnh vực được CEGORN quan tâm và chú trọng triển khai thực hiện với khá nhiều chương trình, dự án nhằm tuyên truyền và phổ biến pháp luật đến cộng đồng đặc biệt là người dân tộc thiểu số, bao gồm: Thực hiện sáng kiến “Tăng cường nhận thức về Luật phòng chống tác hại rượu bia cho trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Bình”.

Dự án được thực hiện tại các xã Thượng Hoá, Trọng Hoá, Dân Hoá - huyện Minh Hoá và xã Lâm Hoá - huyện Tuyên Hoá. Sáng kiến bước đầu đã cung cấp được những kiến thức cơ bản về pháp luật liên quan đến rượu bia cho cộng đồng; Trong khuôn khổ Dự án “ Con người, Linh trưởng, Thực vật: Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế tại Việt Nam”, CEGORN phối hợp với cơ quan kiểm lâm, chính quyền địa phương các xã Đồng Hoá, Thạch Hoá, Thuận Hoá và Sơn Hoá tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho cộng đồng về động vật hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học (tập huấn về bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người và bảo tồn đa dạng sinh học; thúc đẩy tổ bảo tồn tự nguyện tổ chức các đợt tuyên truyền cho người dân về các nội dung liên quan đến khu vực quy hoạch rừng đặc dụng; thiết kế và cắm các bảng biển truyền thông…). Nhận thức người dân đã tăng lên khá nhiều thông qua việc: người dân chủ động báo với tổ bảo tồn tự nguyện khi có các trường hợp vi phạm liên quan đến khu vực quy hoạch rừng đặc dụng; trao trả các loài động vật bắt được và nuôi nhốt cho kiểm lâm thả trở lại rừng.

Lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học:

Từ năm 2020, với nguồn ngân sách huy động gần 6,5 tỷ đồng, CEGORN cùng với chính quyền địa phương các xã Đồng Hoá, Thạch Hoá, Thuận Hoá và Sơn Hoá - huyện Tuyên Hoá đã nỗ lực để thực hiện nhiều hoạt động nhằm bảo tồn các loài động vật hoang dã, trong đó đáng chú ý là loài Vọoc gáy trắng (Vọoc Hà Tĩnh). Đây là một trong những loài linh trưởng nguy cấp cần ưu tiên bảo tồn. Bên cạnh đó, cũng phát hiện thêm những cá thể Khỉ Mốc cần bảo tồn tại các khu vực này. Bên cạnh bảo tồn loài Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hoá, hiện nay CEGORN cũng đang thực hiện các chương trình dự án nhằm góp phần bảo tồn các loài động vật hoàng dã khác như: Vượn Siki tại vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Chà vá chân nâu tại tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Trồng cây và phục hồi rừng:

Từ tháng 3/2021 đến nay, thông qua nguồn lực xã hội hoá để thực hiện hoạt động trồng và phục hồi rừng bằng cây bản địa của Công ty TNHH Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS), CEGORN đã phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm 02 huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá thực hiện Chương “Trồng và Phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh”.

Tính đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho 107 chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình trồng được 238,59 ha rừng với hơn 265.000 cây bản địa (Lim xanh, Giỗi, Sưa đỏ, Lát hoá, Gáo vàng…) tại 13 xã thuộc huyện Tuyên Hoá và 02 xã thuộc huyện Minh Hoá với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng.

tm-img-alt

Bàn giao cây giống cho người dân trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh

Đóng góp xây dựng chính sách từ kinh nghiệm và bài học thực tiễn:

Thông qua việc thường xuyên thực hiện các hoạt động tại thực địa, từ những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, CEGORN đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm đóng góp chính sách như: Góp ý Dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp; Góp ý sửa đổi, bổ sung Nghị định số 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật lâm nghiệp; Kiến nghị về giao đất, giao rừng quản lý rừng tự nhiên trong quá trình thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng”; Góp ý Dự thảo Thông tư Hướng dẫn thực hiện Dự án 1, Dự án 2, Dự án 4, Dự án 9 và Tiểu dự án 1, Tiểu dự án 2 của Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển Kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2023, giai đoạn I: từ 2021 đến năm 2025; Góp ý Luật đất đai (sửa đổi).

Nguyên nhân thành công và bài học kinh nghiệm

Có được những kết quả trên, trước hết là nhờ đội ngũ cán bộ CEGORN có trình độ chuyên môn và nhiệt huyết với công việc. Trong đó có những cán bộ đã công tác trong lĩnh vực này đã hơn 25 năm, gắn bó rất lâu với người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Các cán bộ CEGORN ý thức được sứ mệnh, giá trị của mình trong việc thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

CEGORN đã biết tranh thủ sự giúp đỡ của một số cơ quan thuộc Quốc hội, Các bộ ngành và Mặt trận Tổ quốc để tiến hành các hoạt độngh thu thập bằng chứng khoa học tư vấn cho việc xây dựng chính sách, tham gia các đoàn giám sát của Quốc hội và đóng góp vào các báo cáo chính sách do các cơ quan trên chủ trì thực hiện.

CEGORN luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan trực thuộc Vusta như Văn phòng, Ban Hợp tác quốc tế, Ban Tổ chức, Ban Khoa học Công nghệ… để nâng cao năng lực tổ chức, phối kết hợp thực hiện các chương trình dự án, phê duyệt dự án và đóng góp các bằng chứng khoa học cho xây dựng chính sách;

Đặc biệt CEGORN tạo mối quan hệ tốt và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan tại địa phương như: UBND tỉnh Quảng Bình; Liên hiệp hội tỉnh Quảng Bình; UBND huyện Tuyên Hóa, và các cơ quan, ban ngành có liên quan; Sự tin tưởng của các đối tác trong việc phối hợp xây dựng các đề xuất ý tưởng dự án, phối hợp triển khai tại thực địa. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, những thuận lợi, CEGORN cũng đang còn gặp nhiều khó khăn thách thức như việc phê duyệt hồ sơ dự án hiện nay còn khó khăn,mất khá nhiều thời gian do phải lấy ý kiến của nhiều bên liên quan nên việc thực hiện Dự án thường muộn hơn so với kế hoạch.

Xem Thêm

Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Vĩnh Long: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi
Ngày 12/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở KH&CN và Cty SIGEN - Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo chủ đề “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.