Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 02/11/2023 11:32 (GMT+7)

Điểm sáng nhìn từ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật

Ngày 31/10, lễ tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (năm 2022 - 2023) diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là sự ghi nhận thành quả phong trào lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân.

Qua mỗi lần Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh, phong trào lao động sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh được khơi dậy và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều giải pháp sáng tạo kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực.

tm-img-alt

Tác giả đoạt giải chia sẻ giải pháp của mình với PV báo chí

Thành công từ sự phối hợp

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Hội thi) được tổ chức 2 năm/lần, do bốn đơn vị phối hợp tổ chức gồm: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội), Sở Khoa học - Công nghệ (Sở KH&CN), Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐT)  và Tỉnh đoàn tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân. Qua Hội thi phát hiện, tôn vinh, khuyến khích, nhân rộng các mô hình, giải pháp sáng tạo kỹ thuật có hiệu quả, tính ứng dụng cao vào sản xuất, đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị.

Sau khi có Quyết định thành lập của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Tổ chức đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi, phân công trách nhiệm thành viên Ban Tổ chức; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát động, đăng tải trên trang thông tin điện tử của các sở, ngành liên quan; tổ chức làm việc với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền Thể lệ Hội thi. Đặc biệt mỗi cơ quan đồng tổ chức theo chức năng, nhiệm vụ đã có nhiều cách triển khai kịp thời, linh hoạt, thu hút được nhiều giải pháp tham gia Hội thi. Sở Khoa học và Công nghệ triển khai Thể lệ Hội thi và nhiều hoạt động trong đơn vị trực thuộc và hệ thống quản lý, kích thích sáng tạo nghiên cứu đề tài khoa học thiết thực; Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai đến toàn thể cán bộ, công  nhân viên chức và người lao động, tích cực tham gia hưởng ứng Hội thi; Tỉnh đoàn phát động rộng rãi trong lực lượng đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia xung kích sáng tạo. Ngoài ra, các thành viên Ban Tổ chức thuộc đơn vị UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh cơ sở tuyên truyền Thể lệ, thông tin về Hội thi trên website của cơ quan, đơn vị; tuyên truyền, vận động hướng dẫn để nhiều đối tượng biết tích cực tham gia Hội thi.

Hội thi được triển khai rộng rãi, hình thức, cách thức tuyên truyền đa dạng, vận động và thu hút được nhiều đối tượng tham gia, không phân biệt lứa tuổi, trình độ học vấn, chuyên môn, thành phần kinh tế. Các lĩnh vực dự thi đều liên quan đến các hoạt động sản xuất và phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Qua 2 năm phát động (2022 -2023), Hội thi đã nhận được 41 giải pháp sáng tạo kỹ thuật tham gia dự thi. Trong đó lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông 8 giải pháp; lĩnh vực cơ khí tự động hóa, xây dựng giao thông vận tải 13 giải pháp; lĩnh vực Vật liệu, hóa chất, năng lượng 5 giải pháp; lĩnh vực Nông, lâm, ngư nghiệp và Môi trường 10 giải pháp và lĩnh vực Giáo dục - đào tạo 5 giải pháp.

Điểm sáng trong Hội thi lần này là sự tham gia đông đảo của đội ngũ giảng viên Trường Cao đẳng Công thương miền Trung với 15/41 giải pháp. Trong 15 giải pháp tham gia có 13 giải pháp sáng tạo đạt giải. Cụ thể 02 giải Nhì với giải pháp Nghiên cứu thiết kế quy trình hệ thống thông tin bảo đảm chất lượng hướng đến chuyển đổi số áp dụng cơ sở giao dục nghề nghiệp, giải pháp trà bạc hà kết hợp vỏ thơm và gừng; 04 giải Ba, gồm giải pháp Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học ở cụm dân cư, xe đẩy điện, xe nâng điện kết hợp xe rùa điện mi ni 3 trong 1 sử dụng pin năng lượng mặt trời, thiết kế và chế tạo bộ sản phẩm sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn nước uống sạch, mô hình Peer-tutor hỗ trợ học tập dành cho sinh viên giáo dục nghề nghiệp và 07 giải Khuyến khích. Hội đồng giám khảo đều đánh giá cao các giải pháp tham gia của lực lượng giảng viên nhà trường. Hầu hết các giải pháp đều được sản xuất cho ra sản phẩm, có hình thức, mẫu mã bao bì đẹp. Một số giải pháp ứng dựng đã chứng minh được tính mới trong giải pháp và đã được áp dụng có hiệu quả.

Theo Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Trần Kim Quyên chia sẻ: Để đạt được những giải thưởng trong Hội thi, nhà trường luôn quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học, xác định giảng dạy và nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Từ đó động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ giảng viên, sinh viên tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Mục đích không chỉ giới hạn giải thưởng nhận được qua các cuộc thi, hội thi, mà giúp giảng viên, sinh viên gắn học lý thuyết với thực hành, nâng cao khả năng tư duy khoa học, xây dựng thương hiệu nhà trường.

tm-img-alt

Các tác giả đoạt giải Nhất tại Hội thi lần thứ 10

Hiệu quả giải pháp sáng tạo kỹ thuật

Hội thi lần thứ 10 đã thu hút đa dạng mô hình, giải pháp sáng tạo trên các lĩnh vực và rộng khắp trong toàn tỉnh. Ở địa phương Sông Cầu có ông Nguyễn Thanh Tuấn - Trường TH&THCS Lê Quý Đôn tham gia 3 giải pháp đạt kết quả cao, gồm 01 Giải nhì với giải pháp “Hệ thống thực hành thí nghiệm hoá học tự động, thông minh dành cho học sinh phổ thông”; 02 Giải ba với giải pháp: “Máy tập cầu lông điều khiển bằng Smatphone, dùng cho hoạt động giáo dục thể chất ở trường học” và “Thiết bị báo phạm quy môn nhảy xa sử dụng tia Laser, quang trở và bộ phận phát âm thanh thông minh điều khiển từ xa”. Các giải pháp này đều được ứng dụng trong nhà trường và rộng rãi.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: Những sản phẩm tham gia dự thi là những đã được sản xuất thử nghiệm thành công, hoàn chỉnh và bước đầu đưa vào thực tế sử dụng ở địa phương. Với những tính năng đa dạng, sáng tạo, phù hợp với nhu cầu người sử dụng, với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm hoàn toàn có khả năng được áp dụng rộng rãi trên phạm vi cả nước.

Ông Nguyễn Ngọc Trí, thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tham gia Hội thi lần này với giải pháp “Máy hốt lúa”, chia sẻ giải pháp của mình: “Năm 2020, tôi bắt đầu nghiên cứu từng bộ phận thích hợp để tạo nên sản phẩm và đã đặt mua nguyên liệu từ các địa phương khác trong nước để chế tạo. Với kiến thức sẵn có khi được đào tạo ngành cơ khí tại trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa nay là trường Cao đẳng Công thương Miền Trung và niềm đam mê của bản thân. Sau 1 năm tìm tòi nghiên cứu tôi đã cơ bản chế tạo thành công máy hốt lúa. Tuy nhiên, máy hoạt động chưa mang lại hiệu quả như sự mong muốn, chỉ hốt 1 bao/lượt. Tôi tiếp tục nghiên cứu và đến cuối năm 2022 đầu năm 2023, tôi đã chế tạo, sáng chế máy hốt lúa thành công với 2 bao/lượt. Máy hốt lúa này chỉ hốt lúa mà còn quét rất sạch. Tổng chi phí cho chiếc máy hốt lúa là trên 15 triệu đồng. Rẻ và tiện ích rất nhiều, giảm dần sử dụng lao động chân tay của người dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Còn với tác giả Nguyễn Văn Nghị ở xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, người có nhiều lần tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh cho rằng: Mình đã tham gia Hội thi với nhiều giải pháp như: than củi trấu, than không khói từ phế phẩm nấm linh chi, lò bánh tráng tiện ích, các giải pháp này đều đạt giải cao tại hội thi cấp tỉnh và giải pháp Than củi trấu đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam lần thứ 11 do Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) tổ chức. Riêng năm nay, từ thực tế quá trình sản xuất, sinh hoạt mình đã sáng tạo ra giải pháp “Hỗn hợp vi sinh dành cho cây trồng”. Đây là giải pháp thân thiện với môi trường, nhằm tận dụng nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp chế tạo thành sản phẩm hữu ích, vừa tránh lãng phí vừa thân thiện với môi trường và đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Tỉnh lần thứ 10 (2022-2023).

Một giải pháp khác được đánh giá cao trong Hội thi là giải pháp “Trồng thử nghiệm giống sắn kháng bệnh khảm lá ứng dụng phương pháp canh tác tiên tiến nâng cao hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh” của nhóm tác giả Phạm Quốc Hoàng, Phạm Duy (Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên). Đề tài nhằm tìm ra giống sắn mới có tính kháng bệnh, mang lại năng suất cao trước tình hình giống sắn ở Phú Yên đang bị bệnh khảm lá như hiện nay.

Tính đến nay, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên đã tổ chức 10 lần, thu hút được trên 400 giải pháp của hàng trăm tác giả, nhóm tác giả tham gia, đạt giải cấp tỉnh và có một số giải pháp đạt giải tại Hội thi cấp toàn quốc.

Nhiều giải pháp sau khi dự thi đã được ứng dụng rộng rãi trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: Mô hình “Giường kéo dãn cột sống model M-01”của cử nhân Lê Phạm Bá Khánh ở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên có đầy đủ tính năng như một chiếc giường kéo dãn hiện đại, giá rẻ so với chiếc giường nhập ngoại gần 200 triệu đồng. Năm 2013, sản phẩm đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần 5, giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế.

Giải pháp “Thiết bị theo dõi và cảnh báo thân nhiệt thông minh TWD” thuộc lĩnh vực CNTT của tác giải Phạm Quốc Bảo (phường 1-TP Tuy Hòa) đạt giải Khuyến khích Hội thi toàn quốc lần thứ 14; Giải pháp “Thiết bị gây tê cá ngừ đại dương” của nhóm tác giả TS Bùi Ngọc Dịnh và kỹ sư Phạm Duy Phượng (Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, nay là Cao đẳng Công thương miền Trung) có ý nghĩa đối với ngành khai thác thủy sản Phú Yên, đã góp phần tăng giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả đánh bắt, đồng thời giảm chi phí cho những chuyến biển khai thác cá ngừ đại dương.

Giải pháp “Xe lăn điện” của tác giả Nguyễn Văn Thắng (TX Sông Cầu) giúp người bị liệt có thể di chuyển dễ dàng, thuận tiện góp phần đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Nguyễn Văn Khoa nhận xét: “Kết quả Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 là sự kế thừa và phát huy thành quả phong trao lao động sáng tạo từ các Hội thi trước. Qua mỗi kỳ, Hội thi đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của nhiều lứa tuổi, đối tượng trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, nhiều giải pháp có tính mới, tính sáng tạo, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, đã và đang được áp dụng vào sản xuất và đời sống”.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,