Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 19/12/2019 20:54 (GMT+7)

Đề án Quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Triển khai Đề án Quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam”. TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và TS Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

TS Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Hiện nay việc quy hoạch báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện theo đúng Quyết định 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, bám sát quan điểm, mục tiêu, các nội dung trong Quyết định, Liên hiệp Hội Việt Nam là cơ quan chủ quản của 1 cơ báo và 1 cơ quan tạp chí khoa học, trong đó cơ quan báo là cơ quan ngôn luận của Liên hiệp Hội Việt Nam, là tiếng nói của giới trí thức khoa học và công nghệ, tiếng nói của các thành viên Liên hiệp Hội Việt Nam, phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng xã hội Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Theo Đề án Quy hoạch báo chí Liên hiệp Hội Việt nam giai đoạn 2019-2020 gồm có 3 phần trong sẽ kết hợp 3 tờ báo đó Kiến thức, Khoa học và Đời sống và đổi tên thành Kiến thức và đời sống.

Cơ quan báo chí mới được tổ chức theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, tự chủ, tự trang trải, chịu trách nhiệm có tài khoản và pháp nhân độc lập thuộc cơ quan chủ quản Liên hiệp Hội Việt Nam. Cơ quan báo chí mới được thành lập trên cơ sở 3 bộ phận: Bộ phận báo in, Bộ phận báo điện tử, bộ phận các ấn phẩm phụ báo in và các chuyên trang điện tử.

Theo Đề án thì cơ quan báo chí mới sẽ lấy báo in Báo Khoa học và Đời sống cũ làm nòng cốt cho báo in và lấy Báo điện tử Kiến thức cũ làm nòng cốt báo điện tử. Báo tử điện tử Đất Việt là chuyên trang điện tử. Các bộ phận còn lại trở thành ấn phẩm phụ báo in và chuyên trang điện tử.

Chuyên trang Đất Việt (đổi tên từ Báo Đất Việt) và các chuyên trang điện tử khác (như Vietnamdaily.net.vn, Khoeplus24h.vn, game.kienthuc.net.vn) tập trung phát triển các chuyên mục chuyên sâu, ưu tiên chủ đề đoàn kết, tập hợp trí thức, xây dựng diễn đàn trí thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, xây dựng cơ sở dữ liệu, kho trí thức phục vụ tra cứu các kiến thức chuẩn...

Ấn phẩm Đất Việt in cuối tuần, ấn phẩm in Chuyện đời, ấn phẩm Sống khỏe... được ủy quyền cho một Phó Tổng Biên tập cơ quan báo chí mới chỉ đạo, điều hành sản xuất, tổng biên tập chịu trách nhiệm xuất bản.

Tổ chức quản lý, điều hành cơ quan báo chí mới theo nguyên tắc tinh gọn, hiệu quả, đảm bảo tính kế thừa các thành công, thành tựu, nhân lực, cơ sở của các cơ quan báo chí hiện có, đồng thời đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại, học hỏi tiếp thu các mô hình làm báo chuyên nghiệp, hiệu quả ở Việt Nam và thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, đề án quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện theo Quyết định 1738 của Bộ Thông tin- Truyền thông về kế hoạch triển khai sắp xếp các cơ quan báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các cơ quan báo chí trực thuộc hệ thống Liên Hiệp Hội Việt Nam, các nhà khoa học để góp ý về các phương án quy hoạch, định hướng phát triển một cơ quan ngôn luận của Liên hiệp Hội Việt Nam, tên của tờ báo mới, hình thức hoạt động các cơ quan truyền thông.

TS Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo

Theo ý kiến của TS Đặng Vũ Cảnh Linh - Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam đã trình bày về Đề án quy hoạch báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam. Ông cho biết, việc xây dựng đề án quy hoạch báo chí đã được triển khai thảo luận qua nhiều cấp.

Theo đó, mục tiêu của đề án quy hoạch xác định rõ, Liên hiệp Hội Việt Nan đảm bảo thành lập, phát triển và quản lý hiệu quả một cơ quan báo (ngôn luận) của Liên hiệp Hội Việt Nam trên cơ sở sát nhập các cơ quan báo chí hiện có, sẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp Hội Việt Nam, là tiếng nói của trí thức khoa học và công nghệ, có tầm vóc và uy tín, có trách nhiệm với Tổ quốc, nhân dân, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với công chúng trong và ngoài nước, tuân thủ Luật Báo chí và pháp luật Việt Nam.

Liên hiệp Hội Việt Nam xác định rõ, về lâu dài, đảm bảo phát triển và quản lý hiệu quả 1 cơ quan tạp chí khoa học liên ngành, là nơi giới thiệu, công bố các công trình nghiên cứu, các sản phẩm khoa học, ứng dụng, thông tin khoa học và công nghệ của Liên hiệp Hội Việt Nam và các  hội thành viên.

Vũ Hữu Nghị - Tổng biên tập báo Đất Việt

Tờ báo mới là bộ mặt của trí thức Việt Nam, hoạt động trong tổ chức Liên hiệp Hội Việt Nam, phải đảm bảo các nội dung phù hợp với các tôn chỉ mục đích, các nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá, đề án quy hoạch được xây dựng thận trọng, dựa trên nguyên lý kết hợp những ưu điểm của các tờ báo.

Tin: HT; ảnh: Văn Nam

Xem Thêm

Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Ra mắt Bài hát TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM
Nhằm hướng tới Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) (1983-2023), Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chỉ đạo sáng tác và cho ra mắt ca khúc TỰ HÀO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM. Bài hát là khúc hùng ca, là tiếng lòng của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà.
Góp ý Dự thảo Đề án 103 của Ban Dân Vận Trung ương
Sáng 03/11 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương (gọi tắt là Đề án 103).
Nhiều ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Vusta
Ngày 6.10 tại Trụ sở 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) đã tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế làm việc của Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội thảo dưới sự chủ trì của Tổng Thư kí, Thủ trưởng cơ quan Vusta Nguyễn Quyết Chiến.
Khánh thành trụ sở mới Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 30-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) chính thức khai trương trụ sở mới tại Lô D20, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại diện lãnh đạo một số cơ quan bộ ngành Trung ương và Hà Nội, lãnh đạo LHHVN qua các thời kỳ... đã tham dự buổi lễ.
Liên hiệp Hội Việt Nam trao quyết định điều động cán bộ
Ngày 31/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng chủ trì buổi công bố và trao quyết định.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.