Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/02/2024 11:28 (GMT+7)

Bình Phước: Đoạt 4 giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 17

Theo Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 17 toàn quốc, năm nay Bình Phước có 4 sản phẩm, mô hình, giải pháp đạt giải khuyến khích.

Đó là các sản phẩm, mô hình: “Công nghệ sản xuất các loại keo dán chuyên dụng cho ván gỗ Plywood thông thường và chịu nước” của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền; “Nghiên cứu xử lý nước thải không sử dụng hóa chất và đáp ứng yếu cầu tái sử dụng nước cùng việc nuôi trùn quế” của công ty Cao su TNHH MTV Bình Long; “Thiết kế và chế tạo xe đẩy Mulo bán tự động” của công ty Cao su TNHH MTV Bình Long và “Mô hình học lái xe tại chỗ” của trường Cao đẳng Công nghiệp cao su.

Đề tài “Thiết kế và chế tạo xe đẩy Mulo bán tự động” của công ty Cao su TNHH MTV Bình Long – một trong những đề tài đoạt giải

Trước đó, các sản phẩm, mô hình, giải pháp: “Công nghệ sản xuất các loại keo dán chuyên dụng cho ván gỗ Plywood thông thường và chịu nước” của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền và “Nghiên cứu xử lý nước thải không sử dụng hóa chất và đáp ứng yếu cầu tái sử dụng nước cùng việc nuôi trùn quế” của công ty TNHH MTV Cao su Bình Long đều đạt giải Nhất; “Thiết kế và chế tạo xe đẩy Mulo bán tự động” của công ty Cao su TNHH MTV Bình Long đạt giải Nhì và “Mô hình học lái xe tại chỗ” của trường Cao đẳng Công nghiệp cao su đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 7.

Được biết, những sản phẩm, mô hình, giải pháp trên đã được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đơn vị. Trong đó, “Công nghệ sản xuất các loại keo dán chuyên dụng cho ván gỗ Plywood thông thường và chịu nước” của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền giúp tiết kiệm chi phí, làm tiền đề cho việc nghiên cứu các loại keo có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu hiện hữu về ván plywood; phát triển kỹ thuật sản xuất keo chất lượng cao đặc thù cho chủng loại ván plywood ép nóng trực tiếp tại Việt Nam. Cùng với đó, tận dụng thiết bị sẵn có (không cần mua mới), tăng chất lượng và giá trị sản  phẩm keo dán, nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đối với đề tài “Nghiên cứu xử lý nước thải không sử dụng hóa chất và đáp ứng yếu cầu tái sử dụng nước cùng việc nuôi trùn quế” của công ty TNHH MTV Cao su Bình Long mang lại lợi nhuận lớn cho công ty, giúp công ty hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, phù hợp với sản xuất kinh tế thị trường hiện nay. Phù hợp với kế hoạch thực hiện, tăng cường năng lực quản lý, cải thiện, phòng ngừa ô nhiễm. Sau khi thực hiện dự án sẽ cải tạo môi trường sống cho người dân khu vực, tránh tình trạng “sống chung với nước thải” tại cộng đồng dân cư xung quanh. Khi dự án mang lại hiệu quả cao sẽ thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa tại địa phương. Đáp ứng yêu cầu sản xuất phát triển bền vững, tiêu chuẩn chuỗi hành trình sản phẩm, rừng bền vững và ISO 14001:2015.

Đề tài “Thiết kế và chế tạo xe đẩy Mulo bán tự động” của công ty Cao su TNHH MTV Bình Long khi áp dụng vào thực tế, sẽ giảm rất nhiều sức lao động mà người công nhân phải bỏ ra vận hành thủ công. Từ đó sẽ chủ động đáp ứng tốt hơn trong khâu tiếp mulo cho máy cưa lạng và nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như giảm sức lao động cho công đoạn này. Để thực hiện công tác cải tiến 1 chiếc xe đẩy bán tự động như mục tiêu ban đầu đề ra, sau khi hội ý kỹ thuật, phác họa các bản vẽ sơ bộ để hình thành lên 1 chiếc xe đẩy mulo hoàn thiện về các kết cấu cơ khí cũng như điều khiển vận hành xe. Ngoài ra, với chiếc xe nguyên bản, việc xúc mulo và kéo đẩy xe từ sân đánh đông đến máy cưa lạng hoàn toàn sử dụng sức người với 2 nhân lực được bố trí ở khâu này và mỗi ca làm việc với hơn 100 mulo (mỗi mulo nặng khoảng hơn 400kg) với bán kính làm việc xúc và vận chuyển khoàng 90m2.

Riêng “Mô hình học lái xe tại chỗ” của trường Cao đẳng Công nghiệp cao su giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho Phòng thực hành trong bối cảnh các trường tự chủ về tài chính trước mắt và lâu dài. Tăng cường trực quan hóa và kỹ năng thực hành cho học sinh, sinh viên các bài giảng liên quan đến mô hình. Bên cạnh đó, mô hình học lái xe tại chỗ có giá thành thấp là sự tích hợp của nhiều mô hình so với các mô hình đơn lẻ của các nhà cung cấp thiết bị cung cấp cũng như tiện lợi cho việc sử dụng, vận chuyển.

Xem Thêm

Hà Tĩnh: Trao thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 24/6, Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 13, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16 năm 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ tham dự buổi lễ.
Hà Tĩnh: 30 công trình sáng tạo được vinh danh
Sáng 24/6, Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ 13 và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 16 năm 2025, 30 công trình, giải pháp sáng tạo xuất sắc đã được vinh danh.
Kon Tum: Phát huy sức sáng tạo trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Thời gian qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Kon Tum (Cuộc thi) đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng trong toàn tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
An Giang: 25 giải pháp của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Ngày 14&15/6, tại TP. Long Xuyên, Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ XIV (năm 2024–2025) đã tổ chức chấm chọn vòng chung khảo với sự tham gia của các chuyên gia đến từ các sở, ban, ngành cấp tỉnh, doanh nghiệp, giảng viên Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề An Giang cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp: Lan tỏa tinh thần sáng tạo trong Thanh Thiếu niên, Nhi đồng
Sáng ngày 16/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi lần thứ 18, năm 2025. Tham dự có Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở ngành Tỉnh, UBND các huyện, thành phố; quý thầy cô giáo và các học học sinh.
Hà Giang: Tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Học viện AI tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp…

Tin mới

An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.
Quảng Trị: Tập huấn về công tác quản lý Hội
Ngày 05/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị “Tập huấn về công tác quản lý Hội” cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của các hội thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và một số Hội được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Người thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học cho những học trò ở một vùng quê
Là một giáo viên dạy thể dục, không chỉ rèn luyện thể chất cho học trò, bằng niềm đam mê kỹ thuật và tinh thần tận tụy, thầy giáo Phạm Phóng Viên - giáo viên trường THPT Trần Quốc Tuấn (xã Phú Hòa 1, tỉnh Đắk Lắk) đã âm thầm “truyền lửa” đam mê sáng tạo kỹ thuật cho học sinh, góp phần khơi dậy tư duy, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn xa cho học trò vùng quê.