Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 11/12/2023 15:21 (GMT+7)

Bình Định: Phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ XIV

Ngày 08/12/2023, UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XIII (2022-2023) và phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XIV (2024-2025).

Đến dự có các đồng chí: Lê Công Lương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Ban KHCN và Môi trường (Liên hiệp Hội Việt Nam); Huỳnh Thúy Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh; các tác giả, đồng tác giả và cộng sự đoạt giải Hội thi.

tm-img-alt

Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Ban KH-CN và Môi trường, Liên hiệp Hội Việt Nam Lê Công Lương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang (hàng đầu - thứ 3 từ trái sang) trao giải cho các tác giả đoạt giải nhất Hội thi

Sau 2 năm triển khai, Hội thi đã nhận được 54 giải pháp tham dự thuộc 6 lĩnh vực theo quy định. Kết quả, UBND tỉnh đã trao thưởng cho 37 giải pháp đoạt giải, gồm  giải nhất, 7 giải nhì, 6 giải ba và 19 giải khuyến khích tương ứng với 6 lĩnh vực dự thi.

Nhìn chung, Hội thi lần này gặt hái nhiều thành công với các giải pháp thiết thực đã được ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả cao trong đời sống sản xuất. Các tác giả tham gia Hội thi lần này đa dạng, thuộc nhiều thành phần: các nhà quản lý, nhà khoa học, người đang trực tiếp sản xuất, giáo viên, lực lượng vũ trang; thuộc các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tổ chức hội, các công ty cổ phần và kinh doanh cá thể, nông dân… đăng ký tham dự thi. Các đơn vị có nhiều giải pháp tham gia và đoạt giải trong Hội thi lần này phải kể đến: Bệnh viện Đa khoa tỉnh (04 giải pháp), Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn (07 giải pháp); Công ty Điện lực Bình Định (04 giải pháp)... Đặc biệt, tác giả Hồ Quang Thịnh thuộc Công ty Điện lực Bình Định có 04 giải (01 giải Nhì và 03 giải khuyến khích) và tác giả Nguyễn Tấn Quý  thuộc Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đoạt 02 giải khuyến khích. Các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh lần đầu tiên tham dự và có 02 giải pháp đoạt giải…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật 02 năm 01 lần nhằm thúc đẩy phong trào lao động đổi mới, sáng tạo trong các lĩnh vực KHKT, thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Qua 13 lần tổ chức đã có 687 giải pháp đăng ký tham gia; 378 giải pháp được trao giải cấp tỉnh, 14 giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; 12 giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam; 01 giải thưởng WIPO của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Liên hiệp quốc. Hội thi lần thứ 13 này có nhiều giải pháp được đầu tư rất công phu, chất lượng và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng từ thực tế triển khai. Đối tượng tham gia cũng ngày càng phong phú, đa dạng từ người lao động, công nhân viên chức, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư đến các nhà nghiên cứu, nhà khoa học.

Để Hội thi thực sự trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và đời sống; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định– Lâm Hải Giang đề nghị Ban tổ chức Hội thi tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức để nâng cao chất lượng và hiệu quả Hội thi, vừa tuyên truyền, vận động vừa chú trọng đến hiệu quả của các đề tài nghiên cứu; các cơ quan, đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức, tuyên truyền, hướng dẫn, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng Hội thi; Về phía UBND tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường tốt nhất, ban hành nhiều cơ chế, chính sách tốt hơn để phát triển phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật và đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp, sáng kiến vào sản xuất, đời sống xã hội.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lâm Hải Giang chính thức phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XIV (2024-2025) và kêu gọi toàn thể cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật, người lao động trong toàn tỉnh hãy tích cực, tự tin, nhiệt tình hưởng ứng tham gia Hội thi. 

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học công nghệ
Ngày 20/6, tại Hà Nội, VUSTA tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và hội thành viên. Hội thảo do PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA đồng chủ trì.
Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).