Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 28/08/2023 14:20 (GMT+7)

Bình Định: 49 giải pháp đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ X

Sáng 25/8, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức Lễ Tổng kết - Trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ X (năm 2023) và phát động Cuộc thi lần thứ XI (năm 2024).

Dự buổi lễ có Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Nguyễn Tuấn Thanh; đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh; UBMTTQVN tỉnh; Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh; các sở, ban ngành, các phòng GD&ĐT huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng các tác giả đoạt giải.

Trải qua 10 lần tổ chức, Cuộc thi năm nay thu hút nhiều giải pháp tham dự nhất (92 giải pháp). Nhiều mô hình có tính ứng dụng cao mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập, vui chơi giải trí, sản xuất và đời sống góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn 10giải pháp được đánh giá cao gửi tham dự thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19, năm 2023.

Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức Cuộc thi lần thứ X đã trao bằng khen (giấy khen) chứng nhận và biểu trưng cho 49 giải pháp của 94 học sinh đoạt giải, bao gồm: 2 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 25 giải khuyến khích. Các tác giả đoạt giải nhất được trao bằng khen của UBND tỉnh; giải nhì: Bằng khen của Tỉnh đoàn; giải ba: Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo; giải khuyến khích: Giấy khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Trong đó, 2 giải nhất thuộc về: Giải pháp “ADDINS WORD – Tiện ích dành cho giáo viên và học sinh” (lĩnh vực Phần mềm tin học) của Nguyễn Thục Nguyên và Mai Thị Xuân Sinh, lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Chu Văn An – Thị xã Hoài Nhơn; giải pháp “Hệ thống phát điện từ năng lượng nước mưa và nước sinh hoạt dùng cho gia đình trong mùa mưa bão” (lĩnh vực Các dụng cụ gia đình và Đồ chơi trẻ em) của Ngô Nhật Huy (lớp 8A1) và Đỗ Lê Nam (lớp 8A6) Trường THCS Hoài Thanh – Thị xã Hoài Nhơn.

tm-img-alt

Lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho các tác giả đoạt giải nhất Cuộc thi

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Nguyễn Tuấn Thanh chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải, động viên các em nuôi dưỡng niềm đam mê, tiếp tục có những sáng tạo mới; ghi nhận và biểu dương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị đã có nhiều cố gắng để Cuộc thi diễn ra khách quan, công bằng, tạo ra sân chơi sáng tạo cho các em học sinh.

Phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ XI (năm 2023), Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực tổ chức Cuộc thi phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tổ chức Cuộc thi thời gian đến.

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích triển khai sâu rộng, lan tỏa Cuộc thi rộng khắp đến các huyện, thị xã, thành phố, đến tận các vùng sâu, vùng xa, thu hút đông đảo học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng tham gia; tạo phong trào thi đua sôi nổi trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, kỹ thuật của các cháu Thanh thiếu niên - Nhi đồng.

Bên cạnh đó, đề nghị các tổ chức đoàn, đội, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục, thực hiện và tăng cường giáo dục STEM gắn lý thuyết với thực tiễn, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, tạo điều kiện cho các em học sinh phát huy trí tuệ, tích cực nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp sáng tạo kỹ thuật có giá trị cao phục vụ cho học tập, sản xuất và đời sống. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng bày tỏ sự tin tưởng và mong rằng các em học sinh sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, học tập, rèn luyện, nghiên cứu, mạnh dạn sáng tạo bởi “những sáng tạo nhỏ hôm nay sẽ là phát minh lớn của ngày mai”.

Nhân dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định trao Giấy khen cho 7 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai, tích cực tham gia Cuộc thi lần này; Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh trao Giấy khen cho 5 đơn vị tham gia Cuộc thi có thành tích xuất sắc.

Xem Thêm

Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Thanh Hóa: Xếp giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 13
Ngày29/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị Ban Tổ chức, Ban Thư ký, Trưởng các tiểu ban chấm điểm Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 13 (2022 - 2023) (Hội thi) để đánh giá kết quả chấm điểm và xếp giải Hội thi.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.