Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/09/2022 12:08 (GMT+7)

Bình Định: 44 giải pháp đoạt giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ IX

Ngày 30/8/2022, tại Bình Định, UBND tỉnh tổ chức Lễ Tổng kết - Trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ IX (năm 2022) và phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ X (năm 2023).

tm-img-alt

Ông Lâm Hải Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bìa phải) và bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định (bìa trái) trao biểu trưng, giấy chứng nhận và bằng khen của UBND tỉnh cho nhóm tác giả đạt giải nhất.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức (BTC) Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ IX (năm 2022) (gọi tắt là Cuộc thi) đã trao Bằng khen, chứng nhận và biểu trưng cho 44 giải pháp của 88 học sinh đoạt giải, bao gồm: 02 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 22 giải khuyến khích. Trong đó, 2 giải nhất thuộc về: Giải pháp “Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (AR) để hỗ trợ học tập môn sinh học cấp THPT” – lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập của Nguyễn Thục Nguyên (lớp 10 Toán Tin) và Đoàn Thị Trà (lớp 10 Sinh), Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hoài Nhơn, Bình Định; “Mô hình máy phơi, giê và thu gom nông sản đa năng” – lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em của Nguyễn Thế Phong và Nguyễn Vũ Phương Uyên, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Hoài Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định.

Cuộc thi đã ghi nhận nhiều giải pháp sáng tạo của lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, được thể hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập, vui chơi giải trí, đời sống sản xuất… BTC đã chọn 8 giải pháp được đánh giá cao dự thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18, năm 2023.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ IX (năm 2022) được UBND tỉnh giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở KH&CN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh triển khai. Sau gần 5 tháng phát động, có 72 mô hình, giải pháp của các em trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia. BTC Cuộc thi đã thành lập Ban giám khảo chấm thi một cách khách quan, chính xác. Kết quả: Lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập: có 07 giải pháp đạt (01 giải nhất; 02 giải nhì; 01 giải Ba và 03 giải khuyến khích); Lĩnh vực Phần mềm tin học: có 04 giải pháp đạt giải (01 giải nhì, 01 giải ba và 02 giải khuyến khích); Lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường: có 11 giải pháp đạt giải (02 giải nhì, 03 giải ba và 06 giải khuyến khích); Lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và Đồ chơi trẻ em: có 08 giải pháp đạt giải (01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 04 giải khuyến khích); Lĩnh vực Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: có 14 giải pháp đạt giải (03 giải nhì, 04 giải ba và 07 giải khuyến khích).

Phát biểu chúc mừng, đánh giá những kết quả và thành công của Cuộc thi năm nay, Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, qua 9 lần tổ chức, Cuộc thi thực sự là nơi hội tụ những tài năng sáng tạo, là sân chơi trí tuệ của lứa tuổi học sinh. Kết quả Cuộc thi lần này đã phản ánh tiềm năng và chất lượng phong trào sáng tạo của học sinh tỉnh nhà. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cũng biểu dương Liên hiệp Hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác tổ chức, thu hút được nhiều thanh thiếu nhi tham dự Cuộc thi.

Ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ X - năm 2023.

Dịp này, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh trao Giấy khen cho 6 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai, tích cực tham gia Cuộc thi.

Xem Thêm

Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Tiền Giang: Sáng chế thiết bị rô-bốt theo dõi và chẩn đoán bệnh trên cây dưa lưới
Đây là giải pháp sáng chế do thạc sĩ Võ Lê Ngọc Trâm, giáo viên Trường THCS Xuân Diệu (TP. Mỹ Tho) cùng các cộng sự thực hiện. Giải pháp này được trao giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2020 – 2021) do đảm bảo các tiêu chí về tính mới, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.
Bắc Ninh: Phát huy vai trò của trí thức góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương
Những năm qua dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam; sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã đạt được kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực.
Quỹ Vifotec tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất
Tối 27-10 tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Qũy Qũy Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (1992- 2022) và Lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2021 (Vifotec).
Phú Yên: Sáng tạo ra mô hình Hệ thống cảnh báo lũ cho vùng cao
Với mong muốn giảm thiểu thiệt hai cho người dân vùng cao miền núi, em Nguyễn Quỳnh Di (lớp 8A) và em Nguyễn Hoàng Bảo Đan (lớp 7A) thuộc trường THCS Lý Tự Trọng, TP Tuy Hòa. Đã sáng tạo ra mô hình Hệ thống cảnh báo lũ cho đồng bào vùng cao. Mô hình này đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên-nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ VII (2021-2022) .

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.