Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 12/10/2022 14:06 (GMT+7)

Bắc Giang: Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 19

Ngày 11/10/2022, tại huyện Yên Dũng, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (Cuộc thi) lần thứ 18, năm 2022, đồng thời phát động Cuộc thi lần thứ 19, năm 2023.

Đến dự buổi Lễ có ông Nghiêm Xuân Hưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), cùng lãnh đạo các sở, ngành, ban tổ chức Cuộc thi các huyện, thành phố, 71 tác giả, đồng tác giả đoạt giải Cuộc thi và trên 1400 đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Yên Dũng.

tm-img-alt

Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang và Ông Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban KHCN&MT, LHHVN  trao giải Nhất Cuộc thi

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh Bắc Giang khẳng định, Cuộc thi lần thứ 18 năm 2022 được phát động từ cuối năm 2021, thời điểm mà dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và Nhân dân, dịch bệnh dần được kiểm soát trong năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh, các hoạt động kinh tế- xã hội từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới. Ban Tổ chức Cuộc thi đã tích cực tham mưu, triển khai Cuộc thi và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điểm mới trong công tác tuyên truyền là Ban Tổ chức Cuộc thi đã phối hợp với Báo Bắc Giang xây dựng 01 số trong chuyên mục “Sáng tạo khoa học với đời sống” để phổ biến về kinh nghiệm trong tổ chức, tham gia Cuộc thi của cơ sở; lập mã QR code để tích hợp thông tin chỉ đạo, hướng dẫn… của Cuộc thi giúp thanh thiếu niên, nhi đồng thuận tiện trong quá trình tiếp cận thông tin. Ban tổ chức địa phương chủ động và tích cực tổ chức các hoạt động bổ trợ, hướng dẫn thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia Cuộc thi.

 Với sự nỗ lực của ban tổ chức Cuộc thi các cấp trong tỉnh, toàn tỉnh có 966 mô hình sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia Cuộc thi ở cấp cơ sở; 646 mô hình tham gia Cuộc thi cấp huyện; 112 mô hình đề cử tham gia Cuộc thi cấp tỉnh. Sau vòng sơ khảo Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn được 60 mô hình vào vòng chung khảo, 33 mô hình chất lượng nhất đoạt giải gồm: 02 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba và 21 giải khuyến khích. Có 10/10 huyện, thành phố và Đoàn Các cơ quan tỉnh có mô hình tham gia đoạt giải. 4 vị trí dẫn đầu về chất lượng giải lần lượt là huyện Tân Yên, Đoàn thanh niên Các cơ quan tỉnh, huyện Hiệp Hòa, và huyện Yên Dũng. Yên Thế là một đơn vị có sự cố gắng vượt bậc trong tham mưu, tổ chức Cuộc thi so với Cuộc thi năm 2021.

Các mô hình tham gia Cuộc thi năm nay đã tập trung vào các vấn đề mà xã hội quan tâm để giải quyết những vấn đề xung quanh cuộc sống, học tập, vui chơi của tác giả. Trong 112 mô hình tham gia Cuộc thi cấp tỉnh thì nổi lên là nhóm các mô hình nhằm ứng phó và thích ứng với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, các thiết bị gia dụng tự động, thông minh, các thiết bị, đồ dùng dành cho học tập, chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, giải pháp bảo vệ môi trường…. Các mô hình đoạt giải Cuộc thi năm nay đều có tính mới, có hàm lượng sáng tạo, có khả năng ứng dụng để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang diễn ra trong cuộc sống. Điển hình là các mô hình, sản phẩm “Thiết kế hệ thống theo dõi và cảnh báo tự động cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà” của nhóm tác giả trường THPT Chuyên Bắc Giang; “Thư viện thông minh” của nhóm tác giả trường THCS Lam Cốt, huyện Tân Yên; Hệ thống kiểm soát học sinh khi đến trường trong trạng thái bình thường mới của nhóm tác giả trường THCS Hoàng Vân, Hiệp Hòa; “Hệ thống cảnh báo và can thiệp dừng xe ô tô trong trường hợp lái xe không tự chủ được tay lái” của tác giả trường THPT Hiệp Hòa số 3; “Bộ dụng cụ điều chế, thu và chứa chất khí” của nhóm tác giả trường THCS Thị trấn Nham Biền số 1, huyện Yên Dũng; Máy xử lý rác thải thực phẩm mini dành cho hộ gia đình khu vực đô thị của nhóm tác giả trường THPT Yên Dũng số 1...

Cũng tại buổi Lễ, Ban Tổ chức Cuộc thi đã chính thức phát động Cuộc thi lần thứ 19, năm 2023. Theo đó, thời gian tổ chức Cuộc thi lần thứ 19, năm 2023 từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023.

Xem Thêm

Phú Yên: Liên hiệp Hội Tuyên truyền Cuộc thi lần thứ 8
Ngày 24/3/2023, tại Phòng giáo dục &Đào tạo huyện Sơn Hòa, tỉnh Phúa Yên. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Tỉnh) phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa tổ chức tuyên truyền Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng lần thứ 8(2022-2023).
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.