Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 12/10/2022 14:06 (GMT+7)

Bắc Giang: Phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 19

Ngày 11/10/2022, tại huyện Yên Dũng, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (Cuộc thi) lần thứ 18, năm 2022, đồng thời phát động Cuộc thi lần thứ 19, năm 2023.

Đến dự buổi Lễ có ông Nghiêm Xuân Hưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), cùng lãnh đạo các sở, ngành, ban tổ chức Cuộc thi các huyện, thành phố, 71 tác giả, đồng tác giả đoạt giải Cuộc thi và trên 1400 đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng huyện Yên Dũng.

tm-img-alt

Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang và Ông Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban KHCN&MT, LHHVN  trao giải Nhất Cuộc thi

Phát biểu tại Lễ tổng kết, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi tỉnh Bắc Giang khẳng định, Cuộc thi lần thứ 18 năm 2022 được phát động từ cuối năm 2021, thời điểm mà dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành và Nhân dân, dịch bệnh dần được kiểm soát trong năm 2022 trên địa bàn toàn tỉnh, các hoạt động kinh tế- xã hội từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới. Ban Tổ chức Cuộc thi đã tích cực tham mưu, triển khai Cuộc thi và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điểm mới trong công tác tuyên truyền là Ban Tổ chức Cuộc thi đã phối hợp với Báo Bắc Giang xây dựng 01 số trong chuyên mục “Sáng tạo khoa học với đời sống” để phổ biến về kinh nghiệm trong tổ chức, tham gia Cuộc thi của cơ sở; lập mã QR code để tích hợp thông tin chỉ đạo, hướng dẫn… của Cuộc thi giúp thanh thiếu niên, nhi đồng thuận tiện trong quá trình tiếp cận thông tin. Ban tổ chức địa phương chủ động và tích cực tổ chức các hoạt động bổ trợ, hướng dẫn thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia Cuộc thi.

 Với sự nỗ lực của ban tổ chức Cuộc thi các cấp trong tỉnh, toàn tỉnh có 966 mô hình sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia Cuộc thi ở cấp cơ sở; 646 mô hình tham gia Cuộc thi cấp huyện; 112 mô hình đề cử tham gia Cuộc thi cấp tỉnh. Sau vòng sơ khảo Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã lựa chọn được 60 mô hình vào vòng chung khảo, 33 mô hình chất lượng nhất đoạt giải gồm: 02 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba và 21 giải khuyến khích. Có 10/10 huyện, thành phố và Đoàn Các cơ quan tỉnh có mô hình tham gia đoạt giải. 4 vị trí dẫn đầu về chất lượng giải lần lượt là huyện Tân Yên, Đoàn thanh niên Các cơ quan tỉnh, huyện Hiệp Hòa, và huyện Yên Dũng. Yên Thế là một đơn vị có sự cố gắng vượt bậc trong tham mưu, tổ chức Cuộc thi so với Cuộc thi năm 2021.

Các mô hình tham gia Cuộc thi năm nay đã tập trung vào các vấn đề mà xã hội quan tâm để giải quyết những vấn đề xung quanh cuộc sống, học tập, vui chơi của tác giả. Trong 112 mô hình tham gia Cuộc thi cấp tỉnh thì nổi lên là nhóm các mô hình nhằm ứng phó và thích ứng với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, các thiết bị gia dụng tự động, thông minh, các thiết bị, đồ dùng dành cho học tập, chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, giải pháp bảo vệ môi trường…. Các mô hình đoạt giải Cuộc thi năm nay đều có tính mới, có hàm lượng sáng tạo, có khả năng ứng dụng để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang diễn ra trong cuộc sống. Điển hình là các mô hình, sản phẩm “Thiết kế hệ thống theo dõi và cảnh báo tự động cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà” của nhóm tác giả trường THPT Chuyên Bắc Giang; “Thư viện thông minh” của nhóm tác giả trường THCS Lam Cốt, huyện Tân Yên; Hệ thống kiểm soát học sinh khi đến trường trong trạng thái bình thường mới của nhóm tác giả trường THCS Hoàng Vân, Hiệp Hòa; “Hệ thống cảnh báo và can thiệp dừng xe ô tô trong trường hợp lái xe không tự chủ được tay lái” của tác giả trường THPT Hiệp Hòa số 3; “Bộ dụng cụ điều chế, thu và chứa chất khí” của nhóm tác giả trường THCS Thị trấn Nham Biền số 1, huyện Yên Dũng; Máy xử lý rác thải thực phẩm mini dành cho hộ gia đình khu vực đô thị của nhóm tác giả trường THPT Yên Dũng số 1...

Cũng tại buổi Lễ, Ban Tổ chức Cuộc thi đã chính thức phát động Cuộc thi lần thứ 19, năm 2023. Theo đó, thời gian tổ chức Cuộc thi lần thứ 19, năm 2023 từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023.

Xem Thêm

Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
47 công trình xuất sắc đoạt Giải thưởng VIFOTEC năm 2023
Tối 30/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC thuộc VUSTA) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng VIFOTEC).
Tiền Giang: Tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XVI
Sáng ngày 23/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XVI, năm 2023 – 2024 (Cuộc thi).
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.

Tin mới

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.
Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Tư vấn, phản biện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên Hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh thành. Với ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động Tư vấn, phản biện phản khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án kinh tế – xã hội quan trọng của đất nước.
Tiết kiệm năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Thời gian qua Liên hiệp cá Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức có nhiều bước tiến, đạt kết quả đáng ghi nhận, ông Hà Văn Sơn – Chủ tịch Liên hiệp Hội Vĩnh Long cho biết.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: 25 xây dựng và phát triển LHH Thái Bình đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận
Sáng ngày 7/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình (Liên hiệp Hội) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (7/6/1999 – 7/6/2024) và gặp mặt đại biểu trí thức tiêu biểu tỉnh Thái Bình năm 2024. TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA đã đến dự, phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Đắk Lắk: Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông
Ngày 04/6/2024, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý Dự thảo Quyết định Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật về khuyến nông trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Ngày 05/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.
Điểm sáng về phát triển cộng đồng, bảo bệ môi trường
Với đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, nhiệt tình, năng động, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị tài nguyên vùng cao (CEGORN) đã kêu gọi các nguồn lực và hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và quản trị tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên tại khu vực miền Trung,