Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 06/05/2024 09:45 (GMT+7)

Bắc Giang: Phát động Cuộc thi Robocon tỉnh lần thứ nhất

Chiều ngày 02/5, Ban Tổ chức Cuộc thi Cuộc thi đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2024.

tm-img-alt

Cácđại biểu tham dự lễ phátđộng Cuc thi Robocon tnh Bc Giang ln thnht năm 2024.

Phát biểu phát động Cuộc thi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Ngô Chí Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghệ lần thứ tư đang diễn ra ở khắp các quốc gia trên thế giới, tác động đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những thuật ngữ như robot, trí tuệ nhân tạo, AI, tự động hóa… được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến ngày càng nhiều. Chính những công cụ đó đã thúc đẩy quá trình tự động hóa trong sản xuất và đời sống.

Theo quy hoạch và định hướng phát triển, Bắc Giang sẽ trở thành tỉnh trọng điểm về công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng Trung du và miền núi phía Bắc trong những năm tới. Vì vậy, việc tạo tâm thế cho nguồn nhân lực của tỉnh trong tương lai là rất cần thiết. Với mong muốn tạo ra sân chơi mới, trí tuệ, thúc đẩy nhận thức và phát huy vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc chủ động làm quen, nghiên cứu các nền tảng công nghệ, nâng cao kiến thức về lập trình, trí tuệ nhân tạo, robotics, giáo dục STEM, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất, năm 2024.

Cuộc thi đặt ra mục đích là thúc đẩy phong trào nghiên cứu, lan tỏa sự yêu thích khám phá đối với ngành khoa học robot, lập trình cho thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần bồi dưỡng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong tương lai. Tạo điều kiện, môi trường, khơi dậy đam mê sáng tạo, giúp thanh thiếu niên trong tỉnh có cơ hội thể hiện năng lực, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, khả năng tư duy sáng tạo trong lập trình, chế tạo robot để ứng dụng, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đồng thời phát triển kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình cho thanh thiếu niên.

Chủ đề của Cuộc thi: “Khám phá du lịch Bắc Giang”, được tổ chức cho thanh thiếu niên đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh có độ tuổi từ 9 đến 18 và chia thành 3 bảng: Bảng A (Từ lớp 3 đến lớp 5); Bảng B (Từ lớp 6 đến lớp 9); Bảng C (Từ lớp 10 đến lớp 12)

Thời gian tổ chức Cuộc thi từ tháng 4 đến tháng 9/2024 với cơ cấu giải thưởng có tối đa 03 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 12 giải khuyến khích. Tổng tiền giải thưởng lên đến 135 triệu đồng. Cùng với tiền thưởng, các thí sinh đoạt giải được BTC Cuộc thi trao giấy chứng nhận, các vật phẩm theo quy định của Ban Tổ chức.

Cuộc thi được diễn ra theo 2 vòng: Vòng loại thi theo hình thức online để lựa chọn 16 đội xuất sắc nhất của mỗi bảng vào vòng chung kết; vòng chung kết thi theo hình thức offline.

Ban Tổ chức Cuộc thi mong các thí sinh và người hướng dẫn, phụ huynh học sinh theo sát tiến độ tổ chức cuộc thi, theo sát lịch và tham gia tập huấn, huấn luyện trực tiếp, trực tuyến đầy đủ; khai thác tối đa tài liệu hướng dẫn kỹ thuật được chuyên gia thiết kế thành các video, slide gửi lên các trang chính thức của cuộc thi.

Cũng tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Bạch Đăng Khoa đề nghị các trường học trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai kế hoạch, thể lệ, các văn bản hướng dẫn Cuộc thi của Ban Tổ chức; xây dựng đầy đủ kế hoạch triển khai cuộc thi đến giáo viên và học sinh. Các thầy, cô giáo tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh tham gia Cuộc thi.

Xem Thêm

Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Khai thác những cơ hội mới trong việc ứng dụng công nghệ vào y tế
Trong hai ngày 09-10/5 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Diễn đàn quốc tế Y dược thông minh Việt Nam - Smart Health VietNam 2024 đã được tổ chức với chủ đề "Công nghệ chuyển đổi số ngành y tế". Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự và có phát biểu tổng kết tại diễn đàn toàn thể sự kiện.
Phú Yên: Tuyên truyền Cuộc thi lần thứ 9 và Hội thi lần thứ 11
Ngày 23/4, tại Phòng GD-ĐT huyện Sơn Hòa, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa tổ chức tuyên truyền Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng Phú Yên lần thứ 9 (2023-2024) và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 11 (2024-2025).

Tin mới

Giải pháp phát triển hệ thống cây xanh đô thị
Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết tại hội thảo Quy hoạch, phát triển hệ thống cây xanh đô thị thành phố Đà Nẵng – Thực trạng và giải pháp, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, đến nay dân số của thành phố có khoảng 1,134 triệu người.
Hà Tĩnh: Hội viên Hội Điều dưỡng đoạt giải “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Điều dưỡng trưởng khoa nhi Trung tâm Y tế huyện Hương Khê) và Lê Thị Bích Ngọc (Điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Hà Tĩnh) Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã xuất sắc vượt qua 1.000 thí sinh trong toàn quốc lọt vào top 20 tác giả có tác phẩm ấn tượng nhất và đạt giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam”.
Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Triển lãm Sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024
Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024.
Vĩnh Long: Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 17,18-5, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long, Trường Cao Đẳng Nghề, Trường Cao Đẳng Vĩnh Long tổ chức hội nghị tập huấn "Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ".
Yên Bái: hội thảo đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp hội
Sáng 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo Khoa học "Đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và các tổ chức Hội thành viên và Kỷ niệm ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5.