Nghệ An: Tổng kết hoạt động năm 2019
21/01/2020 7:36 SA 323 lượt xem
Cỡ chữ +-

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, một số sở ngành liên quan, các ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành Liên hiệp hội và đại diện lãnh đạo các hội thành viên.

Trong năm qua, Liên hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức Hội thành viên khi hết nhiệm kỳ tổ chức đại hội đúng quy định như Hội tin học, Hội quy hoạch và phát triển đô thị, Hội tâm lý giáo dục... Xuất bản 12 số Tập san Khoa học và ứng dụng với số lượng 15.600 bản và gửi đến 480 xã, phường, thị trấn, các sở, ban, ngành trong tỉnh và trao đổi với 63 Liên hiệp hội tỉnh bạn, được nhân dân sử dụng rộng rãi và đánh giá cao.

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các dự án đầu tư quan trọng của tỉnh, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhân dân quan tâm và đánh giá cao, cụ thể: Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp đã phối hợp với chuyên môn các đơn vị đã trình các cấp quyết định: Rà soát quỹ đất lâm nghiệp gắn với điều chỉnh diện tích, ranh giới ba loại rừng tỉnh Nghệ An; Dự thảo nghị quyết về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Hội Vật lý Nghệ An góp ý dự thảo “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể”, thẩm định “Chương trình Vật lí mới”, phản biện đề tài nghiên cứu các cấp, tham gia các hội đồng khoa học trong và ngoài nước. Hội Luật gia đã tiến hành lồng ghép có hiệu quả giữa hoạt động tư vấn pháp luật với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đã thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho 261 trường hợp là người dân thuộc các lĩnh vực khác nhau... Liên hiệp hội đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề: Thực trạng và giải pháp thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức Nghệ An đến năm 2030. Tư vấn phản biện xã hội “Đánh giá hiệu quả các chính sách giảm nghèo tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2011 - 2019”.

Liên hiệp hội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tỉnh đoàn tổ chức thành công cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2019. Từ đó, lựa chọn 21 mô hình tham dự cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc tại Hà Nội và kết quả đã đạt 03 giải ba và 02 giải khuyến khích, một giải thưởng tập thể và 1 giải cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức cuộc thi. Các sản phẩm dự thi năm nay đạt giải toàn quốc đều có xu hướng áp dụng khoa học công nghệ hiện đại vào cuộc sống.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khẳng định những kết quả nổi bật đã đạt được, đồng thời đề nghị trong năm 2020 cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Lựa chọn xây dựng một số chương trình phối hợp với các sở ban ngành (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ…). Nâng cao chất lượng tập san Khoa học và Ứng dụng.

Chú trọng công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác hội cho đội ngũ cán bộ Liên hiệp hội.

Đẩy nhanh việc xây dựng website của Liên hiệp Hội để tăng tương tác, trao đổi thông tin,  kiến thức đến với Liên hiệp hội trung ương, tỉnh bạn và các hội thành viên, tổ chức tập huấn để đi vào đăng ký sử dụng phần mềm I-OFFICE.

Tăng cường công tác đối ngoại, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tìm kiếm các nguồn tài trợ để phục vụ các hoạt động.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020, đảm bảo đúng tiêu chí, tôn chỉ mục đích và đạt hiệu quả cao.

Tăng cường tương tác các hội thành viên với nhau, với địa phương, sở ban nghành và với văn phòng Liên hiệp Hội thông qua báo cáo quý...

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các hội thành viên. Nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo tỉnh tổ chức gặp mặt trí thức KH &CN hàng năm.

 

 

Đậu Quang Vinh

Phó chủ tịch thường trực

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Nghệ An